Văn mẫu lớp 12: Viết đoạn văn nghị luận về tính kiên trì, nhẫn nại

Văn mẫu lớp 12: Viết đoạn văn nghị luận về tính kiên trì, nhẫn nại gồm 5 đoạn văn mẫu hay nhất được Senti đăng tải sau đây. Thông qua tài liệu này giúp các bạn lớp 12 có thêm nhiều tư liệu tham khảo, trau dồi kiến thức, củng cố kỹ năng viết đoạn văn nghị luận xã hội ngày một hay hơn.

Văn mẫu lớp 12: Đoạn văn nghị luận về tính kiên trì, nhẫn nại (5 Mẫu)
Viết đoạn văn về lòng kiên trì

Dàn ý  Viết đoạn văn nghị luận về tính kiên trì, nhẫn nại

Dưới đây là dàn ý chi tiết Văn mẫu lớp 12: Viết đoạn văn nghị luận về tính kiên trì, nhẫn nại đầy đủ và ngắn gọn nhất.

viết đoạn văn 200 chữ về lòng kiên nhẫn
viết đoạn văn 200 chữ về lòng kiên nhẫn

A. Mở bài

  • Đây là một vấn đề cần thảo luận: Kiên nhẫn. (Một trong những đức tính quý báu của con người mà mọi người nên rèn luyện là tính kiên nhẫn).

==>> Lưu ý: Học sinh lựa chọn cách viết lời giới thiệu trực tiếp hoặc gián tiếp tùy theo khả năng của mình.

B. Thân bài

Giải thích

  • Kiên trì là sự kiên trì, chịu khó, quyết tâm đứng dậy theo đuổi mục tiêu dù gặp nhiều khó khăn, trở ngại, vấp ngã.

Phân tích

  • Không phải mọi thứ trên đời này đều dễ dàng thành công. Để thành công, bạn phải không ngừng theo đuổi mục tiêu của mình. Kiên nhẫn là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định sự thành công của con người.
  • Khi khó khăn nảy sinh trong xã hội loài người, nếu ai cũng bỏ cuộc thì sẽ không tiến triển được như bây giờ và con người sẽ rơi vào bế tắc.
  • Những con người kiên trì luôn là những tấm gương sáng để chúng ta học hỏi và noi theo, giúp xã hội ngày càng tiến bộ.

Chứng minh

  • Học sinh sử dụng các ví dụ của riêng họ để giải thích bài viết của họ

==>> Lưu ý: Các dẫn chứng phải hiểu biết và điển hình như nhiều người đã biết.

  • Đề xuất: Nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký, Chủ tịch Thành phố Hồ Chí Minh, Nhà khoa học Thomas Edison, …
viết đoạn văn ngắn về lòng kiên trì
viết đoạn văn ngắn về lòng kiên trì

Đánh giá

  • Trong xã hội vẫn còn rất nhiều người thiếu kiên nhẫn, những người muốn đạt được kết quả nhanh chóng, những người dễ nản lòng và những người bỏ cuộc khi gặp khó khăn. Những người này đáng bị xã hội chỉ trích và phê phán.

C. Kết bài

  • Giải thích và khẳng định lại tầm quan trọng của sự kiên nhẫn trong khi rút ra bài học và liên quan đến bản thân.

Sơ đồ tư duy Viết đoạn văn nghị luận về tính kiên trì, nhẫn nại

Dưới đây là Sơ đồ tư duy Viết đoạn văn nghị luận về tính kiên trì, nhẫn nại dễ hiểu và dễ nhớ nhất !

Sơ đồ tư duy Viết đoạn văn nghị luận về tính kiên trì, nhẫn nại
Sơ đồ tư duy Viết đoạn văn nghị luận về tính kiên trì, nhẫn nại

Tổng hợp một số đoạn văn mẫu Viết đoạn văn nghị luận về tính kiên trì, nhẫn nại

Lòng kiên trì là một phẩm chất tốt mà mỗi người cần phải có để rèn luyện bản thân mình. Một người có lòng kiên trì sẽ luôn gặt hái được nhiều thành công trong công việc, trong cuộc sống và trong học tập. Lòng kiên trì là chìa khóa để giải quyết bất kỳ khó khăn nào. Chính vì vậy khi ngồi trên ghế nhà trường chúng ta cần rèn luyện đức tính tốt đẹp này nhé. Vậy sau đây là 5 đoạn văn mẫu là tính kiên trì, nhẫn nại, mời các bạn cùng theo dõi tại đây !

viết đoạn văn về đức tính kiên trì
viết đoạn văn về đức tính kiên trì

Viết đoạn văn nghị luận về lòng kiên trì – Mẫu 1

Kiên trì là một phẩm chất tốt mà mỗi người cần phải có để rèn luyện bản thân mình. Cha ông ta đã từng dạy: “Có công mài sắt có ngày nên kim”. Vậy tại sao phải kiên trì? Vì tất cả mọi việc trên đời này không phải dễ dàng mà thành công được. Nó là kết quả của một quá trình rèn luyện phấn đấu không ngừng. Hơn nữa, trong cuộc sống con người luôn phải đương đầu với biết bao thử thách, khó khăn, nếu nản lòng, thoái chí chắc chắn chúng ta chỉ nhận được sự thất bại, cay đắng. Ví dụ như Bác Hồ là một tấm gương sáng ngời về lòng kiên trì để chúng ta noi theo, Bác đã kiên trì con đường cứu nước dù gặp nhiều khó khăn, và nhờ kiên trì mà Bác đã biết hơn hai mươi thứ tiếng trên đời.

viết đoạn văn nghị luận về lòng kiên trì
viết đoạn văn nghị luận về lòng kiên trì

Đồng thời, bên cạnh những người biết kiên trì để đạt được thành công trong cuộc sống vẫn có những người có biểu hiện thiếu sự kiên trì trong cuộc sống cũng không ít những người thiếu ý chí, nghị lực, dễ nản lòng thoái chí. Nói tóm lại, kiên trì là một đức tính cần có ở mỗi người. Là học sinh chúng ta cần cố gắng nỗ lực, học tập, rèn luyện một ý chí vững vàng, để đối mặt với những khó khăn phía trước để khiến đất nước ngày càng xanh đẹp và phát triển đến tầm cao. Hãy nhớ rằng: “Chúng ta chỉ thật sự thất bại mọi khi chúng ta từ bỏ mọi cố gắng”.

Viết đoạn văn 200 chữ về lòng kiên nhẫn – Mẫu 2

Sự thành công của rất nhiều người trong xã hội không phải tự nhiên mà có được, cũng không phải do vận may mà là nhờ vào sự nỗ lực, lòng kiên trì. Trong cuộc sống, đối với mỗi người, lòng kiên trì là cần thiết và phải được rèn giũa hằng ngày. Kiên trì là thái độ sống, làm theo, theo đuổi mục đích mà mình đã đề ra. Đó chính là sự nỗ lực, cố gắng không ngừng nghỉ, dù có gian nan thử thách nhưng vẫn nhất quyết làm đến cùng.

bài văn nghị luận về lòng kiên trì lớp 7
bài văn nghị luận về lòng kiên trì lớp 7

Lòng kiên trì đối với mỗi người là nhân tố để thành công, để đạt được mục đích mà mình đặt ra. Lòng kiên trì là một đức tính tốt, cần được phát huy, có ý nghĩa lớn quyết định đến cuộc đời của mỗi con người. Khi chúng ta vạch ra kế hoạch và quyết tâm theo đuổi nó đến cùng, đó là lòng kiên trì, và chắc chắn chúng ta sẽ đạt được một kết quả như mong đợi. Có một người bạn có đam mê văn chương, bạn ấy viết rất nhiều, nhưng gia đình lại phản đối và buộc bạn phải lựa chọn con đường đi khác. Bạn vẫn kiên trì với ước mơ đó, theo đuổi nó và bây giờ bạn là một nhà văn trẻ có tên tuổi. Nhờ vào sự kiên trì, quyết tâm theo đuổi đam mê nên bạn đã thành công. Đây chính là bài học mà nhiều người cần phải học hỏi và rèn luyện.

Viết đoạn văn về lòng kiên trì trong cuộc sống – Mẫu 3

viết đoạn văn ngắn nghị luận về lòng kiên trì
viết đoạn văn ngắn nghị luận về lòng kiên trì

Lòng kiên trì là một đức tính vô cùng cần thiết, quý báu với con người. Nó hướng con người tới mục tiêu ban đầu mà mình đã đặt ra, khiến con người luôn nỗ lực bằng ý chí, của mình đi tới cùng công việc đang làm có như vậy con người chúng ta mới có thể gặt hái được thành công. Lòng kiên trì là gì? Nó chính là thái độ sống của chúng ta, trước một công việc nào đó mà chúng ta mơ ước theo đuổi. Lòng kiên trì được thể hiện bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, sự cố gắng chăm chỉ dù trong quá trình thực hiện chúng ta có thể gặp những gian nan thử thách, nhiều sóng gió, dẫn chúng ta tới thất bại. Nhưng những người kiên trì sẽ không đầu hàng số phận sẽ cố gắng tới cùng để theo đuổi mục tiêu, ước mơ ban đầu của mình. Chỉ cần có lòng kiên trì và đi đúng hướng thì nhất định các bạn sẽ thành công.

Viết đoạn văn về tính kiên trì lớp 7 – Mẫu 4

viết đoạn văn về tính siêng năng kiên trì
viết đoạn văn về tính siêng năng kiên trì

Cuộc sống chẳng bao giờ dễ dàng đối với bất kì ai. Bởi thế, muốn thành công nhất định phải biết kiên trì. Bền bỉ, kiên trì là thái độ nỗ lực, cố gắng không ngừng nghỉ, quyết tâm vượt qua thử thách để theo đuổi mục đích mà mình đã đề ra. Người có tính kiên trì là người không thay đổi ý định, luôn giữ vững ý chí, quyết tâm vượt qua khó khăn, thử thách để làm việc đến cùng, đạt tới mục tiêu cuối cùng. Không biết đã bao nhiêu lần con người buông tay từ bỏ khi mà chỉ một chút nỗ lực, một chút kiên trì nữa thôi là sẽ đạt được thành công. Trong bất kì công việc gì, giai đoạn cuối cùng là giai đoạn gian nan nhất. Khi đó, khó khăn chồng chất mà sức lực đã hao kiệt nhiều, khiến chúng ta rất dễ bỏ cuộc. Chính lòng kiên trì vực dậy sức sức mạnh, giúp ta đứng vững trước khó khăn khi tất cả đã hoàn toàn sụp đổ. Một người có lòng kiên trì nhất định sẽ thành công. Bởi thế, thiếu đi lòng kiên trì thật khó làm nên điều gì lớn lao, thậm chí là sẽ nhận lấy những thất bại đớn đau. Để trở nên kiên trì, ngoài việc học tập chăm chỉ cũng cần phải rèn luyện ý chí, sự bền bỉ, tăng cường sức chịu đựng và luôn luôn khao khát thành công. Hãy luôn nhắc mình cố gắng, cố gắng hơn nữa trong công việc và cả trong đời sống. Hãy nhớ rằng, thành công là một hành trình chứ không phải là điểm đến. Thiếu tính kiên trì thật khó đi hết hành trình ấy. Những thành tựu vĩ đại không được gặt hái bằng sức mạnh mà chính bằng lòng kiên trì. Ai biết kiên trì, người đó chắc chắn sẽ thắng lợi.

Viết đoạn văn về lòng kiên trì trong học tập– Mẫu 5

Viết đoạn văn nghị luận về tính kiên trì, nhẫn nại
Viết đoạn văn nghị luận về tính kiên trì, nhẫn nại

Liên tục kiên trì và liên tục bền bỉ là hai yếu tố giúp con người đạt được mọi thành công. Kiên trì là sự nhẫn nại, bền bỉ, vững vàng, không cúi đầu trước thất bại, không buông bỏ cho đến khi đạt được mục tiêu đặt ra. Người có lòng kiên trì luôn biết cố gắng phấn đấu, không ngại khó khăn, thất bại trên con đường dẫn đến thành công. Kiên trì giúp con người rèn luyện ý chí, nghị lực từ đó không dễ dàng bị vấp ngã. Kiên trì làm cho con người trở nên bản lĩnh hơn, không sợ hãi hay lùi bước trước những khó khăn có thể xảy đến trong cuộc sống. Đức tính kiên trì làm khởi sinh những phẩm chất đẹp, là chìa khóa dẫn đến sự thành công trong nhiều lĩnh vực. Trước khó khăn hay thất bại, người có lòng kiên trì tích góp được cho mình nhiều kinh nghiệm quý giá và sự dẻo dai, bền bỉ. Người không có tính kiên trì thường chán nản, bỏ dở mọi việc giữa chừng, khó thành công trong mọi việc. Muốn rèn luyện đức tính kiên trì, trước hết, phải có một tình yêu đối với công việc, sống có trách nhiệm với bản thân và với người khác, không bao giờ bỏ cuộc trước khó khăn, thử thách. Kiên trì nhưng không cố chấp, bảo thủ, biết sửa sai, biết dừng lại đúng lúc. Không phải khó khăn nào con người cũng chiến thắng, thất bại nào cũng được đền bù nhưng nếu biết hành động bằng một ý chí kiên định, một tinh thần quả cảm, nhất định chúng ta có thể gặt hái được thành công.

Video Viết đoạn văn nghị luận về tính kiên trì, nhẫn nại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button