Vai trò của vụ đông trong việc sản xuất lương thực thực phẩm ở Đồng bằng sông Hồng

Vai trò của vụ đông trong việc sản xuất lương thực thực phẩm ở Đồng bằng sông Hồng biểu hiện như thế nào? Cùng tham khảo bài viết của Sen Ti nhé!

Những vai trò của vụ đông trong việc sản xuất lương thực thực phẩm ở Đồng bằng sông Hồng là gì? Trong bài viết dưới đây, Sen Ti sẽ giải đáp về chủ đề này và hướng dẫn trả lời các câu hỏi liên quan trong SGK Địa lí 9.

Vai trò của vụ đông trong việc sản xuất lương thực thực phẩm ở Đồng bằng sông Hồng

Vụ đông trong việc sản xuất lương thực thực phẩm ở Đồng bằng sông Hồng đóng vai trò quan trọng.

Thời tiết vụ đông thường được diễn ra từ tháng 9 năm trước đến tháng 4 năm sau. Thời tiết lúc này khá lạnh, khô và hay biến động, hiện tượng sương muối, rét hại thường xảy ra.

Do vậy việc trồng lúa nước và nhiều loại nông sản nhiệt đới khác có hiệu quả kinh tế thấp. Vì thế việc đưa vào gieo trồng các giống bắp có năng suất cao lại chịu rét, chịu hạn tốt.

Hiện nay sản xuất lương thực thực phẩm ở Đồng bằng sông Hồng đã đem lại hiệu quả kinh tế cao. Bên cạnh đó vừa tăng được nguồn lương thực, vừa tạo nguồn thức ăn gia súc quan trọng để phát triển chăn nuôi.

Ngoài ra cùng với bắp, nhiều loại rau củ quả có nguồn gốc cận nhiệt, ôn đới như súp lơ, su hào, khoai tây, cà rốt,… cũng được trồng nhiều vào vụ đông. Vừa giúp tăng hiệu quả kinh tế, vừa đa dạng hóa cơ cấu cây trồng.

Những điều kiện thuận lợi và khó khăn trong sản xuất lương thực ở Đồng bằng sông Hồng là gì?

Việc sản xuất lương thực ở Đồng bằng sông Hồng có nhiều điều kiện thuận lợi và khó khăn riêng.

Điều kiện thuận lợi

Qua phần vai trò của vụ đông trong việc sản xuất lương thực thực phẩm ở Đồng bằng sông Hồng, sau đây sẽ là những điều kiện thuận lợi để thực hiện trồng trọt như:

  • Điều kiện khí hậu và nguồn nước thuận lợi cho việc phát triển thâm canh tăng vụ.
  • Đất phù sa màu mỡ, diện tích rộng lớn, thuận lợi cho việc sản xuất lương thực với quy mô lớn.
  • Nguồn lao động đông, có trình độ thâm canh cao nhất cả nước.
  • Có các chính sách mới của nhà nước (chính sách về đất, thuế, giá,…).
  • Cơ sở vật chất kĩ thuật của nông nghiệp, đặc biệt là mạng lưới thủy lợi đảm bảo tốt cho sản xuất.
  • Thị trường rộng lớn, thúc đẩy sản xuất phát triển.

Khó khăn

Khó khăn trong sản xuất lương thực ở Đồng bằng sông Hồng có thể kể đến như:

  • Vùng đất trong đê không được bồi tụ thường xuyên, đất bạc màu.
  • Thời tiết diễn biến bất thường, tai biến thiên nhiên thường xảy ra (bão, lũ, hạn, rét kéo dài,…).
  • Diện tích đất bị canh tác còn ít khả năng mở rộng, quá trình công nghiệp hóa và đô thị hóa làm cho đất sản xuất lương thực ở một số địa phương bị thu hẹp, bị suy thoái.
  • Bình quân đất canh tác trên đầu người thấp (dưới 0,05 ha/người), đất bị chia cắt manh mún, hạn chế cho việc cơ giới hóa sản xuất.
  • Thu nhập từ sản xuất lương thực còn thấp ảnh hưởng đến việc phát triển sản xuất (thiếu vốn đầu tư, chuyển diện tích đất sản xuất lương thực sang mục đích khác,…).

Có thể kết luận rằng mặc dù có rất nhiều điều kiện thuận lợi nhưng cũng có một số khó khăn đáng kể. Hiện nay chính phủ và nhà nước đã có nhiều chính sách hợp lý và cải thiện những khó khăn trên một cách đáng kể.

Dựa vào bảng 22.1, vẽ biểu đồ đường thể hiện tốc độ tăng dân số, sản lượng lương thực và bình quân lương thực theo đầu người ở Đồng bằng sông Hồng

Dựa vào bảng 22.1, ta có thể thấy được:

  • Dân số tăng chậm từ 1995 – 2002 (tăng 8,2%).
  • Từ năm 1995 đến 2002, sản lượng lương thực tăng nhanh (tăng 31,1%).
  • Từ năm 1995 – 2002 bình quân lương thực theo đầu người tăng cao (21,2%).

Biểu đồ tốc độ tăng dân số, sản lượng lương thực và bình quân lương thực theo đầu người ở đồng bằng sông Hồng giai đoạn 1995 – 2002 (%)

Điều kiện then chốt để phát triển sản xuất lương thực thực phẩm ở Đồng bằng sông Hồng hiện nay là gì?

Điều kiện then chốt để phát triển sản xuất lương thực thực phẩm ở Đồng bằng sông Hồng hiện nay là:

  • Địa hình bằng phẳng, đất phù sa màu mỡ thuận lợi cho trồng cây lương thực.
  • Khí hậu nóng ẩm có thể tăng vụ 2-3 vụ/năm.
    • Khí hậu có mùa đông lạnh tạo điều kiện cho trồng cây nhiệt đới, cận nhiệt và ôn đới.
    • Có khả năng thâm canh, xen canh, tăng vụ và đưa vụ đông lên thành vụ chính.
  • Hệ thống sông Hồng và sông Thái Bình cung cấp nước tưới tiêu cho hoạt động nông nghiệp.
  • Dân cư đông nguồn lao động dồi dào có kinh nghiệm thâm canh lúa nước.
  • Thị trường tiêu thu rộng lớn.
  • Cơ sỏ vật chất kĩ thuật ngày càng hoàn thiện, áp dụng khoa học kĩ thuật vào sản xuất,…

Vì sao Đồng bằng sông Hồng phát triển su hào và cà rốt? Vai trò của vụ đông trong việc sản xuất lương thực thực phẩm ở Đồng bằng sông Hồng?

Đồng bằng sông Hồng phát triển su hào và cà rốt được là vì:

Điều kiện thời tiết mùa đông lạnh rất thích hợp để phát triển su hào và cà rốt. Hầu hết các tỉnh đồng bằng châu thổ sông Hồng đều phát triển một số cây ưa lạnh đem lại hiệu quả kinh tế lớn như ngô đông, khoai tây, su hào, bắp cải,…

Do đó vụ đông đã trở thành vụ sản xuất, lương thực chính ở một số địa phương với nhiều sản phẩm đa dạng giải quyết vấn đề lương thực cho đồng bằng sông Hồng và xuất khẩu một số rau quả ôn đới.

Có thể kết luận rằng vai trò của vụ đông trong việc sản xuất lương thực thực phẩm ở Đồng bằng sông Hồng rất quan trọng hiện nay.

Xem thêm: 

  • Chứng minh rằng Đồng bằng sông Hồng có điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch
  • Thế mạnh kinh tế của vùng đồng bằng sông Hồng

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến câu hỏi vai trò của vụ đông trong việc sản xuất lương thực thực phẩm ở Đồng bằng sông Hồng. Theo dõi Sen Ti mỗi ngày để biết thêm nhiều thông tin hay và bổ ích nhé!

Thông tin thêm

Vai trò của vụ đông trong việc sản xuất lương thực thực phẩm ở Đồng bằng sông Hồng

Vai trò của vụ đông trong việc sản xuất lương thực thực phẩm ở Đồng bằng sông Hồng biểu hiện như thế nào? Cùng tham khảo bài viết của Sen Ti nhé!
Những vai trò của vụ đông trong việc sản xuất lương thực thực phẩm ở Đồng bằng sông Hồng là gì? Trong bài viết dưới đây, Sen Ti sẽ giải đáp về chủ đề này và hướng dẫn trả lời các câu hỏi liên quan trong SGK Địa lí 9.
Vai trò của vụ đông trong việc sản xuất lương thực thực phẩm ở Đồng bằng sông Hồng
Vụ đông trong việc sản xuất lương thực thực phẩm ở Đồng bằng sông Hồng đóng vai trò quan trọng.
Thời tiết vụ đông thường được diễn ra từ tháng 9 năm trước đến tháng 4 năm sau. Thời tiết lúc này khá lạnh, khô và hay biến động, hiện tượng sương muối, rét hại thường xảy ra.
Do vậy việc trồng lúa nước và nhiều loại nông sản nhiệt đới khác có hiệu quả kinh tế thấp. Vì thế việc đưa vào gieo trồng các giống bắp có năng suất cao lại chịu rét, chịu hạn tốt.

Hiện nay sản xuất lương thực thực phẩm ở Đồng bằng sông Hồng đã đem lại hiệu quả kinh tế cao. Bên cạnh đó vừa tăng được nguồn lương thực, vừa tạo nguồn thức ăn gia súc quan trọng để phát triển chăn nuôi.
Ngoài ra cùng với bắp, nhiều loại rau củ quả có nguồn gốc cận nhiệt, ôn đới như súp lơ, su hào, khoai tây, cà rốt,… cũng được trồng nhiều vào vụ đông. Vừa giúp tăng hiệu quả kinh tế, vừa đa dạng hóa cơ cấu cây trồng.
Những điều kiện thuận lợi và khó khăn trong sản xuất lương thực ở Đồng bằng sông Hồng là gì?
Việc sản xuất lương thực ở Đồng bằng sông Hồng có nhiều điều kiện thuận lợi và khó khăn riêng.
Điều kiện thuận lợi
Qua phần vai trò của vụ đông trong việc sản xuất lương thực thực phẩm ở Đồng bằng sông Hồng, sau đây sẽ là những điều kiện thuận lợi để thực hiện trồng trọt như:
Điều kiện khí hậu và nguồn nước thuận lợi cho việc phát triển thâm canh tăng vụ.
Đất phù sa màu mỡ, diện tích rộng lớn, thuận lợi cho việc sản xuất lương thực với quy mô lớn.
Nguồn lao động đông, có trình độ thâm canh cao nhất cả nước.
Có các chính sách mới của nhà nước (chính sách về đất, thuế, giá,…).
Cơ sở vật chất kĩ thuật của nông nghiệp, đặc biệt là mạng lưới thủy lợi đảm bảo tốt cho sản xuất.
Thị trường rộng lớn, thúc đẩy sản xuất phát triển.

Khó khăn
Khó khăn trong sản xuất lương thực ở Đồng bằng sông Hồng có thể kể đến như:
Vùng đất trong đê không được bồi tụ thường xuyên, đất bạc màu.
Thời tiết diễn biến bất thường, tai biến thiên nhiên thường xảy ra (bão, lũ, hạn, rét kéo dài,…).
Diện tích đất bị canh tác còn ít khả năng mở rộng, quá trình công nghiệp hóa và đô thị hóa làm cho đất sản xuất lương thực ở một số địa phương bị thu hẹp, bị suy thoái.
Bình quân đất canh tác trên đầu người thấp (dưới 0,05 ha/người), đất bị chia cắt manh mún, hạn chế cho việc cơ giới hóa sản xuất.
Thu nhập từ sản xuất lương thực còn thấp ảnh hưởng đến việc phát triển sản xuất (thiếu vốn đầu tư, chuyển diện tích đất sản xuất lương thực sang mục đích khác,…).
Có thể kết luận rằng mặc dù có rất nhiều điều kiện thuận lợi nhưng cũng có một số khó khăn đáng kể. Hiện nay chính phủ và nhà nước đã có nhiều chính sách hợp lý và cải thiện những khó khăn trên một cách đáng kể.
Dựa vào bảng 22.1, vẽ biểu đồ đường thể hiện tốc độ tăng dân số, sản lượng lương thực và bình quân lương thực theo đầu người ở Đồng bằng sông Hồng
Dựa vào bảng 22.1, ta có thể thấy được:
Dân số tăng chậm từ 1995 – 2002 (tăng 8,2%).
Từ năm 1995 đến 2002, sản lượng lương thực tăng nhanh (tăng 31,1%).
Từ năm 1995 – 2002 bình quân lương thực theo đầu người tăng cao (21,2%).
Biểu đồ tốc độ tăng dân số, sản lượng lương thực và bình quân lương thực theo đầu người ở đồng bằng sông Hồng giai đoạn 1995 – 2002 (%)

Điều kiện then chốt để phát triển sản xuất lương thực thực phẩm ở Đồng bằng sông Hồng hiện nay là gì?
Điều kiện then chốt để phát triển sản xuất lương thực thực phẩm ở Đồng bằng sông Hồng hiện nay là:
Địa hình bằng phẳng, đất phù sa màu mỡ thuận lợi cho trồng cây lương thực.
Khí hậu nóng ẩm có thể tăng vụ 2-3 vụ/năm.
Khí hậu có mùa đông lạnh tạo điều kiện cho trồng cây nhiệt đới, cận nhiệt và ôn đới.
Có khả năng thâm canh, xen canh, tăng vụ và đưa vụ đông lên thành vụ chính.

Hệ thống sông Hồng và sông Thái Bình cung cấp nước tưới tiêu cho hoạt động nông nghiệp.
Dân cư đông nguồn lao động dồi dào có kinh nghiệm thâm canh lúa nước.
Thị trường tiêu thu rộng lớn.
Cơ sỏ vật chất kĩ thuật ngày càng hoàn thiện, áp dụng khoa học kĩ thuật vào sản xuất,…
Vì sao Đồng bằng sông Hồng phát triển su hào và cà rốt? Vai trò của vụ đông trong việc sản xuất lương thực thực phẩm ở Đồng bằng sông Hồng?
Đồng bằng sông Hồng phát triển su hào và cà rốt được là vì:
Điều kiện thời tiết mùa đông lạnh rất thích hợp để phát triển su hào và cà rốt. Hầu hết các tỉnh đồng bằng châu thổ sông Hồng đều phát triển một số cây ưa lạnh đem lại hiệu quả kinh tế lớn như ngô đông, khoai tây, su hào, bắp cải,…
Do đó vụ đông đã trở thành vụ sản xuất, lương thực chính ở một số địa phương với nhiều sản phẩm đa dạng giải quyết vấn đề lương thực cho đồng bằng sông Hồng và xuất khẩu một số rau quả ôn đới.
Có thể kết luận rằng vai trò của vụ đông trong việc sản xuất lương thực thực phẩm ở Đồng bằng sông Hồng rất quan trọng hiện nay.

Xem thêm: 
Chứng minh rằng Đồng bằng sông Hồng có điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch
Thế mạnh kinh tế của vùng đồng bằng sông Hồng
Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến câu hỏi vai trò của vụ đông trong việc sản xuất lương thực thực phẩm ở Đồng bằng sông Hồng. Theo dõi Sen Ti mỗi ngày để biết thêm nhiều thông tin hay và bổ ích nhé!

#Vai #trò #của #vụ #đông #trong #việc #sản #xuất #lương #thực #thực #phẩm #ở #Đồng #bằng #sông #Hồng

Vai trò của vụ đông trong việc sản xuất lương thực thực phẩm ở Đồng bằng sông Hồng biểu hiện như thế nào? Cùng tham khảo bài viết của Sen Ti nhé!
Những vai trò của vụ đông trong việc sản xuất lương thực thực phẩm ở Đồng bằng sông Hồng là gì? Trong bài viết dưới đây, Sen Ti sẽ giải đáp về chủ đề này và hướng dẫn trả lời các câu hỏi liên quan trong SGK Địa lí 9.
Vai trò của vụ đông trong việc sản xuất lương thực thực phẩm ở Đồng bằng sông Hồng
Vụ đông trong việc sản xuất lương thực thực phẩm ở Đồng bằng sông Hồng đóng vai trò quan trọng.
Thời tiết vụ đông thường được diễn ra từ tháng 9 năm trước đến tháng 4 năm sau. Thời tiết lúc này khá lạnh, khô và hay biến động, hiện tượng sương muối, rét hại thường xảy ra.
Do vậy việc trồng lúa nước và nhiều loại nông sản nhiệt đới khác có hiệu quả kinh tế thấp. Vì thế việc đưa vào gieo trồng các giống bắp có năng suất cao lại chịu rét, chịu hạn tốt.

Hiện nay sản xuất lương thực thực phẩm ở Đồng bằng sông Hồng đã đem lại hiệu quả kinh tế cao. Bên cạnh đó vừa tăng được nguồn lương thực, vừa tạo nguồn thức ăn gia súc quan trọng để phát triển chăn nuôi.
Ngoài ra cùng với bắp, nhiều loại rau củ quả có nguồn gốc cận nhiệt, ôn đới như súp lơ, su hào, khoai tây, cà rốt,… cũng được trồng nhiều vào vụ đông. Vừa giúp tăng hiệu quả kinh tế, vừa đa dạng hóa cơ cấu cây trồng.
Những điều kiện thuận lợi và khó khăn trong sản xuất lương thực ở Đồng bằng sông Hồng là gì?
Việc sản xuất lương thực ở Đồng bằng sông Hồng có nhiều điều kiện thuận lợi và khó khăn riêng.
Điều kiện thuận lợi
Qua phần vai trò của vụ đông trong việc sản xuất lương thực thực phẩm ở Đồng bằng sông Hồng, sau đây sẽ là những điều kiện thuận lợi để thực hiện trồng trọt như:
Điều kiện khí hậu và nguồn nước thuận lợi cho việc phát triển thâm canh tăng vụ.
Đất phù sa màu mỡ, diện tích rộng lớn, thuận lợi cho việc sản xuất lương thực với quy mô lớn.
Nguồn lao động đông, có trình độ thâm canh cao nhất cả nước.
Có các chính sách mới của nhà nước (chính sách về đất, thuế, giá,…).
Cơ sở vật chất kĩ thuật của nông nghiệp, đặc biệt là mạng lưới thủy lợi đảm bảo tốt cho sản xuất.
Thị trường rộng lớn, thúc đẩy sản xuất phát triển.

Khó khăn
Khó khăn trong sản xuất lương thực ở Đồng bằng sông Hồng có thể kể đến như:
Vùng đất trong đê không được bồi tụ thường xuyên, đất bạc màu.
Thời tiết diễn biến bất thường, tai biến thiên nhiên thường xảy ra (bão, lũ, hạn, rét kéo dài,…).
Diện tích đất bị canh tác còn ít khả năng mở rộng, quá trình công nghiệp hóa và đô thị hóa làm cho đất sản xuất lương thực ở một số địa phương bị thu hẹp, bị suy thoái.
Bình quân đất canh tác trên đầu người thấp (dưới 0,05 ha/người), đất bị chia cắt manh mún, hạn chế cho việc cơ giới hóa sản xuất.
Thu nhập từ sản xuất lương thực còn thấp ảnh hưởng đến việc phát triển sản xuất (thiếu vốn đầu tư, chuyển diện tích đất sản xuất lương thực sang mục đích khác,…).
Có thể kết luận rằng mặc dù có rất nhiều điều kiện thuận lợi nhưng cũng có một số khó khăn đáng kể. Hiện nay chính phủ và nhà nước đã có nhiều chính sách hợp lý và cải thiện những khó khăn trên một cách đáng kể.
Dựa vào bảng 22.1, vẽ biểu đồ đường thể hiện tốc độ tăng dân số, sản lượng lương thực và bình quân lương thực theo đầu người ở Đồng bằng sông Hồng
Dựa vào bảng 22.1, ta có thể thấy được:
Dân số tăng chậm từ 1995 – 2002 (tăng 8,2%).
Từ năm 1995 đến 2002, sản lượng lương thực tăng nhanh (tăng 31,1%).
Từ năm 1995 – 2002 bình quân lương thực theo đầu người tăng cao (21,2%).
Biểu đồ tốc độ tăng dân số, sản lượng lương thực và bình quân lương thực theo đầu người ở đồng bằng sông Hồng giai đoạn 1995 – 2002 (%)

Điều kiện then chốt để phát triển sản xuất lương thực thực phẩm ở Đồng bằng sông Hồng hiện nay là gì?
Điều kiện then chốt để phát triển sản xuất lương thực thực phẩm ở Đồng bằng sông Hồng hiện nay là:
Địa hình bằng phẳng, đất phù sa màu mỡ thuận lợi cho trồng cây lương thực.
Khí hậu nóng ẩm có thể tăng vụ 2-3 vụ/năm.
Khí hậu có mùa đông lạnh tạo điều kiện cho trồng cây nhiệt đới, cận nhiệt và ôn đới.
Có khả năng thâm canh, xen canh, tăng vụ và đưa vụ đông lên thành vụ chính.

Hệ thống sông Hồng và sông Thái Bình cung cấp nước tưới tiêu cho hoạt động nông nghiệp.
Dân cư đông nguồn lao động dồi dào có kinh nghiệm thâm canh lúa nước.
Thị trường tiêu thu rộng lớn.
Cơ sỏ vật chất kĩ thuật ngày càng hoàn thiện, áp dụng khoa học kĩ thuật vào sản xuất,…
Vì sao Đồng bằng sông Hồng phát triển su hào và cà rốt? Vai trò của vụ đông trong việc sản xuất lương thực thực phẩm ở Đồng bằng sông Hồng?
Đồng bằng sông Hồng phát triển su hào và cà rốt được là vì:
Điều kiện thời tiết mùa đông lạnh rất thích hợp để phát triển su hào và cà rốt. Hầu hết các tỉnh đồng bằng châu thổ sông Hồng đều phát triển một số cây ưa lạnh đem lại hiệu quả kinh tế lớn như ngô đông, khoai tây, su hào, bắp cải,…
Do đó vụ đông đã trở thành vụ sản xuất, lương thực chính ở một số địa phương với nhiều sản phẩm đa dạng giải quyết vấn đề lương thực cho đồng bằng sông Hồng và xuất khẩu một số rau quả ôn đới.
Có thể kết luận rằng vai trò của vụ đông trong việc sản xuất lương thực thực phẩm ở Đồng bằng sông Hồng rất quan trọng hiện nay.

Xem thêm: 
Chứng minh rằng Đồng bằng sông Hồng có điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch
Thế mạnh kinh tế của vùng đồng bằng sông Hồng
Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến câu hỏi vai trò của vụ đông trong việc sản xuất lương thực thực phẩm ở Đồng bằng sông Hồng. Theo dõi Sen Ti mỗi ngày để biết thêm nhiều thông tin hay và bổ ích nhé!

#Vai #trò #của #vụ #đông #trong #việc #sản #xuất #lương #thực #thực #phẩm #ở #Đồng #bằng #sông #Hồng

Vai trò của vụ đông trong việc sản xuất lương thực thực phẩm ở Đồng bằng sông Hồng biểu hiện như thế nào? Cùng tham khảo bài viết của Sen Ti nhé!
Những vai trò của vụ đông trong việc sản xuất lương thực thực phẩm ở Đồng bằng sông Hồng là gì? Trong bài viết dưới đây, Sen Ti sẽ giải đáp về chủ đề này và hướng dẫn trả lời các câu hỏi liên quan trong SGK Địa lí 9.
Vai trò của vụ đông trong việc sản xuất lương thực thực phẩm ở Đồng bằng sông Hồng
Vụ đông trong việc sản xuất lương thực thực phẩm ở Đồng bằng sông Hồng đóng vai trò quan trọng.
Thời tiết vụ đông thường được diễn ra từ tháng 9 năm trước đến tháng 4 năm sau. Thời tiết lúc này khá lạnh, khô và hay biến động, hiện tượng sương muối, rét hại thường xảy ra.
Do vậy việc trồng lúa nước và nhiều loại nông sản nhiệt đới khác có hiệu quả kinh tế thấp. Vì thế việc đưa vào gieo trồng các giống bắp có năng suất cao lại chịu rét, chịu hạn tốt.

Hiện nay sản xuất lương thực thực phẩm ở Đồng bằng sông Hồng đã đem lại hiệu quả kinh tế cao. Bên cạnh đó vừa tăng được nguồn lương thực, vừa tạo nguồn thức ăn gia súc quan trọng để phát triển chăn nuôi.
Ngoài ra cùng với bắp, nhiều loại rau củ quả có nguồn gốc cận nhiệt, ôn đới như súp lơ, su hào, khoai tây, cà rốt,… cũng được trồng nhiều vào vụ đông. Vừa giúp tăng hiệu quả kinh tế, vừa đa dạng hóa cơ cấu cây trồng.
Những điều kiện thuận lợi và khó khăn trong sản xuất lương thực ở Đồng bằng sông Hồng là gì?
Việc sản xuất lương thực ở Đồng bằng sông Hồng có nhiều điều kiện thuận lợi và khó khăn riêng.
Điều kiện thuận lợi
Qua phần vai trò của vụ đông trong việc sản xuất lương thực thực phẩm ở Đồng bằng sông Hồng, sau đây sẽ là những điều kiện thuận lợi để thực hiện trồng trọt như:
Điều kiện khí hậu và nguồn nước thuận lợi cho việc phát triển thâm canh tăng vụ.
Đất phù sa màu mỡ, diện tích rộng lớn, thuận lợi cho việc sản xuất lương thực với quy mô lớn.
Nguồn lao động đông, có trình độ thâm canh cao nhất cả nước.
Có các chính sách mới của nhà nước (chính sách về đất, thuế, giá,…).
Cơ sở vật chất kĩ thuật của nông nghiệp, đặc biệt là mạng lưới thủy lợi đảm bảo tốt cho sản xuất.
Thị trường rộng lớn, thúc đẩy sản xuất phát triển.

Khó khăn
Khó khăn trong sản xuất lương thực ở Đồng bằng sông Hồng có thể kể đến như:
Vùng đất trong đê không được bồi tụ thường xuyên, đất bạc màu.
Thời tiết diễn biến bất thường, tai biến thiên nhiên thường xảy ra (bão, lũ, hạn, rét kéo dài,…).
Diện tích đất bị canh tác còn ít khả năng mở rộng, quá trình công nghiệp hóa và đô thị hóa làm cho đất sản xuất lương thực ở một số địa phương bị thu hẹp, bị suy thoái.
Bình quân đất canh tác trên đầu người thấp (dưới 0,05 ha/người), đất bị chia cắt manh mún, hạn chế cho việc cơ giới hóa sản xuất.
Thu nhập từ sản xuất lương thực còn thấp ảnh hưởng đến việc phát triển sản xuất (thiếu vốn đầu tư, chuyển diện tích đất sản xuất lương thực sang mục đích khác,…).
Có thể kết luận rằng mặc dù có rất nhiều điều kiện thuận lợi nhưng cũng có một số khó khăn đáng kể. Hiện nay chính phủ và nhà nước đã có nhiều chính sách hợp lý và cải thiện những khó khăn trên một cách đáng kể.
Dựa vào bảng 22.1, vẽ biểu đồ đường thể hiện tốc độ tăng dân số, sản lượng lương thực và bình quân lương thực theo đầu người ở Đồng bằng sông Hồng
Dựa vào bảng 22.1, ta có thể thấy được:
Dân số tăng chậm từ 1995 – 2002 (tăng 8,2%).
Từ năm 1995 đến 2002, sản lượng lương thực tăng nhanh (tăng 31,1%).
Từ năm 1995 – 2002 bình quân lương thực theo đầu người tăng cao (21,2%).
Biểu đồ tốc độ tăng dân số, sản lượng lương thực và bình quân lương thực theo đầu người ở đồng bằng sông Hồng giai đoạn 1995 – 2002 (%)

Điều kiện then chốt để phát triển sản xuất lương thực thực phẩm ở Đồng bằng sông Hồng hiện nay là gì?
Điều kiện then chốt để phát triển sản xuất lương thực thực phẩm ở Đồng bằng sông Hồng hiện nay là:
Địa hình bằng phẳng, đất phù sa màu mỡ thuận lợi cho trồng cây lương thực.
Khí hậu nóng ẩm có thể tăng vụ 2-3 vụ/năm.
Khí hậu có mùa đông lạnh tạo điều kiện cho trồng cây nhiệt đới, cận nhiệt và ôn đới.
Có khả năng thâm canh, xen canh, tăng vụ và đưa vụ đông lên thành vụ chính.

Hệ thống sông Hồng và sông Thái Bình cung cấp nước tưới tiêu cho hoạt động nông nghiệp.
Dân cư đông nguồn lao động dồi dào có kinh nghiệm thâm canh lúa nước.
Thị trường tiêu thu rộng lớn.
Cơ sỏ vật chất kĩ thuật ngày càng hoàn thiện, áp dụng khoa học kĩ thuật vào sản xuất,…
Vì sao Đồng bằng sông Hồng phát triển su hào và cà rốt? Vai trò của vụ đông trong việc sản xuất lương thực thực phẩm ở Đồng bằng sông Hồng?
Đồng bằng sông Hồng phát triển su hào và cà rốt được là vì:
Điều kiện thời tiết mùa đông lạnh rất thích hợp để phát triển su hào và cà rốt. Hầu hết các tỉnh đồng bằng châu thổ sông Hồng đều phát triển một số cây ưa lạnh đem lại hiệu quả kinh tế lớn như ngô đông, khoai tây, su hào, bắp cải,…
Do đó vụ đông đã trở thành vụ sản xuất, lương thực chính ở một số địa phương với nhiều sản phẩm đa dạng giải quyết vấn đề lương thực cho đồng bằng sông Hồng và xuất khẩu một số rau quả ôn đới.
Có thể kết luận rằng vai trò của vụ đông trong việc sản xuất lương thực thực phẩm ở Đồng bằng sông Hồng rất quan trọng hiện nay.

Xem thêm: 
Chứng minh rằng Đồng bằng sông Hồng có điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch
Thế mạnh kinh tế của vùng đồng bằng sông Hồng
Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến câu hỏi vai trò của vụ đông trong việc sản xuất lương thực thực phẩm ở Đồng bằng sông Hồng. Theo dõi Sen Ti mỗi ngày để biết thêm nhiều thông tin hay và bổ ích nhé!

#Vai #trò #của #vụ #đông #trong #việc #sản #xuất #lương #thực #thực #phẩm #ở #Đồng #bằng #sông #Hồng

Vai trò của vụ đông trong việc sản xuất lương thực thực phẩm ở Đồng bằng sông Hồng biểu hiện như thế nào? Cùng tham khảo bài viết của Sen Ti nhé!
Những vai trò của vụ đông trong việc sản xuất lương thực thực phẩm ở Đồng bằng sông Hồng là gì? Trong bài viết dưới đây, Sen Ti sẽ giải đáp về chủ đề này và hướng dẫn trả lời các câu hỏi liên quan trong SGK Địa lí 9.
Vai trò của vụ đông trong việc sản xuất lương thực thực phẩm ở Đồng bằng sông Hồng
Vụ đông trong việc sản xuất lương thực thực phẩm ở Đồng bằng sông Hồng đóng vai trò quan trọng.
Thời tiết vụ đông thường được diễn ra từ tháng 9 năm trước đến tháng 4 năm sau. Thời tiết lúc này khá lạnh, khô và hay biến động, hiện tượng sương muối, rét hại thường xảy ra.
Do vậy việc trồng lúa nước và nhiều loại nông sản nhiệt đới khác có hiệu quả kinh tế thấp. Vì thế việc đưa vào gieo trồng các giống bắp có năng suất cao lại chịu rét, chịu hạn tốt.

Hiện nay sản xuất lương thực thực phẩm ở Đồng bằng sông Hồng đã đem lại hiệu quả kinh tế cao. Bên cạnh đó vừa tăng được nguồn lương thực, vừa tạo nguồn thức ăn gia súc quan trọng để phát triển chăn nuôi.
Ngoài ra cùng với bắp, nhiều loại rau củ quả có nguồn gốc cận nhiệt, ôn đới như súp lơ, su hào, khoai tây, cà rốt,… cũng được trồng nhiều vào vụ đông. Vừa giúp tăng hiệu quả kinh tế, vừa đa dạng hóa cơ cấu cây trồng.
Những điều kiện thuận lợi và khó khăn trong sản xuất lương thực ở Đồng bằng sông Hồng là gì?
Việc sản xuất lương thực ở Đồng bằng sông Hồng có nhiều điều kiện thuận lợi và khó khăn riêng.
Điều kiện thuận lợi
Qua phần vai trò của vụ đông trong việc sản xuất lương thực thực phẩm ở Đồng bằng sông Hồng, sau đây sẽ là những điều kiện thuận lợi để thực hiện trồng trọt như:
Điều kiện khí hậu và nguồn nước thuận lợi cho việc phát triển thâm canh tăng vụ.
Đất phù sa màu mỡ, diện tích rộng lớn, thuận lợi cho việc sản xuất lương thực với quy mô lớn.
Nguồn lao động đông, có trình độ thâm canh cao nhất cả nước.
Có các chính sách mới của nhà nước (chính sách về đất, thuế, giá,…).
Cơ sở vật chất kĩ thuật của nông nghiệp, đặc biệt là mạng lưới thủy lợi đảm bảo tốt cho sản xuất.
Thị trường rộng lớn, thúc đẩy sản xuất phát triển.

Khó khăn
Khó khăn trong sản xuất lương thực ở Đồng bằng sông Hồng có thể kể đến như:
Vùng đất trong đê không được bồi tụ thường xuyên, đất bạc màu.
Thời tiết diễn biến bất thường, tai biến thiên nhiên thường xảy ra (bão, lũ, hạn, rét kéo dài,…).
Diện tích đất bị canh tác còn ít khả năng mở rộng, quá trình công nghiệp hóa và đô thị hóa làm cho đất sản xuất lương thực ở một số địa phương bị thu hẹp, bị suy thoái.
Bình quân đất canh tác trên đầu người thấp (dưới 0,05 ha/người), đất bị chia cắt manh mún, hạn chế cho việc cơ giới hóa sản xuất.
Thu nhập từ sản xuất lương thực còn thấp ảnh hưởng đến việc phát triển sản xuất (thiếu vốn đầu tư, chuyển diện tích đất sản xuất lương thực sang mục đích khác,…).
Có thể kết luận rằng mặc dù có rất nhiều điều kiện thuận lợi nhưng cũng có một số khó khăn đáng kể. Hiện nay chính phủ và nhà nước đã có nhiều chính sách hợp lý và cải thiện những khó khăn trên một cách đáng kể.
Dựa vào bảng 22.1, vẽ biểu đồ đường thể hiện tốc độ tăng dân số, sản lượng lương thực và bình quân lương thực theo đầu người ở Đồng bằng sông Hồng
Dựa vào bảng 22.1, ta có thể thấy được:
Dân số tăng chậm từ 1995 – 2002 (tăng 8,2%).
Từ năm 1995 đến 2002, sản lượng lương thực tăng nhanh (tăng 31,1%).
Từ năm 1995 – 2002 bình quân lương thực theo đầu người tăng cao (21,2%).
Biểu đồ tốc độ tăng dân số, sản lượng lương thực và bình quân lương thực theo đầu người ở đồng bằng sông Hồng giai đoạn 1995 – 2002 (%)

Điều kiện then chốt để phát triển sản xuất lương thực thực phẩm ở Đồng bằng sông Hồng hiện nay là gì?
Điều kiện then chốt để phát triển sản xuất lương thực thực phẩm ở Đồng bằng sông Hồng hiện nay là:
Địa hình bằng phẳng, đất phù sa màu mỡ thuận lợi cho trồng cây lương thực.
Khí hậu nóng ẩm có thể tăng vụ 2-3 vụ/năm.
Khí hậu có mùa đông lạnh tạo điều kiện cho trồng cây nhiệt đới, cận nhiệt và ôn đới.
Có khả năng thâm canh, xen canh, tăng vụ và đưa vụ đông lên thành vụ chính.

Hệ thống sông Hồng và sông Thái Bình cung cấp nước tưới tiêu cho hoạt động nông nghiệp.
Dân cư đông nguồn lao động dồi dào có kinh nghiệm thâm canh lúa nước.
Thị trường tiêu thu rộng lớn.
Cơ sỏ vật chất kĩ thuật ngày càng hoàn thiện, áp dụng khoa học kĩ thuật vào sản xuất,…
Vì sao Đồng bằng sông Hồng phát triển su hào và cà rốt? Vai trò của vụ đông trong việc sản xuất lương thực thực phẩm ở Đồng bằng sông Hồng?
Đồng bằng sông Hồng phát triển su hào và cà rốt được là vì:
Điều kiện thời tiết mùa đông lạnh rất thích hợp để phát triển su hào và cà rốt. Hầu hết các tỉnh đồng bằng châu thổ sông Hồng đều phát triển một số cây ưa lạnh đem lại hiệu quả kinh tế lớn như ngô đông, khoai tây, su hào, bắp cải,…
Do đó vụ đông đã trở thành vụ sản xuất, lương thực chính ở một số địa phương với nhiều sản phẩm đa dạng giải quyết vấn đề lương thực cho đồng bằng sông Hồng và xuất khẩu một số rau quả ôn đới.
Có thể kết luận rằng vai trò của vụ đông trong việc sản xuất lương thực thực phẩm ở Đồng bằng sông Hồng rất quan trọng hiện nay.

Xem thêm: 
Chứng minh rằng Đồng bằng sông Hồng có điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch
Thế mạnh kinh tế của vùng đồng bằng sông Hồng
Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến câu hỏi vai trò của vụ đông trong việc sản xuất lương thực thực phẩm ở Đồng bằng sông Hồng. Theo dõi Sen Ti mỗi ngày để biết thêm nhiều thông tin hay và bổ ích nhé!

#Vai #trò #của #vụ #đông #trong #việc #sản #xuất #lương #thực #thực #phẩm #ở #Đồng #bằng #sông #Hồng


#Vai #trò #của #vụ #đông #trong #việc #sản #xuất #lương #thực #thực #phẩm #ở #Đồng #bằng #sông #Hồng

Sen Ti

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button