Rò rỉ thông tin hiệu suất Snapdragon 895: Mạnh thật, nhưng vẫn “dưới cơ” A14 Bionic

Đến hẹn lại lên, nửa cuối năm là khoảng thời gian bắt đầu ghi nhận hàng loạt thông tin rò rỉ về mẫu CPU đầu bảng thế hệ tiếp theo của Qualcomm. Năm nay tất nhiên cũng không phải ngoại lệ khi tin đồn liên quan đến Snapdragon 895, mẫu “flagship CPU” sắp ra mắt của Qualcomm, đã bắt đầu xuất hiện và thu hút được nhiều sự quan tâm của cộng đồng người yêu công nghệ trên toàn thế giới.

Thông tin rò rỉ mới đây đến từ một nguồn tin uy tín đã tiết lộ tương đối chi tiết về sức mạnh của Snapdragon 895, trong đó đương nhiên không thể thiếu điểm đánh giá hiệu năng đơn và đa lõi. Kết quả cho thấy Snapdragon 895 là một con chip mạnh, hay nói đúng hơn là mạnh nhất mà Qualcomm từng tạo ra. Nhưng thật không may, mẫu CPU này dường như vẫn bị tụt hậu so với A14 Bionic của Apple.

Snapdragon 895

Cụ thể hơn, theo tiết lộ từ leaker FrontTron, Snapdragon 895 sẽ sở hữu cầu hình như sau:

  • 1 lõi Kryo 780 dựa trên Cortex-X2
  • 3 lõi Kryo 780 dựa trên Cortex-A710
  • 2 lõi Kryo 780 dựa trên Cortex-A510 (có thể chạy ở tần số cao hơn)
  • 2 lõi Kryo 780 dựa trên Cortex-A510 (có thể chạy ở tần số thấp hơn)

Nếu chia sẻ trên là thật, không rõ lý do tại sao Qualcomm lại chia 4 lõi Kryo 780 dựa trên Cortex-A510 tiết kiệm điện năng thành cụm 2 + 2 chạy ở các mức tần số khác nhau. Tuy nhiên, nhà sản xuất chip Hoa Kỳ chắc chắn có dụng ý khi làm như vậy, và thông tin chi tiết, chính xác hơn có lẽ chỉ được tiết lộ khi Snapdragon 895 chính thức ra mắt vào cuối năm nay.

Bên cạnh đó, một hình ảnh rò rỉ cũng cho thấy một mẫu điện thoại thông minh chạy trên Snapdragon 895 sẽ hỗ trợ sạc nhanh 100 watt, nhưng điều mà chúng ta đang tìm kiếm là con chip này hoạt động tốt như thế nào.

Hình ảnh rò rỉ

Theo thông tin rò rỉ, Snapdragon 895 có được 1250 điểm hiệu năng lõi đơn và 4000 điểm ở kết quả đánh giá đa lõi. Trong một so sánh điểm benchmark trước đó, A14 Bionic lần lượt đạt được 1596 điểm và 4027 điểm trong kết quả đánh giá hiệu năng đơn lõi và đa lõi. Giả sử rằng các flagship chính thức sử dụng vi xử lý Snapdragon 895 đạt được điểm số tương tự như đã đề cập ở trên, mẫu SoC đầu bảng sắp ra mắt của Qualcomm sẽ chỉ chậm hơn một chút so với A14 Bionic trong danh mục đa lõi, nhưng khoảng cách sẽ được nới rộng thêm đáng kể khi so sánh kết quả đơn lõi – yếu tố vốn là điểm mạnh của chipset Apple từ xưa đến nay.

Apple dự kiến sẽ trình làng “tân vương” A15 Bionic cùng với dòng iPhone 13 trong tháng 9 năm nay. Và với sự ra mắt đó, chúng ta chắc chắn sẽ thấy những cải tiến ấn tượng hơn về cả sức mạnh xử lý cũng như hiệu suất tiêu thụ điện năng so với A14 Bionic, đồng nghĩa với việc Apple sẽ tiếp tục bỏ xa thế giới Android trong một thời gian dài.

Nói tóm lại, Apple sẽ một lần nữa duy trì vị trí dẫn đầu toàn diện trong cuộc đua về sức mạnh hiệu năng trên điện thoại thông minh silicon, Nhưng ở phía đối diện, Qualcomm cũng không có gì phải “xấu hổ” khi từ trước đến nay, Snapdragon 8xx series vẫn là cái tên đảm bảo cho hiệu năng mạnh mẽ, cũng như trải nghiệm đỉnh cao trên các mẫu flagship Android hàng đầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button