Nghị luận về quan niệm sống nhàn của thế hệ trẻ hôm nay

Bài văn mẫu Nghị luận về quan niệm sống nhàn nhã của mới trẻ bữa nay dưới đây nhằm giúp các em học trò đoàn luyện và nâng cao kỹ năng viết bài văn nghị luận xã hội hay và sáng tạo nhất. Ngoài ra, bài văn mẫu này còn giúp các em trau dồi thêm vốn từ phú quý cho phiên bản thân. Mời các em cùng Sen Ti tham khảo nhé! Ngoài ra, để làm phú quý thêm tri thức cho phiên bản thân, các em có thể tham khảo thêm bài văn mẫu Nghị luận về lòng hàm ơn.

1. Lược đồ tóm lược gợi ý

2. Dàn bài cụ thể

a. Mở bài:

– Giới thiệu vấn đề sống nhàn nhã cần thảo luận.

b. Thân bài:

– Sống nhàn nhã là gì?

+ Nhàn là sống hòa mình với tự nhiên, thuận theo thiên nhiên, xem thường công danh giàu có.

– Biểu hiện của lối sống nhàn nhã:

+ Đặt trong bối cảnh xã hội hiện giờ, quan niệm sống nhàn nhã vừa có những nét hăng hái vừa còn những điểm chưa thích hợp, hạn chế. Với mới trẻ hiện tại, sống “nhàn nhã” cũng là sống hòa mình với tự nhiên, không quá coi trọng vật chất, lợi danh. Ngoài ra sống ‘nhàn nhã” còn là biết bố trí thời kì có lí cho công tác, dành thời kì để ngơi nghỉ, thảnh thơi. Có như vậy, ta thế hệ giữ được tâm hồn thanh cao, thế hệ cảm nhận thấy cuộc sống thật sự có ý nghĩa.

+ Cuộc sống là một guồng quay gấp rút và sẽ là quá nhanh nếu ta cứ mê mải chạy theo những nhu cầu vật chất nhưng quên đi giá trị thực sự của cuộc sống. Chính do vậy sống ‘nhàn nhã” luôn là lối sống hăng hái giúp loài người tìm được những giá trị cần yếu, được sống hòa mình với thiên nhiên.

– Ý nghĩa của lối sống nhàn nhã: Giữa những ngổn ngang, toan lo của cuộc sống bữa nay, hãy dành chút khoảng im để suy ngẫm về quan niệm sống “nhàn nhã”. Hãy biết sống “nhàn nhã” thích hợp với từng cảnh ngộ nhất mực. Có như vậy chúng ta thế hệ cảm thu được ý nghĩa toàn vẹn của cuộc sống và “khỏi ăn năn do những tháng năm đã sống hoài, sống tổn phí”.

c. Kết bài:

– Khẳng định lại vấn đề cần nghị luận.

– Rút ra bài học cho phiên bản thân.

3. Bài văn mẫu

Đề bài: Nghị luận quan niệm sống nhàn nhã của mới trẻ bữa nay bằng một bài văn ngắn.

GỢI Ý LÀM BÀI

3.1. Bài văn mẫu số 1

Ai đã từng đọc bài “Nhàn” của Nguyễn Bỉnh Khiêm chắc hẳn chẳng thể không nghĩ suy về lối sống nhàn nhã của thi sĩ. Và liệu có ai đã từng suy ngẫm rằng thời xưa, thi sĩ đã chọn cho mình một lối sống nhàn nhã như thế! Còn bây chừ, thế kỉ XXI người thời này sống nhàn nhã như thế nào? Và liệu cách sống nhàn nhã như vậy có thích hợp và đúng mực?

Nguyễn Bỉnh Khiêm phệ lên trong thời đại loàn (thời đoạn triều Lê sơ rơi vào khủng hoảng, suy vong), suốt hơn 20 năm, Nguyễn Bỉnh Khiêm đã bỏ lỡ đến 9 kỳ đại khoa, đã từng làm quan dưới triều Mạc. Nhưng rồi ông đã chọn lựa cho mình một lối sống ẩn dật. Lui về quê, sáng tác thơ văn. Dạy học tạo anh tài cho tổ quốc. Nguyễn Bỉnh Khiêm tuy không ở hẳn kinh thành nhưng mà vẫn gánh vác nhiều việc triều chính, lúc bàn quốc sự, lúc theo thánh giá nhà vua đi dẹp loàn, vua Mạc tôn kính ông như bậc quân sư. Không làm quan, lui về ở ẩn, do ông nhận ra cuộc sống xô tình nhân nhiễu nhương, chạy theo lợi danh ở chốn thành thị. Bài “Nhàn” được ông sáng tác như một lời hàn ôn, lời khẳng định về ý kiến sống nhàn nhã của mình.

Nhàn ở đây là một lối sống từ tốn, nhàn nhã nhã, dung dị, một lối sống thuận theo lẽ thiên nhiên, mặc cho ai vui thú với cái vòng lợi danh ngoài kia.

Nhàn ở đây biểu thị cách sống hòa mình với tự nhiên, trở về với cuộc sống chất phác, bình dị ở chốn nhà quê.

Và nhàn nhã ở đây còn có tức là sống trong sáng, cao đẹp, khinh thường lợi danh, vinh quang giàu có..

Nhà thơ chọn cách sống nghịch với mọi người chỉ để có sự thảnh thơi, an nhiên, nhàn nhã nhã. Ông chọn làm một lão nông thực thụ, một buổi sáng mai thức dậy, công tác trước tiên là đánh giá các khí cụ: Mai, cuốc, cần câu… Quê mùa chất phác và vui, an nhiên, tự tại với vai của một lão nông chi điền. Ông luôn biết dị dưỡng đời sống ý thức và bền chí tới cùng lối sống mộc và chân ấy.

Lối sống nhàn nhã, bốn tưởng nhàn nhã của Nguyễn Bỉnh Khiêm quả tình là một lối sống hăng hái, tân tiến, đậm chất nhân bản, và cực kì cao siêu trong thời đại nhiễu nhương bấy giờ. Vì lẽ sống trong cái nhàn nhã đó, thi sĩ giữ cho mình một tâm hồn thanh cao, trong sáng.

Lối sống nhàn nhã của Nguyễn Bỉnh Khiêm đặt vào thời thế ấy là một lối sống hăng hái. Vậy đặt nó vào đời sống ngày nay ta đang sống đây liệu nó có thích hợp không? Phquan ải nói rằng loài người ở thời đại nay đã đổi mới quan niệm sống nhàn nhã đó. Vậy đổi mới như thế nào? Để hiểu rõ về thuyết giáo sống nhàn nhã trong thời khắc hiện giờ, có thể chia làm nhị mặt: Cái nhàn nhã trong thân xác và cái nhàn nhã trong tâm hồn.

Trong nhịp sống văn minh hiện tại, khó có thể thực hành được lối sống nhàn nhã ấy của Nguyễn Bỉnh Khiêm, một lối sống nhàn nhã thật sự về thân xác là lui về ở ẩn, sống hòa mình với tự nhiên, không màng tới lợi danh, không chạy đua với cõi trần. Vì lẽ, nếu không tiến lên, không phấn đấu, không hòa mình vào cái rộn rịch, xô tình nhân của cuộc sống thì loài người dễ trơ trọi ra khỏi cái quỹ đạo của xã hội và khó nhưng sống sót, hay đúng hơn là lo cho mình một cuộc sống hoàn toản được. Vậy không có cái nhàn nhã trong thời khắc này sao? Không vẫn có đấy chứ! Chỉ là cái nhàn nhã hiểu theo cách khác cho thích hợp thời đại đấy thôi.

Trước tiên sống nhàn nhã có thể hiểu là loài người có khoảng thời kì thư thả rỗi để thư giãn, làm điều mình thích sau khoảng thời kì bận bịu của công tác, học tập. Con người ta, ngày qua ngày chạy đua với vòng quay của cuộc sống, học tập, làm việc khó nhọc, găng, nhưng mà lại luôn dành cho mình một buổi sáng thứ 7 hay chủ nhật để đi uống cafe, đi chơi với bằng hữu hoặc dễ chơi là đọc một cuốn sách, và nghe những phiên bản nhạc ưa chuộng. Hoặc có thể dành ra buổi tối thư thả rỗi đi chơi với gia đình. Vâng chỉ những việc dễ chơi thế thôi, nhưng mà đó lại là thời khắc chúng ta nhàn nhã về thân xác. Thời điểm rảnh rỗi của loài người văn minh. Theo tôi, cái nhàn nhã này thật sự cần lắm, do nó đem lại cho ta khoảnh khắc thư giãn, sự dễ chịu, phấn kích, thăng bằng lại nhịp sống sinh vật học, và cũng góp phần tiếp thêm năng lượng cho một vòng quay khác.

Cái nhàn nhã thứ nhị cũng không khó để tìm được trong cuộc sống này. Con người tìm một việc làm dễ chơi, nhẹ nhõm, sống một cuộc sống không ghen đua, không giành giật để thăng tiến, chỉ cần như vậy là đủ. Hoặc đối với học trò thì cái nhàn nhã này hướng mục đích tới một ngành nghề vừa phải, không cần phải nỗ lực quá nhiều, học chung và tìm một công tác chung là đủ. Đối với tôi, cái nhàn nhã này vừa có mặt hăng hái, vừa có mặt bị động. Mặt bị động là ta có một cuộc sống an nhà, không ghen đua đương đầu, không tốn quá nhiều sức để đạt được mục tiêu cao hơn. Một cuộc sống dễ chơi, đầy đủ. Và đối với một số người thì như vậy đã là quá tốt so với sức lực của họ. Nhưng liệu tất cả đều cảm thấy lôi cuốn, hạnh phúc? Liệu có một học trò nào trong số này có mong ước cao hơn, mập phệ hơn? Liệu có một viên chức nào trong số này có mong ước được thăng tiến? Chắc chắn là có. Vì do chúng ta là những loài người, mong được sống tốt hơn, sống theo hoài vọng phiên bản thân, ai cũng thích cả.. Nhưng chỉ do nghĩ suy cái nghĩ suy nhàn nhã, muốn sống nhàn nhã hạ, nhưng nhiều người có năng lực lại tấn công mất đi thời cơ, biểu thị phiên bản thân. Thực hiện nguyện vọng của cuộc đời mình. Thế nên mỗi loài người hãy tự chiêm nghiệm trước khi chọn lựa, hay quyết định sống một cuộc sống chung nhàn nhã hạ như thế.

Cái thuyết giáo sống nhàn nhã thứ ba tôi muốn nói tới là cách sống lơ là, thưởng thức. Đúng là nhàn nhã, là nhàn nhã hạ, nhàn nhã rỗi, nhưng mà nếu vận dụng vào suốt thời kì của cuộc đời thỉ quả là đáng tiếc nuối và chẳng thể hài lòng. Có một phòng ban thanh niên hiện giờ chỉ biết sống thưởng thức và lệ thuộc vào gia đình, sống cuộc đời nhàn nhã rỗi. Cuộc sống như vậy liệu có ý nghĩa không? Tôi nghĩ quá ư nhàm chán. Vị kỷ. Họ tự tấn công mất đi thời cơ nếm trải nhiều điều ý vị của cuộc sống tặng thưởng cho mỗi người, khi loài người ta được xuất hiện, chỉ cốt để làm điều đó. Không đi làm thì không biết quý trọng đồng bạc và sức công trạng. Không chạy đua với thời kì trong công tác, trong học hành thì thời kì cứ thế trôi đi bất nghĩa ngay trước mắt họ. Chưa kể tới việc cái nhàn nhã rỗi của những loài người này có thể gây ra những tệ nạn xã hội. Vậy nên, thử nhìn lại và nên biết giật thột, nếu game thủ đang sống quá nhàn nhã rỗi.

Cái nhàn nhã trong thân xác, có những cái lợi và cái hại, điều này dựa vào vào cách nhưng game thủ chọn cho mình lối sống nhàn nhã như thế nào nhưng thôi.

Đối với Nguyễn Bỉnh Khiêm thì nhàn nhã là giữ cho mình một tâm hồn trong sáng, một tâm hồn thảnh thơi., an nhiên, và trong cuộc sống văn minh bây chừ ta vẫn có thể bắt chạm mặt cái nhàn nhã này.

Trên ghế nhà trường, học trò biểu thị nó là những game thủ không đặt nặng việc học do điểm, là những học trò có nghĩ suy đúng mực về mục tiêu của việc học. Thu nhận tri thức, hoặc đó những học trò không loay hoay tìm cách chép bài, chép tài liệu để đạt điểm cao, dễ chơi là họ nhận thức được thi cử là việc đánh giá trình độ phiên bản thân tri thức chứ không phải là đánh giá trình độ quay cóp hoặc nghĩ suy được vậy, việc học trở thành dễ chơi nhẹ nhõm hơn rất nhiều. Như vậy là họ đã sống nhàn nhã rồi đấy. Hoặc là trong công tác, loài người cũng nên giữ cho mình một lối sống nhàn nhã bất kì ngành nghề nào loài người cũng nên giữ cho mình một tâm hồn thanh cao, thanh sạch sẽ, làm việc, góp sức vô cùng lực của mình thì thế hệ đạt hiệu quả cao, thế hệ được mọi người vị nể. Giả sử game thủ là một chưng sĩ, có cái nhàn nhã trong tâm hồn, game thủ sẽ chăm lo cứu chữa bệnh nhân nhưng không hề lo nghĩ. Nhưng nếu không thì việc cứu chữa bệnh nhân ngay tức thì sẽ thành nghĩ suy “ kiếm tiền” trong đầu game thủ. Chắc hẳn ta đã nghe không ít chưng sĩ “chém giá”, có tiền rồi thế hệ chữa bệnh, nộp tiền viện tổn phí rồi thế hệ giải phẫu cho dù đó là trường hợp cấp cứu. Có thể đó là nguyên lý nhưng mà với lương tâm của một chưng sĩ, và khi có một tâm hồn nhàn nhã thực thụ,liệu có thể đứng nhìn? Hoặc là các vụ việc về tham nhũng trong mọi ngành nghề nói phổ biến đều là vì loài người không giữ cái nhàn nhã trong tâm hồn, trong cách nghĩ, cách sống nhưng ra cả.

Trong cuộc sống hiện giờ, tiền của,tài sản vật chất, có thể rất cần thiết. Nhưng nếu không giữ cho mình một tâm hồn đẹp, làm sao game thủ có thể sống tốt, sống thảnh thơi. được? Xã hội hiện giờ có khá nhiều về sự suy thoái đạo đức, lối sống, đi ngược với quá trình tiến hóa, ngày một tân tiến của loài người. Vì sao chứ? Là do không giữ được cái nhàn nhã trong tâm hồn, không hướng tới những giá trị ý thức để giữ cho mình cái tâm hồn thanh cao, xinh xắn nhưng chỉ sốt ruột mải miết chạy theo vật chất. Cuộc sống văn minh rộn rịch, ồn ả, nếu không chọn cho mình một lối sống nhàn nhã đúng mực về thân xác thì vì sao không giữ lấy cái nhàn nhã trong tâm hồn? Giữ lại những thứ quý giá đó để nghĩ đúng nghĩa đẹp, phát triển những mối quan hệ rét mướt tình người, tạo nên một xã hội gắn kết bằng tình thương bằng thứ tình cảm từ trái tim chứ không phải được thành lập bằng vật chất mát mẻ.

Vào thời khắc văn minh, có ai cảm thấy được cuộc sống quá nặng nài nỉ và gian truân hay không? Có ai cảm thấy cuộc sống thật đáng chán và tối tăm? Vì sao game thủ chẳng thể sống nhàn nhã, dành chút thời kì rảnh rỗi, sống chậm trễ lại? Vì sao game thủ chẳng thể vứt hết những tính liệu, lo nghĩ về địa vị, tiền tài, vật chất. Cứ xem nó là một thứ dụng cụ phù hộ cho game thủ. Hãy chỉ hướng tới những gì khởi hành từ tình cảm, những cảm xúc thực bụng giữa người với người, chắc hẳn sẽ nhẹ nhõm, mềm nhũn lắm. Tôi tin game thủ sẽ tìm được một cuộc sống và tâm hồn thật sự nhàn nhã.

3.2. Bài văn mẫu số 2

Nguyễn Bỉnh Khiêm là thi sĩ thuyết giáo – đạo lí của dân tộc. Phần phệ các thành phầm của ông đều biểu thị những quan niệm sống thâm thúy. “Nhàn” là bài thơ điển hình của Nguyễn Bỉnh Khiêm biểu thị những triết lý sống rất giàu tính nhân bản.

Trước hết ta phải hiểu sống “Nhàn” là sống như thế nào? Có thể hiểu sống “nhàn nhã” là sống nhàn nhã nhã, rảnh rỗi, không vướng bận. Lối sống “nhàn nhã” ấy đã đi vào thơ văn thời trung đại và biến thành một chủ đề bình thường. “Nhàn” là một nét bốn tưởng văn hóa thâm thúy của người xưa, khác biệt là từng lớp trí thức. Sống “nhàn nhã” hợp với thiên nhiên, hợp với tư cách, có điều kiện sinh dưỡng, kéo dài tuổi thọ. Nguyễn Bỉnh Khiêm đã nối tiếp truyền thống “nhàn nhã”, biểu thị một ý kiến sống đẹp. Trong bài thơ “Nhàn” (Nguyễn Bỉnh Khiêm) đã đưa “nhàn nhã”lên thành một triết lý sống. Vẻ đẹp của quan niệm sống “nhàn nhã” đầu tiên là sống hòa mình vào với tự nhiên – nhịp sống loài người cần hài hòa với tiết điệu, tự nhiên. Hơn thế, sống “nhàn nhã” còn là sống thuận theo thiên nhiên, xem thường công danh giàu có, không bị cuốn vào vòng thu hút của tiền của.

Sống “nhàn nhã” phải thích hợp với điều kiện cảnh ngộ. Đặt trong cảnh ngộ xã hội thời Nguyễn Bỉnh Khiêm, “nhàn nhã” là một quan niệm sống hăng hái. Nguyễn Bỉnh Khiêm sống trong thời đoạn cách thức phong kiến đã suy vong, nhiều tối nát, rối ren. Ông đã có nhiều nỗ lực giúp nước, giúp dân nhưng mà vẫn không đổi mới được cục diện. Tuy về ở ẩn. không làm quan nhưng mà ông vẫn giúp nước bằng những lời khuyên minh mẫn cho thần thế phong kiến đương thời.

Còn trong bối cảnh xã hội hiện giờ, quan niệm sống nhàn nhã vừa có những nét hăng hái vừa còn những điểm chưa thích hợp, hạn chế. Trước hết, lối sống “nhàn nhã” có vai trò cần thiết trong cuộc sống loài người. Chúng ta phải sống hòa mình vào với tự nhiên. Khác lạ, khi hiện giờ, vấn đề khoáng sản và môi trường đang là vấn đề nóng của toàn cầu. Phần phệ, chúng ta đang cách biệt tự nhiên, coi khoáng sản tự nhiên là một thứ công cụ để để kiếm lợi hiệu quả nhưng không nghĩ đến hậu quả khôn lường phía trước.

Vì vậy chúng ta hãy cùng sống với tự nhiên, hòa tiết điệu của thiên nhiên. Có như vậy cuộc sống loài người sẽ thật tươi đẹp.

Vẻ đẹp của quan niệm sống “nhàn nhã’ còn là sự không quá coi trọng vật chất. Trong thời buổi kinh tế hiện giờ, hồ hết mọi người chỉ chạy theo vấn đề vật chất, chạy theo công danh, đi tìm địa vị trong xã hội thế hệ quên mất rằng giá trị ý thức còn cần thiết hơn. Đây là vấn đề bình thường đáng được ân cần bởi vì ‘không có gì nguy hiểm cho thế giới hơn sự nguy hiểm chạy theo vật chất nhưng quên lãng ý thức” (Nghiêm Thục). Do vậy, chúng ta đừng để đồng bạc làm mờ mắt, làm mất đi giá trị thực sự loài người. Đồng bạc quả là một thứ công cụ cần yếu đối với mỗi loài người nhưng mà không phải có tiền là có tất cả. Như một quan điểm đã khẳng định: “Tiền mua được tất cả trừ hạnh phúc”. Trong cuộc sống, còn có nhiều thứ cần thiết hơn lợi danh, tiền của nên chúng ta đừng để bị cuốn vào vòng thu hút của nó, đừng để phiên bản thân mình biến thành bầy tớ cho giàu có.

Sống “nhàn nhã” thích hợp với điều kiện, cảnh ngộ còn giúp cho chúng ta giữ được một tâm hồn thanh cao. Tâm hồn chúng ta sẽ cảm thấy thảnh thơi., dễ chịu thì không bị vướng bận vào điều gì.

Ngoài ra, cũng cần phê phán những biểu thị thái quá của lối sống “nhàn nhã”. Đó là một số người luôn lạnh nhạt trước cuộc sống, không ân cần tới mọi người bao quanh. Họ có lối sống ích kỷ, chỉ biết nghĩ cho mình, rồi sống thưởng thức, không lưu ý đến người khác, sống yên phận. Khác lạ, trong tình hình tổ quốc hiện giờ khi tổ quốc còn nhiều gian truân về kinh tế và vấn đề hòa bình…. Vậy liệu chúng ta có nên sống an nhàn nhã nhưng thưởng thức hay không? Trong cảnh ngộ tổ quốc đang sóng gió như vậy, hơn bao giờ hết, mỗi người hãy tránh xa lối sống thưởng thức. Sống “nhàn nhã’ là lối sống tốt, đem lại cho loài người nhiều điều tốt đẹp, nhưng mà sống “nhàn nhã” phải thích hợp với điều kiện cảnh ngộ.

Chúng ta chẳng thể không phê phán một phòng ban lớp trẻ hiện giờ có lối sống thưởng thức. Họ chỉ biết ăn chơi, theo đòi rồi bị cuốn vào những nụ cười vô ngã nhưng không hề ân cần tới gia đình, người nhà, bằng hữu….. Đó còn là một số thanh niên lười biếng, không ân cần tới những vấn đề của tổ quốc. Như vậy, họ đang sống một cuộc “Đời thừa”.

Là mới học trò đang bước vào mùa xuân của cuộc đời, chúng ta hãy nhận thức đúng mực về quan niệm sống “nhàn nhã”, có thái độ trân trọng với nét bốn tưởng văn hóa cổ đại của thân phụ ông. Để việc học tập có hiệu quả thì chúng ta cũng phải đoàn kết với vui chơi, tiêu khiển. Hơn thế, chúng ta phải biết ân cần đến mọi người bao quanh, đến những vấn đề của xã hội, tổ quốc.

Sống “nhàn nhã” là nét đẹp văn hóa của dân tộc, bởi vì vậy chúng ta khác biệt là lớp trẻ hãy gìn giữ và phát huy nét đẹp đó. Thế hệ thanh niên hãy có những nghĩ suy, nhận thức và thái độ đúng mực trước lối sống đó để có những việc làm thích hợp, xứng đáng như lời Bác bỏ Đại dương từng nói: “Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội”.

—–Mod Ngữ văn soạn và tổng hợp—–

.

Nghị luận về quan niệm sống nhàn nhã của mới trẻ bữa nay
theo Wikipedia

Thông tin thêm

Nghị luận về quan niệm sống nhàn nhã của mới trẻ bữa nay

#Nghị #luận #về #quan #niệm #sống #nhàn nhã #của #thế #hệ #trẻ #hôm #nay

[rule_3_plain]

#Nghị #luận #về #quan #niệm #sống #nhàn nhã #của #thế #hệ #trẻ #hôm #nay

Bài văn mẫu Nghị luận về quan niệm sống nhàn nhã của mới trẻ bữa nay dưới đây nhằm giúp các em học trò đoàn luyện và nâng cao kỹ năng viết bài văn nghị luận xã hội hay và sáng tạo nhất. Ngoài ra, bài văn mẫu này còn giúp các em trau dồi thêm vốn từ phú quý cho phiên bản thân. Mời các em cùng Sen Ti tham khảo nhé! Ngoài ra, để làm phú quý thêm tri thức cho phiên bản thân, các em có thể tham khảo thêm bài văn mẫu Nghị luận về lòng hàm ơn.

1. Lược đồ tóm lược gợi ý

2. Dàn bài cụ thể

a. Mở bài:

– Giới thiệu vấn đề sống nhàn nhã cần thảo luận.

b. Thân bài:

– Sống nhàn nhã là gì?

+ Nhàn là sống hòa mình với tự nhiên, thuận theo thiên nhiên, xem thường công danh giàu có.

– Biểu hiện của lối sống nhàn nhã:

+ Đặt trong bối cảnh xã hội hiện giờ, quan niệm sống nhàn nhã vừa có những nét hăng hái vừa còn những điểm chưa thích hợp, hạn chế. Với mới trẻ hiện tại, sống “nhàn nhã” cũng là sống hòa mình với tự nhiên, không quá coi trọng vật chất, lợi danh. Ngoài ra sống ‘nhàn nhã” còn là biết bố trí thời kì có lí cho công tác, dành thời kì để ngơi nghỉ, thảnh thơi. Có như vậy, ta thế hệ giữ được tâm hồn thanh cao, thế hệ cảm nhận thấy cuộc sống thật sự có ý nghĩa.

+ Cuộc sống là một guồng quay gấp rút và sẽ là quá nhanh nếu ta cứ mê mải chạy theo những nhu cầu vật chất nhưng quên đi giá trị thực sự của cuộc sống. Chính do vậy sống ‘nhàn nhã” luôn là lối sống hăng hái giúp loài người tìm được những giá trị cần yếu, được sống hòa mình với thiên nhiên.

– Ý nghĩa của lối sống nhàn nhã: Giữa những ngổn ngang, toan lo của cuộc sống bữa nay, hãy dành chút khoảng im để suy ngẫm về quan niệm sống “nhàn nhã”. Hãy biết sống “nhàn nhã” thích hợp với từng cảnh ngộ nhất mực. Có như vậy chúng ta thế hệ cảm thu được ý nghĩa toàn vẹn của cuộc sống và “khỏi ăn năn do những tháng năm đã sống hoài, sống tổn phí”.

c. Kết bài:

– Khẳng định lại vấn đề cần nghị luận.

– Rút ra bài học cho phiên bản thân.

3. Bài văn mẫu

Đề bài: Nghị luận quan niệm sống nhàn nhã của mới trẻ bữa nay bằng một bài văn ngắn.

GỢI Ý LÀM BÀI

3.1. Bài văn mẫu số 1

Ai đã từng đọc bài “Nhàn” của Nguyễn Bỉnh Khiêm chắc hẳn chẳng thể không nghĩ suy về lối sống nhàn nhã của thi sĩ. Và liệu có ai đã từng suy ngẫm rằng thời xưa, thi sĩ đã chọn cho mình một lối sống nhàn nhã như thế! Còn bây chừ, thế kỉ XXI người thời này sống nhàn nhã như thế nào? Và liệu cách sống nhàn nhã như vậy có thích hợp và đúng mực?

Nguyễn Bỉnh Khiêm phệ lên trong thời đại loàn (thời đoạn triều Lê sơ rơi vào khủng hoảng, suy vong), suốt hơn 20 năm, Nguyễn Bỉnh Khiêm đã bỏ lỡ đến 9 kỳ đại khoa, đã từng làm quan dưới triều Mạc. Nhưng rồi ông đã chọn lựa cho mình một lối sống ẩn dật. Lui về quê, sáng tác thơ văn. Dạy học tạo anh tài cho tổ quốc. Nguyễn Bỉnh Khiêm tuy không ở hẳn kinh thành nhưng mà vẫn gánh vác nhiều việc triều chính, lúc bàn quốc sự, lúc theo thánh giá nhà vua đi dẹp loàn, vua Mạc tôn kính ông như bậc quân sư. Không làm quan, lui về ở ẩn, do ông nhận ra cuộc sống xô tình nhân nhiễu nhương, chạy theo lợi danh ở chốn thành thị. Bài “Nhàn” được ông sáng tác như một lời hàn ôn, lời khẳng định về ý kiến sống nhàn nhã của mình.

Nhàn ở đây là một lối sống từ tốn, nhàn nhã nhã, dung dị, một lối sống thuận theo lẽ thiên nhiên, mặc cho ai vui thú với cái vòng lợi danh ngoài kia.

Nhàn ở đây biểu thị cách sống hòa mình với tự nhiên, trở về với cuộc sống chất phác, bình dị ở chốn nhà quê.

Và nhàn nhã ở đây còn có tức là sống trong sáng, cao đẹp, khinh thường lợi danh, vinh quang giàu có..

Nhà thơ chọn cách sống nghịch với mọi người chỉ để có sự thảnh thơi, an nhiên, nhàn nhã nhã. Ông chọn làm một lão nông thực thụ, một buổi sáng mai thức dậy, công tác trước tiên là đánh giá các khí cụ: Mai, cuốc, cần câu… Quê mùa chất phác và vui, an nhiên, tự tại với vai của một lão nông chi điền. Ông luôn biết dị dưỡng đời sống ý thức và bền chí tới cùng lối sống mộc và chân ấy.

Lối sống nhàn nhã, bốn tưởng nhàn nhã của Nguyễn Bỉnh Khiêm quả tình là một lối sống hăng hái, tân tiến, đậm chất nhân bản, và cực kì cao siêu trong thời đại nhiễu nhương bấy giờ. Vì lẽ sống trong cái nhàn nhã đó, thi sĩ giữ cho mình một tâm hồn thanh cao, trong sáng.

Lối sống nhàn nhã của Nguyễn Bỉnh Khiêm đặt vào thời thế ấy là một lối sống hăng hái. Vậy đặt nó vào đời sống ngày nay ta đang sống đây liệu nó có thích hợp không? Phquan ải nói rằng loài người ở thời đại nay đã đổi mới quan niệm sống nhàn nhã đó. Vậy đổi mới như thế nào? Để hiểu rõ về thuyết giáo sống nhàn nhã trong thời khắc hiện giờ, có thể chia làm nhị mặt: Cái nhàn nhã trong thân xác và cái nhàn nhã trong tâm hồn.

Trong nhịp sống văn minh hiện tại, khó có thể thực hành được lối sống nhàn nhã ấy của Nguyễn Bỉnh Khiêm, một lối sống nhàn nhã thật sự về thân xác là lui về ở ẩn, sống hòa mình với tự nhiên, không màng tới lợi danh, không chạy đua với cõi trần. Vì lẽ, nếu không tiến lên, không phấn đấu, không hòa mình vào cái rộn rịch, xô tình nhân của cuộc sống thì loài người dễ trơ trọi ra khỏi cái quỹ đạo của xã hội và khó nhưng sống sót, hay đúng hơn là lo cho mình một cuộc sống hoàn toản được. Vậy không có cái nhàn nhã trong thời khắc này sao? Không vẫn có đấy chứ! Chỉ là cái nhàn nhã hiểu theo cách khác cho thích hợp thời đại đấy thôi.

Trước tiên sống nhàn nhã có thể hiểu là loài người có khoảng thời kì thư thả rỗi để thư giãn, làm điều mình thích sau khoảng thời kì bận bịu của công tác, học tập. Con người ta, ngày qua ngày chạy đua với vòng quay của cuộc sống, học tập, làm việc khó nhọc, găng, nhưng mà lại luôn dành cho mình một buổi sáng thứ 7 hay chủ nhật để đi uống cafe, đi chơi với bằng hữu hoặc dễ chơi là đọc một cuốn sách, và nghe những phiên bản nhạc ưa chuộng. Hoặc có thể dành ra buổi tối thư thả rỗi đi chơi với gia đình. Vâng chỉ những việc dễ chơi thế thôi, nhưng mà đó lại là thời khắc chúng ta nhàn nhã về thân xác. Thời điểm rảnh rỗi của loài người văn minh. Theo tôi, cái nhàn nhã này thật sự cần lắm, do nó đem lại cho ta khoảnh khắc thư giãn, sự dễ chịu, phấn kích, thăng bằng lại nhịp sống sinh vật học, và cũng góp phần tiếp thêm năng lượng cho một vòng quay khác.

Cái nhàn nhã thứ nhị cũng không khó để tìm được trong cuộc sống này. Con người tìm một việc làm dễ chơi, nhẹ nhõm, sống một cuộc sống không ghen đua, không giành giật để thăng tiến, chỉ cần như vậy là đủ. Hoặc đối với học trò thì cái nhàn nhã này hướng mục đích tới một ngành nghề vừa phải, không cần phải nỗ lực quá nhiều, học chung và tìm một công tác chung là đủ. Đối với tôi, cái nhàn nhã này vừa có mặt hăng hái, vừa có mặt bị động. Mặt bị động là ta có một cuộc sống an nhà, không ghen đua đương đầu, không tốn quá nhiều sức để đạt được mục tiêu cao hơn. Một cuộc sống dễ chơi, đầy đủ. Và đối với một số người thì như vậy đã là quá tốt so với sức lực của họ. Nhưng liệu tất cả đều cảm thấy lôi cuốn, hạnh phúc? Liệu có một học trò nào trong số này có mong ước cao hơn, mập phệ hơn? Liệu có một viên chức nào trong số này có mong ước được thăng tiến? Chắc chắn là có. Vì do chúng ta là những loài người, mong được sống tốt hơn, sống theo hoài vọng phiên bản thân, ai cũng thích cả.. Nhưng chỉ do nghĩ suy cái nghĩ suy nhàn nhã, muốn sống nhàn nhã hạ, nhưng nhiều người có năng lực lại tấn công mất đi thời cơ, biểu thị phiên bản thân. Thực hiện nguyện vọng của cuộc đời mình. Thế nên mỗi loài người hãy tự chiêm nghiệm trước khi chọn lựa, hay quyết định sống một cuộc sống chung nhàn nhã hạ như thế.

Cái thuyết giáo sống nhàn nhã thứ ba tôi muốn nói tới là cách sống lơ là, thưởng thức. Đúng là nhàn nhã, là nhàn nhã hạ, nhàn nhã rỗi, nhưng mà nếu vận dụng vào suốt thời kì của cuộc đời thỉ quả là đáng tiếc nuối và chẳng thể hài lòng. Có một phòng ban thanh niên hiện giờ chỉ biết sống thưởng thức và lệ thuộc vào gia đình, sống cuộc đời nhàn nhã rỗi. Cuộc sống như vậy liệu có ý nghĩa không? Tôi nghĩ quá ư nhàm chán. Vị kỷ. Họ tự tấn công mất đi thời cơ nếm trải nhiều điều ý vị của cuộc sống tặng thưởng cho mỗi người, khi loài người ta được xuất hiện, chỉ cốt để làm điều đó. Không đi làm thì không biết quý trọng đồng bạc và sức công trạng. Không chạy đua với thời kì trong công tác, trong học hành thì thời kì cứ thế trôi đi bất nghĩa ngay trước mắt họ. Chưa kể tới việc cái nhàn nhã rỗi của những loài người này có thể gây ra những tệ nạn xã hội. Vậy nên, thử nhìn lại và nên biết giật thột, nếu game thủ đang sống quá nhàn nhã rỗi.

Cái nhàn nhã trong thân xác, có những cái lợi và cái hại, điều này dựa vào vào cách nhưng game thủ chọn cho mình lối sống nhàn nhã như thế nào nhưng thôi.

Đối với Nguyễn Bỉnh Khiêm thì nhàn nhã là giữ cho mình một tâm hồn trong sáng, một tâm hồn thảnh thơi., an nhiên, và trong cuộc sống văn minh bây chừ ta vẫn có thể bắt chạm mặt cái nhàn nhã này.

Trên ghế nhà trường, học trò biểu thị nó là những game thủ không đặt nặng việc học do điểm, là những học trò có nghĩ suy đúng mực về mục tiêu của việc học. Thu nhận tri thức, hoặc đó những học trò không loay hoay tìm cách chép bài, chép tài liệu để đạt điểm cao, dễ chơi là họ nhận thức được thi cử là việc đánh giá trình độ phiên bản thân tri thức chứ không phải là đánh giá trình độ quay cóp hoặc nghĩ suy được vậy, việc học trở thành dễ chơi nhẹ nhõm hơn rất nhiều. Như vậy là họ đã sống nhàn nhã rồi đấy. Hoặc là trong công tác, loài người cũng nên giữ cho mình một lối sống nhàn nhã bất kì ngành nghề nào loài người cũng nên giữ cho mình một tâm hồn thanh cao, thanh sạch sẽ, làm việc, góp sức vô cùng lực của mình thì thế hệ đạt hiệu quả cao, thế hệ được mọi người vị nể. Giả sử game thủ là một chưng sĩ, có cái nhàn nhã trong tâm hồn, game thủ sẽ chăm lo cứu chữa bệnh nhân nhưng không hề lo nghĩ. Nhưng nếu không thì việc cứu chữa bệnh nhân ngay tức thì sẽ thành nghĩ suy “ kiếm tiền” trong đầu game thủ. Chắc hẳn ta đã nghe không ít chưng sĩ “chém giá”, có tiền rồi thế hệ chữa bệnh, nộp tiền viện tổn phí rồi thế hệ giải phẫu cho dù đó là trường hợp cấp cứu. Có thể đó là nguyên lý nhưng mà với lương tâm của một chưng sĩ, và khi có một tâm hồn nhàn nhã thực thụ,liệu có thể đứng nhìn? Hoặc là các vụ việc về tham nhũng trong mọi ngành nghề nói phổ biến đều là vì loài người không giữ cái nhàn nhã trong tâm hồn, trong cách nghĩ, cách sống nhưng ra cả.

Trong cuộc sống hiện giờ, tiền của,tài sản vật chất, có thể rất cần thiết. Nhưng nếu không giữ cho mình một tâm hồn đẹp, làm sao game thủ có thể sống tốt, sống thảnh thơi. được? Xã hội hiện giờ có khá nhiều về sự suy thoái đạo đức, lối sống, đi ngược với quá trình tiến hóa, ngày một tân tiến của loài người. Vì sao chứ? Là do không giữ được cái nhàn nhã trong tâm hồn, không hướng tới những giá trị ý thức để giữ cho mình cái tâm hồn thanh cao, xinh xắn nhưng chỉ sốt ruột mải miết chạy theo vật chất. Cuộc sống văn minh rộn rịch, ồn ả, nếu không chọn cho mình một lối sống nhàn nhã đúng mực về thân xác thì vì sao không giữ lấy cái nhàn nhã trong tâm hồn? Giữ lại những thứ quý giá đó để nghĩ đúng nghĩa đẹp, phát triển những mối quan hệ rét mướt tình người, tạo nên một xã hội gắn kết bằng tình thương bằng thứ tình cảm từ trái tim chứ không phải được thành lập bằng vật chất mát mẻ.

Vào thời khắc văn minh, có ai cảm thấy được cuộc sống quá nặng nài nỉ và gian truân hay không? Có ai cảm thấy cuộc sống thật đáng chán và tối tăm? Vì sao game thủ chẳng thể sống nhàn nhã, dành chút thời kì rảnh rỗi, sống chậm trễ lại? Vì sao game thủ chẳng thể vứt hết những tính liệu, lo nghĩ về địa vị, tiền tài, vật chất. Cứ xem nó là một thứ dụng cụ phù hộ cho game thủ. Hãy chỉ hướng tới những gì khởi hành từ tình cảm, những cảm xúc thực bụng giữa người với người, chắc hẳn sẽ nhẹ nhõm, mềm nhũn lắm. Tôi tin game thủ sẽ tìm được một cuộc sống và tâm hồn thật sự nhàn nhã.

3.2. Bài văn mẫu số 2

Nguyễn Bỉnh Khiêm là thi sĩ thuyết giáo – đạo lí của dân tộc. Phần phệ các thành phầm của ông đều biểu thị những quan niệm sống thâm thúy. “Nhàn” là bài thơ điển hình của Nguyễn Bỉnh Khiêm biểu thị những triết lý sống rất giàu tính nhân bản.

Trước hết ta phải hiểu sống “Nhàn” là sống như thế nào? Có thể hiểu sống “nhàn nhã” là sống nhàn nhã nhã, rảnh rỗi, không vướng bận. Lối sống “nhàn nhã” ấy đã đi vào thơ văn thời trung đại và biến thành một chủ đề bình thường. “Nhàn” là một nét bốn tưởng văn hóa thâm thúy của người xưa, khác biệt là từng lớp trí thức. Sống “nhàn nhã” hợp với thiên nhiên, hợp với tư cách, có điều kiện sinh dưỡng, kéo dài tuổi thọ. Nguyễn Bỉnh Khiêm đã nối tiếp truyền thống “nhàn nhã”, biểu thị một ý kiến sống đẹp. Trong bài thơ “Nhàn” (Nguyễn Bỉnh Khiêm) đã đưa “nhàn nhã”lên thành một triết lý sống. Vẻ đẹp của quan niệm sống “nhàn nhã” đầu tiên là sống hòa mình vào với tự nhiên – nhịp sống loài người cần hài hòa với tiết điệu, tự nhiên. Hơn thế, sống “nhàn nhã” còn là sống thuận theo thiên nhiên, xem thường công danh giàu có, không bị cuốn vào vòng thu hút của tiền của.

Sống “nhàn nhã” phải thích hợp với điều kiện cảnh ngộ. Đặt trong cảnh ngộ xã hội thời Nguyễn Bỉnh Khiêm, “nhàn nhã” là một quan niệm sống hăng hái. Nguyễn Bỉnh Khiêm sống trong thời đoạn cách thức phong kiến đã suy vong, nhiều tối nát, rối ren. Ông đã có nhiều nỗ lực giúp nước, giúp dân nhưng mà vẫn không đổi mới được cục diện. Tuy về ở ẩn. không làm quan nhưng mà ông vẫn giúp nước bằng những lời khuyên minh mẫn cho thần thế phong kiến đương thời.

Còn trong bối cảnh xã hội hiện giờ, quan niệm sống nhàn nhã vừa có những nét hăng hái vừa còn những điểm chưa thích hợp, hạn chế. Trước hết, lối sống “nhàn nhã” có vai trò cần thiết trong cuộc sống loài người. Chúng ta phải sống hòa mình vào với tự nhiên. Khác lạ, khi hiện giờ, vấn đề khoáng sản và môi trường đang là vấn đề nóng của toàn cầu. Phần phệ, chúng ta đang cách biệt tự nhiên, coi khoáng sản tự nhiên là một thứ công cụ để để kiếm lợi hiệu quả nhưng không nghĩ đến hậu quả khôn lường phía trước.

Vì vậy chúng ta hãy cùng sống với tự nhiên, hòa tiết điệu của thiên nhiên. Có như vậy cuộc sống loài người sẽ thật tươi đẹp.

Vẻ đẹp của quan niệm sống “nhàn nhã’ còn là sự không quá coi trọng vật chất. Trong thời buổi kinh tế hiện giờ, hồ hết mọi người chỉ chạy theo vấn đề vật chất, chạy theo công danh, đi tìm địa vị trong xã hội thế hệ quên mất rằng giá trị ý thức còn cần thiết hơn. Đây là vấn đề bình thường đáng được ân cần bởi vì ‘không có gì nguy hiểm cho thế giới hơn sự nguy hiểm chạy theo vật chất nhưng quên lãng ý thức” (Nghiêm Thục). Do vậy, chúng ta đừng để đồng bạc làm mờ mắt, làm mất đi giá trị thực sự loài người. Đồng bạc quả là một thứ công cụ cần yếu đối với mỗi loài người nhưng mà không phải có tiền là có tất cả. Như một quan điểm đã khẳng định: “Tiền mua được tất cả trừ hạnh phúc”. Trong cuộc sống, còn có nhiều thứ cần thiết hơn lợi danh, tiền của nên chúng ta đừng để bị cuốn vào vòng thu hút của nó, đừng để phiên bản thân mình biến thành bầy tớ cho giàu có.

Sống “nhàn nhã” thích hợp với điều kiện, cảnh ngộ còn giúp cho chúng ta giữ được một tâm hồn thanh cao. Tâm hồn chúng ta sẽ cảm thấy thảnh thơi., dễ chịu thì không bị vướng bận vào điều gì.

Ngoài ra, cũng cần phê phán những biểu thị thái quá của lối sống “nhàn nhã”. Đó là một số người luôn lạnh nhạt trước cuộc sống, không ân cần tới mọi người bao quanh. Họ có lối sống ích kỷ, chỉ biết nghĩ cho mình, rồi sống thưởng thức, không lưu ý đến người khác, sống yên phận. Khác lạ, trong tình hình tổ quốc hiện giờ khi tổ quốc còn nhiều gian truân về kinh tế và vấn đề hòa bình…. Vậy liệu chúng ta có nên sống an nhàn nhã nhưng thưởng thức hay không? Trong cảnh ngộ tổ quốc đang sóng gió như vậy, hơn bao giờ hết, mỗi người hãy tránh xa lối sống thưởng thức. Sống “nhàn nhã’ là lối sống tốt, đem lại cho loài người nhiều điều tốt đẹp, nhưng mà sống “nhàn nhã” phải thích hợp với điều kiện cảnh ngộ.

Chúng ta chẳng thể không phê phán một phòng ban lớp trẻ hiện giờ có lối sống thưởng thức. Họ chỉ biết ăn chơi, theo đòi rồi bị cuốn vào những nụ cười vô ngã nhưng không hề ân cần tới gia đình, người nhà, bằng hữu….. Đó còn là một số thanh niên lười biếng, không ân cần tới những vấn đề của tổ quốc. Như vậy, họ đang sống một cuộc “Đời thừa”.

Là mới học trò đang bước vào mùa xuân của cuộc đời, chúng ta hãy nhận thức đúng mực về quan niệm sống “nhàn nhã”, có thái độ trân trọng với nét bốn tưởng văn hóa cổ đại của thân phụ ông. Để việc học tập có hiệu quả thì chúng ta cũng phải đoàn kết với vui chơi, tiêu khiển. Hơn thế, chúng ta phải biết ân cần đến mọi người bao quanh, đến những vấn đề của xã hội, tổ quốc.

Sống “nhàn nhã” là nét đẹp văn hóa của dân tộc, bởi vì vậy chúng ta khác biệt là lớp trẻ hãy gìn giữ và phát huy nét đẹp đó. Thế hệ thanh niên hãy có những nghĩ suy, nhận thức và thái độ đúng mực trước lối sống đó để có những việc làm thích hợp, xứng đáng như lời Bác bỏ Đại dương từng nói: “Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội”.

—–Mod Ngữ văn soạn và tổng hợp—–

Thuyết minh về vai trò của cây trồng trong việc bảo vệ môi trường sống

677

Suy nghĩ về trận đấu tranh giữa thiện và độc ác trong truyện Tấm Cám

284

Nghị luận xã hội về việc chọn nghề nghiệp trong mai sau

1087

Nghị luận về lòng hàm ơn

502

Nghị luận về lòng yêu nước

584

Giquan ải thích câu phương ngôn Đói cho sạch sẽ, rách cho thơm

580

#Nghị #luận #về #quan #niệm #sống #nhàn nhã #của #thế #hệ #trẻ #hôm #nay

[rule_2_plain]

#Nghị #luận #về #quan #niệm #sống #nhàn nhã #của #thế #hệ #trẻ #hôm #nay

[rule_2_plain]

#Nghị #luận #về #quan #niệm #sống #nhàn nhã #của #thế #hệ #trẻ #hôm #nay

[rule_3_plain]

#Nghị #luận #về #quan #niệm #sống #nhàn nhã #của #thế #hệ #trẻ #hôm #nay

Bài văn mẫu Nghị luận về quan niệm sống nhàn nhã của mới trẻ bữa nay dưới đây nhằm giúp các em học trò đoàn luyện và nâng cao kỹ năng viết bài văn nghị luận xã hội hay và sáng tạo nhất. Ngoài ra, bài văn mẫu này còn giúp các em trau dồi thêm vốn từ phú quý cho phiên bản thân. Mời các em cùng Sen Ti tham khảo nhé! Ngoài ra, để làm phú quý thêm tri thức cho phiên bản thân, các em có thể tham khảo thêm bài văn mẫu Nghị luận về lòng hàm ơn.

1. Lược đồ tóm lược gợi ý

2. Dàn bài cụ thể

a. Mở bài:

– Giới thiệu vấn đề sống nhàn nhã cần thảo luận.

b. Thân bài:

– Sống nhàn nhã là gì?

+ Nhàn là sống hòa mình với tự nhiên, thuận theo thiên nhiên, xem thường công danh giàu có.

– Biểu hiện của lối sống nhàn nhã:

+ Đặt trong bối cảnh xã hội hiện giờ, quan niệm sống nhàn nhã vừa có những nét hăng hái vừa còn những điểm chưa thích hợp, hạn chế. Với mới trẻ hiện tại, sống “nhàn nhã” cũng là sống hòa mình với tự nhiên, không quá coi trọng vật chất, lợi danh. Ngoài ra sống ‘nhàn nhã” còn là biết bố trí thời kì có lí cho công tác, dành thời kì để ngơi nghỉ, thảnh thơi. Có như vậy, ta thế hệ giữ được tâm hồn thanh cao, thế hệ cảm nhận thấy cuộc sống thật sự có ý nghĩa.

+ Cuộc sống là một guồng quay gấp rút và sẽ là quá nhanh nếu ta cứ mê mải chạy theo những nhu cầu vật chất nhưng quên đi giá trị thực sự của cuộc sống. Chính do vậy sống ‘nhàn nhã” luôn là lối sống hăng hái giúp loài người tìm được những giá trị cần yếu, được sống hòa mình với thiên nhiên.

– Ý nghĩa của lối sống nhàn nhã: Giữa những ngổn ngang, toan lo của cuộc sống bữa nay, hãy dành chút khoảng im để suy ngẫm về quan niệm sống “nhàn nhã”. Hãy biết sống “nhàn nhã” thích hợp với từng cảnh ngộ nhất mực. Có như vậy chúng ta thế hệ cảm thu được ý nghĩa toàn vẹn của cuộc sống và “khỏi ăn năn do những tháng năm đã sống hoài, sống tổn phí”.

c. Kết bài:

– Khẳng định lại vấn đề cần nghị luận.

– Rút ra bài học cho phiên bản thân.

3. Bài văn mẫu

Đề bài: Nghị luận quan niệm sống nhàn nhã của mới trẻ bữa nay bằng một bài văn ngắn.

GỢI Ý LÀM BÀI

3.1. Bài văn mẫu số 1

Ai đã từng đọc bài “Nhàn” của Nguyễn Bỉnh Khiêm chắc hẳn chẳng thể không nghĩ suy về lối sống nhàn nhã của thi sĩ. Và liệu có ai đã từng suy ngẫm rằng thời xưa, thi sĩ đã chọn cho mình một lối sống nhàn nhã như thế! Còn bây chừ, thế kỉ XXI người thời này sống nhàn nhã như thế nào? Và liệu cách sống nhàn nhã như vậy có thích hợp và đúng mực?

Nguyễn Bỉnh Khiêm phệ lên trong thời đại loàn (thời đoạn triều Lê sơ rơi vào khủng hoảng, suy vong), suốt hơn 20 năm, Nguyễn Bỉnh Khiêm đã bỏ lỡ đến 9 kỳ đại khoa, đã từng làm quan dưới triều Mạc. Nhưng rồi ông đã chọn lựa cho mình một lối sống ẩn dật. Lui về quê, sáng tác thơ văn. Dạy học tạo anh tài cho tổ quốc. Nguyễn Bỉnh Khiêm tuy không ở hẳn kinh thành nhưng mà vẫn gánh vác nhiều việc triều chính, lúc bàn quốc sự, lúc theo thánh giá nhà vua đi dẹp loàn, vua Mạc tôn kính ông như bậc quân sư. Không làm quan, lui về ở ẩn, do ông nhận ra cuộc sống xô tình nhân nhiễu nhương, chạy theo lợi danh ở chốn thành thị. Bài “Nhàn” được ông sáng tác như một lời hàn ôn, lời khẳng định về ý kiến sống nhàn nhã của mình.

Nhàn ở đây là một lối sống từ tốn, nhàn nhã nhã, dung dị, một lối sống thuận theo lẽ thiên nhiên, mặc cho ai vui thú với cái vòng lợi danh ngoài kia.

Nhàn ở đây biểu thị cách sống hòa mình với tự nhiên, trở về với cuộc sống chất phác, bình dị ở chốn nhà quê.

Và nhàn nhã ở đây còn có tức là sống trong sáng, cao đẹp, khinh thường lợi danh, vinh quang giàu có..

Nhà thơ chọn cách sống nghịch với mọi người chỉ để có sự thảnh thơi, an nhiên, nhàn nhã nhã. Ông chọn làm một lão nông thực thụ, một buổi sáng mai thức dậy, công tác trước tiên là đánh giá các khí cụ: Mai, cuốc, cần câu… Quê mùa chất phác và vui, an nhiên, tự tại với vai của một lão nông chi điền. Ông luôn biết dị dưỡng đời sống ý thức và bền chí tới cùng lối sống mộc và chân ấy.

Lối sống nhàn nhã, bốn tưởng nhàn nhã của Nguyễn Bỉnh Khiêm quả tình là một lối sống hăng hái, tân tiến, đậm chất nhân bản, và cực kì cao siêu trong thời đại nhiễu nhương bấy giờ. Vì lẽ sống trong cái nhàn nhã đó, thi sĩ giữ cho mình một tâm hồn thanh cao, trong sáng.

Lối sống nhàn nhã của Nguyễn Bỉnh Khiêm đặt vào thời thế ấy là một lối sống hăng hái. Vậy đặt nó vào đời sống ngày nay ta đang sống đây liệu nó có thích hợp không? Phquan ải nói rằng loài người ở thời đại nay đã đổi mới quan niệm sống nhàn nhã đó. Vậy đổi mới như thế nào? Để hiểu rõ về thuyết giáo sống nhàn nhã trong thời khắc hiện giờ, có thể chia làm nhị mặt: Cái nhàn nhã trong thân xác và cái nhàn nhã trong tâm hồn.

Trong nhịp sống văn minh hiện tại, khó có thể thực hành được lối sống nhàn nhã ấy của Nguyễn Bỉnh Khiêm, một lối sống nhàn nhã thật sự về thân xác là lui về ở ẩn, sống hòa mình với tự nhiên, không màng tới lợi danh, không chạy đua với cõi trần. Vì lẽ, nếu không tiến lên, không phấn đấu, không hòa mình vào cái rộn rịch, xô tình nhân của cuộc sống thì loài người dễ trơ trọi ra khỏi cái quỹ đạo của xã hội và khó nhưng sống sót, hay đúng hơn là lo cho mình một cuộc sống hoàn toản được. Vậy không có cái nhàn nhã trong thời khắc này sao? Không vẫn có đấy chứ! Chỉ là cái nhàn nhã hiểu theo cách khác cho thích hợp thời đại đấy thôi.

Trước tiên sống nhàn nhã có thể hiểu là loài người có khoảng thời kì thư thả rỗi để thư giãn, làm điều mình thích sau khoảng thời kì bận bịu của công tác, học tập. Con người ta, ngày qua ngày chạy đua với vòng quay của cuộc sống, học tập, làm việc khó nhọc, găng, nhưng mà lại luôn dành cho mình một buổi sáng thứ 7 hay chủ nhật để đi uống cafe, đi chơi với bằng hữu hoặc dễ chơi là đọc một cuốn sách, và nghe những phiên bản nhạc ưa chuộng. Hoặc có thể dành ra buổi tối thư thả rỗi đi chơi với gia đình. Vâng chỉ những việc dễ chơi thế thôi, nhưng mà đó lại là thời khắc chúng ta nhàn nhã về thân xác. Thời điểm rảnh rỗi của loài người văn minh. Theo tôi, cái nhàn nhã này thật sự cần lắm, do nó đem lại cho ta khoảnh khắc thư giãn, sự dễ chịu, phấn kích, thăng bằng lại nhịp sống sinh vật học, và cũng góp phần tiếp thêm năng lượng cho một vòng quay khác.

Cái nhàn nhã thứ nhị cũng không khó để tìm được trong cuộc sống này. Con người tìm một việc làm dễ chơi, nhẹ nhõm, sống một cuộc sống không ghen đua, không giành giật để thăng tiến, chỉ cần như vậy là đủ. Hoặc đối với học trò thì cái nhàn nhã này hướng mục đích tới một ngành nghề vừa phải, không cần phải nỗ lực quá nhiều, học chung và tìm một công tác chung là đủ. Đối với tôi, cái nhàn nhã này vừa có mặt hăng hái, vừa có mặt bị động. Mặt bị động là ta có một cuộc sống an nhà, không ghen đua đương đầu, không tốn quá nhiều sức để đạt được mục tiêu cao hơn. Một cuộc sống dễ chơi, đầy đủ. Và đối với một số người thì như vậy đã là quá tốt so với sức lực của họ. Nhưng liệu tất cả đều cảm thấy lôi cuốn, hạnh phúc? Liệu có một học trò nào trong số này có mong ước cao hơn, mập phệ hơn? Liệu có một viên chức nào trong số này có mong ước được thăng tiến? Chắc chắn là có. Vì do chúng ta là những loài người, mong được sống tốt hơn, sống theo hoài vọng phiên bản thân, ai cũng thích cả.. Nhưng chỉ do nghĩ suy cái nghĩ suy nhàn nhã, muốn sống nhàn nhã hạ, nhưng nhiều người có năng lực lại tấn công mất đi thời cơ, biểu thị phiên bản thân. Thực hiện nguyện vọng của cuộc đời mình. Thế nên mỗi loài người hãy tự chiêm nghiệm trước khi chọn lựa, hay quyết định sống một cuộc sống chung nhàn nhã hạ như thế.

Cái thuyết giáo sống nhàn nhã thứ ba tôi muốn nói tới là cách sống lơ là, thưởng thức. Đúng là nhàn nhã, là nhàn nhã hạ, nhàn nhã rỗi, nhưng mà nếu vận dụng vào suốt thời kì của cuộc đời thỉ quả là đáng tiếc nuối và chẳng thể hài lòng. Có một phòng ban thanh niên hiện giờ chỉ biết sống thưởng thức và lệ thuộc vào gia đình, sống cuộc đời nhàn nhã rỗi. Cuộc sống như vậy liệu có ý nghĩa không? Tôi nghĩ quá ư nhàm chán. Vị kỷ. Họ tự tấn công mất đi thời cơ nếm trải nhiều điều ý vị của cuộc sống tặng thưởng cho mỗi người, khi loài người ta được xuất hiện, chỉ cốt để làm điều đó. Không đi làm thì không biết quý trọng đồng bạc và sức công trạng. Không chạy đua với thời kì trong công tác, trong học hành thì thời kì cứ thế trôi đi bất nghĩa ngay trước mắt họ. Chưa kể tới việc cái nhàn nhã rỗi của những loài người này có thể gây ra những tệ nạn xã hội. Vậy nên, thử nhìn lại và nên biết giật thột, nếu game thủ đang sống quá nhàn nhã rỗi.

Cái nhàn nhã trong thân xác, có những cái lợi và cái hại, điều này dựa vào vào cách nhưng game thủ chọn cho mình lối sống nhàn nhã như thế nào nhưng thôi.

Đối với Nguyễn Bỉnh Khiêm thì nhàn nhã là giữ cho mình một tâm hồn trong sáng, một tâm hồn thảnh thơi., an nhiên, và trong cuộc sống văn minh bây chừ ta vẫn có thể bắt chạm mặt cái nhàn nhã này.

Trên ghế nhà trường, học trò biểu thị nó là những game thủ không đặt nặng việc học do điểm, là những học trò có nghĩ suy đúng mực về mục tiêu của việc học. Thu nhận tri thức, hoặc đó những học trò không loay hoay tìm cách chép bài, chép tài liệu để đạt điểm cao, dễ chơi là họ nhận thức được thi cử là việc đánh giá trình độ phiên bản thân tri thức chứ không phải là đánh giá trình độ quay cóp hoặc nghĩ suy được vậy, việc học trở thành dễ chơi nhẹ nhõm hơn rất nhiều. Như vậy là họ đã sống nhàn nhã rồi đấy. Hoặc là trong công tác, loài người cũng nên giữ cho mình một lối sống nhàn nhã bất kì ngành nghề nào loài người cũng nên giữ cho mình một tâm hồn thanh cao, thanh sạch sẽ, làm việc, góp sức vô cùng lực của mình thì thế hệ đạt hiệu quả cao, thế hệ được mọi người vị nể. Giả sử game thủ là một chưng sĩ, có cái nhàn nhã trong tâm hồn, game thủ sẽ chăm lo cứu chữa bệnh nhân nhưng không hề lo nghĩ. Nhưng nếu không thì việc cứu chữa bệnh nhân ngay tức thì sẽ thành nghĩ suy “ kiếm tiền” trong đầu game thủ. Chắc hẳn ta đã nghe không ít chưng sĩ “chém giá”, có tiền rồi thế hệ chữa bệnh, nộp tiền viện tổn phí rồi thế hệ giải phẫu cho dù đó là trường hợp cấp cứu. Có thể đó là nguyên lý nhưng mà với lương tâm của một chưng sĩ, và khi có một tâm hồn nhàn nhã thực thụ,liệu có thể đứng nhìn? Hoặc là các vụ việc về tham nhũng trong mọi ngành nghề nói phổ biến đều là vì loài người không giữ cái nhàn nhã trong tâm hồn, trong cách nghĩ, cách sống nhưng ra cả.

Trong cuộc sống hiện giờ, tiền của,tài sản vật chất, có thể rất cần thiết. Nhưng nếu không giữ cho mình một tâm hồn đẹp, làm sao game thủ có thể sống tốt, sống thảnh thơi. được? Xã hội hiện giờ có khá nhiều về sự suy thoái đạo đức, lối sống, đi ngược với quá trình tiến hóa, ngày một tân tiến của loài người. Vì sao chứ? Là do không giữ được cái nhàn nhã trong tâm hồn, không hướng tới những giá trị ý thức để giữ cho mình cái tâm hồn thanh cao, xinh xắn nhưng chỉ sốt ruột mải miết chạy theo vật chất. Cuộc sống văn minh rộn rịch, ồn ả, nếu không chọn cho mình một lối sống nhàn nhã đúng mực về thân xác thì vì sao không giữ lấy cái nhàn nhã trong tâm hồn? Giữ lại những thứ quý giá đó để nghĩ đúng nghĩa đẹp, phát triển những mối quan hệ rét mướt tình người, tạo nên một xã hội gắn kết bằng tình thương bằng thứ tình cảm từ trái tim chứ không phải được thành lập bằng vật chất mát mẻ.

Vào thời khắc văn minh, có ai cảm thấy được cuộc sống quá nặng nài nỉ và gian truân hay không? Có ai cảm thấy cuộc sống thật đáng chán và tối tăm? Vì sao game thủ chẳng thể sống nhàn nhã, dành chút thời kì rảnh rỗi, sống chậm trễ lại? Vì sao game thủ chẳng thể vứt hết những tính liệu, lo nghĩ về địa vị, tiền tài, vật chất. Cứ xem nó là một thứ dụng cụ phù hộ cho game thủ. Hãy chỉ hướng tới những gì khởi hành từ tình cảm, những cảm xúc thực bụng giữa người với người, chắc hẳn sẽ nhẹ nhõm, mềm nhũn lắm. Tôi tin game thủ sẽ tìm được một cuộc sống và tâm hồn thật sự nhàn nhã.

3.2. Bài văn mẫu số 2

Nguyễn Bỉnh Khiêm là thi sĩ thuyết giáo – đạo lí của dân tộc. Phần phệ các thành phầm của ông đều biểu thị những quan niệm sống thâm thúy. “Nhàn” là bài thơ điển hình của Nguyễn Bỉnh Khiêm biểu thị những triết lý sống rất giàu tính nhân bản.

Trước hết ta phải hiểu sống “Nhàn” là sống như thế nào? Có thể hiểu sống “nhàn nhã” là sống nhàn nhã nhã, rảnh rỗi, không vướng bận. Lối sống “nhàn nhã” ấy đã đi vào thơ văn thời trung đại và biến thành một chủ đề bình thường. “Nhàn” là một nét bốn tưởng văn hóa thâm thúy của người xưa, khác biệt là từng lớp trí thức. Sống “nhàn nhã” hợp với thiên nhiên, hợp với tư cách, có điều kiện sinh dưỡng, kéo dài tuổi thọ. Nguyễn Bỉnh Khiêm đã nối tiếp truyền thống “nhàn nhã”, biểu thị một ý kiến sống đẹp. Trong bài thơ “Nhàn” (Nguyễn Bỉnh Khiêm) đã đưa “nhàn nhã”lên thành một triết lý sống. Vẻ đẹp của quan niệm sống “nhàn nhã” đầu tiên là sống hòa mình vào với tự nhiên – nhịp sống loài người cần hài hòa với tiết điệu, tự nhiên. Hơn thế, sống “nhàn nhã” còn là sống thuận theo thiên nhiên, xem thường công danh giàu có, không bị cuốn vào vòng thu hút của tiền của.

Sống “nhàn nhã” phải thích hợp với điều kiện cảnh ngộ. Đặt trong cảnh ngộ xã hội thời Nguyễn Bỉnh Khiêm, “nhàn nhã” là một quan niệm sống hăng hái. Nguyễn Bỉnh Khiêm sống trong thời đoạn cách thức phong kiến đã suy vong, nhiều tối nát, rối ren. Ông đã có nhiều nỗ lực giúp nước, giúp dân nhưng mà vẫn không đổi mới được cục diện. Tuy về ở ẩn. không làm quan nhưng mà ông vẫn giúp nước bằng những lời khuyên minh mẫn cho thần thế phong kiến đương thời.

Còn trong bối cảnh xã hội hiện giờ, quan niệm sống nhàn nhã vừa có những nét hăng hái vừa còn những điểm chưa thích hợp, hạn chế. Trước hết, lối sống “nhàn nhã” có vai trò cần thiết trong cuộc sống loài người. Chúng ta phải sống hòa mình vào với tự nhiên. Khác lạ, khi hiện giờ, vấn đề khoáng sản và môi trường đang là vấn đề nóng của toàn cầu. Phần phệ, chúng ta đang cách biệt tự nhiên, coi khoáng sản tự nhiên là một thứ công cụ để để kiếm lợi hiệu quả nhưng không nghĩ đến hậu quả khôn lường phía trước.

Vì vậy chúng ta hãy cùng sống với tự nhiên, hòa tiết điệu của thiên nhiên. Có như vậy cuộc sống loài người sẽ thật tươi đẹp.

Vẻ đẹp của quan niệm sống “nhàn nhã’ còn là sự không quá coi trọng vật chất. Trong thời buổi kinh tế hiện giờ, hồ hết mọi người chỉ chạy theo vấn đề vật chất, chạy theo công danh, đi tìm địa vị trong xã hội thế hệ quên mất rằng giá trị ý thức còn cần thiết hơn. Đây là vấn đề bình thường đáng được ân cần bởi vì ‘không có gì nguy hiểm cho thế giới hơn sự nguy hiểm chạy theo vật chất nhưng quên lãng ý thức” (Nghiêm Thục). Do vậy, chúng ta đừng để đồng bạc làm mờ mắt, làm mất đi giá trị thực sự loài người. Đồng bạc quả là một thứ công cụ cần yếu đối với mỗi loài người nhưng mà không phải có tiền là có tất cả. Như một quan điểm đã khẳng định: “Tiền mua được tất cả trừ hạnh phúc”. Trong cuộc sống, còn có nhiều thứ cần thiết hơn lợi danh, tiền của nên chúng ta đừng để bị cuốn vào vòng thu hút của nó, đừng để phiên bản thân mình biến thành bầy tớ cho giàu có.

Sống “nhàn nhã” thích hợp với điều kiện, cảnh ngộ còn giúp cho chúng ta giữ được một tâm hồn thanh cao. Tâm hồn chúng ta sẽ cảm thấy thảnh thơi., dễ chịu thì không bị vướng bận vào điều gì.

Ngoài ra, cũng cần phê phán những biểu thị thái quá của lối sống “nhàn nhã”. Đó là một số người luôn lạnh nhạt trước cuộc sống, không ân cần tới mọi người bao quanh. Họ có lối sống ích kỷ, chỉ biết nghĩ cho mình, rồi sống thưởng thức, không lưu ý đến người khác, sống yên phận. Khác lạ, trong tình hình tổ quốc hiện giờ khi tổ quốc còn nhiều gian truân về kinh tế và vấn đề hòa bình…. Vậy liệu chúng ta có nên sống an nhàn nhã nhưng thưởng thức hay không? Trong cảnh ngộ tổ quốc đang sóng gió như vậy, hơn bao giờ hết, mỗi người hãy tránh xa lối sống thưởng thức. Sống “nhàn nhã’ là lối sống tốt, đem lại cho loài người nhiều điều tốt đẹp, nhưng mà sống “nhàn nhã” phải thích hợp với điều kiện cảnh ngộ.

Chúng ta chẳng thể không phê phán một phòng ban lớp trẻ hiện giờ có lối sống thưởng thức. Họ chỉ biết ăn chơi, theo đòi rồi bị cuốn vào những nụ cười vô ngã nhưng không hề ân cần tới gia đình, người nhà, bằng hữu….. Đó còn là một số thanh niên lười biếng, không ân cần tới những vấn đề của tổ quốc. Như vậy, họ đang sống một cuộc “Đời thừa”.

Là mới học trò đang bước vào mùa xuân của cuộc đời, chúng ta hãy nhận thức đúng mực về quan niệm sống “nhàn nhã”, có thái độ trân trọng với nét bốn tưởng văn hóa cổ đại của thân phụ ông. Để việc học tập có hiệu quả thì chúng ta cũng phải đoàn kết với vui chơi, tiêu khiển. Hơn thế, chúng ta phải biết ân cần đến mọi người bao quanh, đến những vấn đề của xã hội, tổ quốc.

Sống “nhàn nhã” là nét đẹp văn hóa của dân tộc, bởi vì vậy chúng ta khác biệt là lớp trẻ hãy gìn giữ và phát huy nét đẹp đó. Thế hệ thanh niên hãy có những nghĩ suy, nhận thức và thái độ đúng mực trước lối sống đó để có những việc làm thích hợp, xứng đáng như lời Bác bỏ Đại dương từng nói: “Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội”.

—–Mod Ngữ văn soạn và tổng hợp—–

Thuyết minh về vai trò của cây trồng trong việc bảo vệ môi trường sống

677

Suy nghĩ về trận đấu tranh giữa thiện và độc ác trong truyện Tấm Cám

284

Nghị luận xã hội về việc chọn nghề nghiệp trong mai sau

1087

Nghị luận về lòng hàm ơn

502

Nghị luận về lòng yêu nước

584

Giquan ải thích câu phương ngôn Đói cho sạch sẽ, rách cho thơm

580

#Nghị #luận #về #quan #niệm #sống #nhàn nhã #của #thế #hệ #trẻ #hôm #nay

Bài văn mẫu Nghị luận về quan niệm sống nhàn nhã của mới trẻ bữa nay dưới đây nhằm giúp các em học trò đoàn luyện và nâng cao kỹ năng viết bài văn nghị luận xã hội hay và sáng tạo nhất. Ngoài ra, bài văn mẫu này còn giúp các em trau dồi thêm vốn từ phú quý cho phiên bản thân. Mời các em cùng Sen Ti tham khảo nhé! Ngoài ra, để làm phú quý thêm tri thức cho phiên bản thân, các em có thể tham khảo thêm bài văn mẫu Nghị luận về lòng hàm ơn.

1. Lược đồ tóm lược gợi ý

2. Dàn bài cụ thể

a. Mở bài:

– Giới thiệu vấn đề sống nhàn nhã cần thảo luận.

b. Thân bài:

– Sống nhàn nhã là gì?

+ Nhàn là sống hòa mình với tự nhiên, thuận theo thiên nhiên, xem thường công danh giàu có.

– Biểu hiện của lối sống nhàn nhã:

+ Đặt trong bối cảnh xã hội hiện giờ, quan niệm sống nhàn nhã vừa có những nét hăng hái vừa còn những điểm chưa thích hợp, hạn chế. Với mới trẻ hiện tại, sống “nhàn nhã” cũng là sống hòa mình với tự nhiên, không quá coi trọng vật chất, lợi danh. Ngoài ra sống ‘nhàn nhã” còn là biết bố trí thời kì có lí cho công tác, dành thời kì để ngơi nghỉ, thảnh thơi. Có như vậy, ta thế hệ giữ được tâm hồn thanh cao, thế hệ cảm nhận thấy cuộc sống thật sự có ý nghĩa.

+ Cuộc sống là một guồng quay gấp rút và sẽ là quá nhanh nếu ta cứ mê mải chạy theo những nhu cầu vật chất nhưng quên đi giá trị thực sự của cuộc sống. Chính do vậy sống ‘nhàn nhã” luôn là lối sống hăng hái giúp loài người tìm được những giá trị cần yếu, được sống hòa mình với thiên nhiên.

– Ý nghĩa của lối sống nhàn nhã: Giữa những ngổn ngang, toan lo của cuộc sống bữa nay, hãy dành chút khoảng im để suy ngẫm về quan niệm sống “nhàn nhã”. Hãy biết sống “nhàn nhã” thích hợp với từng cảnh ngộ nhất mực. Có như vậy chúng ta thế hệ cảm thu được ý nghĩa toàn vẹn của cuộc sống và “khỏi ăn năn do những tháng năm đã sống hoài, sống tổn phí”.

c. Kết bài:

– Khẳng định lại vấn đề cần nghị luận.

– Rút ra bài học cho phiên bản thân.

3. Bài văn mẫu

Đề bài: Nghị luận quan niệm sống nhàn nhã của mới trẻ bữa nay bằng một bài văn ngắn.

GỢI Ý LÀM BÀI

3.1. Bài văn mẫu số 1

Ai đã từng đọc bài “Nhàn” của Nguyễn Bỉnh Khiêm chắc hẳn chẳng thể không nghĩ suy về lối sống nhàn nhã của thi sĩ. Và liệu có ai đã từng suy ngẫm rằng thời xưa, thi sĩ đã chọn cho mình một lối sống nhàn nhã như thế! Còn bây chừ, thế kỉ XXI người thời này sống nhàn nhã như thế nào? Và liệu cách sống nhàn nhã như vậy có thích hợp và đúng mực?

Nguyễn Bỉnh Khiêm phệ lên trong thời đại loàn (thời đoạn triều Lê sơ rơi vào khủng hoảng, suy vong), suốt hơn 20 năm, Nguyễn Bỉnh Khiêm đã bỏ lỡ đến 9 kỳ đại khoa, đã từng làm quan dưới triều Mạc. Nhưng rồi ông đã chọn lựa cho mình một lối sống ẩn dật. Lui về quê, sáng tác thơ văn. Dạy học tạo anh tài cho tổ quốc. Nguyễn Bỉnh Khiêm tuy không ở hẳn kinh thành nhưng mà vẫn gánh vác nhiều việc triều chính, lúc bàn quốc sự, lúc theo thánh giá nhà vua đi dẹp loàn, vua Mạc tôn kính ông như bậc quân sư. Không làm quan, lui về ở ẩn, do ông nhận ra cuộc sống xô tình nhân nhiễu nhương, chạy theo lợi danh ở chốn thành thị. Bài “Nhàn” được ông sáng tác như một lời hàn ôn, lời khẳng định về ý kiến sống nhàn nhã của mình.

Nhàn ở đây là một lối sống từ tốn, nhàn nhã nhã, dung dị, một lối sống thuận theo lẽ thiên nhiên, mặc cho ai vui thú với cái vòng lợi danh ngoài kia.

Nhàn ở đây biểu thị cách sống hòa mình với tự nhiên, trở về với cuộc sống chất phác, bình dị ở chốn nhà quê.

Và nhàn nhã ở đây còn có tức là sống trong sáng, cao đẹp, khinh thường lợi danh, vinh quang giàu có..

Nhà thơ chọn cách sống nghịch với mọi người chỉ để có sự thảnh thơi, an nhiên, nhàn nhã nhã. Ông chọn làm một lão nông thực thụ, một buổi sáng mai thức dậy, công tác trước tiên là đánh giá các khí cụ: Mai, cuốc, cần câu… Quê mùa chất phác và vui, an nhiên, tự tại với vai của một lão nông chi điền. Ông luôn biết dị dưỡng đời sống ý thức và bền chí tới cùng lối sống mộc và chân ấy.

Lối sống nhàn nhã, bốn tưởng nhàn nhã của Nguyễn Bỉnh Khiêm quả tình là một lối sống hăng hái, tân tiến, đậm chất nhân bản, và cực kì cao siêu trong thời đại nhiễu nhương bấy giờ. Vì lẽ sống trong cái nhàn nhã đó, thi sĩ giữ cho mình một tâm hồn thanh cao, trong sáng.

Lối sống nhàn nhã của Nguyễn Bỉnh Khiêm đặt vào thời thế ấy là một lối sống hăng hái. Vậy đặt nó vào đời sống ngày nay ta đang sống đây liệu nó có thích hợp không? Phquan ải nói rằng loài người ở thời đại nay đã đổi mới quan niệm sống nhàn nhã đó. Vậy đổi mới như thế nào? Để hiểu rõ về thuyết giáo sống nhàn nhã trong thời khắc hiện giờ, có thể chia làm nhị mặt: Cái nhàn nhã trong thân xác và cái nhàn nhã trong tâm hồn.

Trong nhịp sống văn minh hiện tại, khó có thể thực hành được lối sống nhàn nhã ấy của Nguyễn Bỉnh Khiêm, một lối sống nhàn nhã thật sự về thân xác là lui về ở ẩn, sống hòa mình với tự nhiên, không màng tới lợi danh, không chạy đua với cõi trần. Vì lẽ, nếu không tiến lên, không phấn đấu, không hòa mình vào cái rộn rịch, xô tình nhân của cuộc sống thì loài người dễ trơ trọi ra khỏi cái quỹ đạo của xã hội và khó nhưng sống sót, hay đúng hơn là lo cho mình một cuộc sống hoàn toản được. Vậy không có cái nhàn nhã trong thời khắc này sao? Không vẫn có đấy chứ! Chỉ là cái nhàn nhã hiểu theo cách khác cho thích hợp thời đại đấy thôi.

Trước tiên sống nhàn nhã có thể hiểu là loài người có khoảng thời kì thư thả rỗi để thư giãn, làm điều mình thích sau khoảng thời kì bận bịu của công tác, học tập. Con người ta, ngày qua ngày chạy đua với vòng quay của cuộc sống, học tập, làm việc khó nhọc, găng, nhưng mà lại luôn dành cho mình một buổi sáng thứ 7 hay chủ nhật để đi uống cafe, đi chơi với bằng hữu hoặc dễ chơi là đọc một cuốn sách, và nghe những phiên bản nhạc ưa chuộng. Hoặc có thể dành ra buổi tối thư thả rỗi đi chơi với gia đình. Vâng chỉ những việc dễ chơi thế thôi, nhưng mà đó lại là thời khắc chúng ta nhàn nhã về thân xác. Thời điểm rảnh rỗi của loài người văn minh. Theo tôi, cái nhàn nhã này thật sự cần lắm, do nó đem lại cho ta khoảnh khắc thư giãn, sự dễ chịu, phấn kích, thăng bằng lại nhịp sống sinh vật học, và cũng góp phần tiếp thêm năng lượng cho một vòng quay khác.

Cái nhàn nhã thứ nhị cũng không khó để tìm được trong cuộc sống này. Con người tìm một việc làm dễ chơi, nhẹ nhõm, sống một cuộc sống không ghen đua, không giành giật để thăng tiến, chỉ cần như vậy là đủ. Hoặc đối với học trò thì cái nhàn nhã này hướng mục đích tới một ngành nghề vừa phải, không cần phải nỗ lực quá nhiều, học chung và tìm một công tác chung là đủ. Đối với tôi, cái nhàn nhã này vừa có mặt hăng hái, vừa có mặt bị động. Mặt bị động là ta có một cuộc sống an nhà, không ghen đua đương đầu, không tốn quá nhiều sức để đạt được mục tiêu cao hơn. Một cuộc sống dễ chơi, đầy đủ. Và đối với một số người thì như vậy đã là quá tốt so với sức lực của họ. Nhưng liệu tất cả đều cảm thấy lôi cuốn, hạnh phúc? Liệu có một học trò nào trong số này có mong ước cao hơn, mập phệ hơn? Liệu có một viên chức nào trong số này có mong ước được thăng tiến? Chắc chắn là có. Vì do chúng ta là những loài người, mong được sống tốt hơn, sống theo hoài vọng phiên bản thân, ai cũng thích cả.. Nhưng chỉ do nghĩ suy cái nghĩ suy nhàn nhã, muốn sống nhàn nhã hạ, nhưng nhiều người có năng lực lại tấn công mất đi thời cơ, biểu thị phiên bản thân. Thực hiện nguyện vọng của cuộc đời mình. Thế nên mỗi loài người hãy tự chiêm nghiệm trước khi chọn lựa, hay quyết định sống một cuộc sống chung nhàn nhã hạ như thế.

Cái thuyết giáo sống nhàn nhã thứ ba tôi muốn nói tới là cách sống lơ là, thưởng thức. Đúng là nhàn nhã, là nhàn nhã hạ, nhàn nhã rỗi, nhưng mà nếu vận dụng vào suốt thời kì của cuộc đời thỉ quả là đáng tiếc nuối và chẳng thể hài lòng. Có một phòng ban thanh niên hiện giờ chỉ biết sống thưởng thức và lệ thuộc vào gia đình, sống cuộc đời nhàn nhã rỗi. Cuộc sống như vậy liệu có ý nghĩa không? Tôi nghĩ quá ư nhàm chán. Vị kỷ. Họ tự tấn công mất đi thời cơ nếm trải nhiều điều ý vị của cuộc sống tặng thưởng cho mỗi người, khi loài người ta được xuất hiện, chỉ cốt để làm điều đó. Không đi làm thì không biết quý trọng đồng bạc và sức công trạng. Không chạy đua với thời kì trong công tác, trong học hành thì thời kì cứ thế trôi đi bất nghĩa ngay trước mắt họ. Chưa kể tới việc cái nhàn nhã rỗi của những loài người này có thể gây ra những tệ nạn xã hội. Vậy nên, thử nhìn lại và nên biết giật thột, nếu game thủ đang sống quá nhàn nhã rỗi.

Cái nhàn nhã trong thân xác, có những cái lợi và cái hại, điều này dựa vào vào cách nhưng game thủ chọn cho mình lối sống nhàn nhã như thế nào nhưng thôi.

Đối với Nguyễn Bỉnh Khiêm thì nhàn nhã là giữ cho mình một tâm hồn trong sáng, một tâm hồn thảnh thơi., an nhiên, và trong cuộc sống văn minh bây chừ ta vẫn có thể bắt chạm mặt cái nhàn nhã này.

Trên ghế nhà trường, học trò biểu thị nó là những game thủ không đặt nặng việc học do điểm, là những học trò có nghĩ suy đúng mực về mục tiêu của việc học. Thu nhận tri thức, hoặc đó những học trò không loay hoay tìm cách chép bài, chép tài liệu để đạt điểm cao, dễ chơi là họ nhận thức được thi cử là việc đánh giá trình độ phiên bản thân tri thức chứ không phải là đánh giá trình độ quay cóp hoặc nghĩ suy được vậy, việc học trở thành dễ chơi nhẹ nhõm hơn rất nhiều. Như vậy là họ đã sống nhàn nhã rồi đấy. Hoặc là trong công tác, loài người cũng nên giữ cho mình một lối sống nhàn nhã bất kì ngành nghề nào loài người cũng nên giữ cho mình một tâm hồn thanh cao, thanh sạch sẽ, làm việc, góp sức vô cùng lực của mình thì thế hệ đạt hiệu quả cao, thế hệ được mọi người vị nể. Giả sử game thủ là một chưng sĩ, có cái nhàn nhã trong tâm hồn, game thủ sẽ chăm lo cứu chữa bệnh nhân nhưng không hề lo nghĩ. Nhưng nếu không thì việc cứu chữa bệnh nhân ngay tức thì sẽ thành nghĩ suy “ kiếm tiền” trong đầu game thủ. Chắc hẳn ta đã nghe không ít chưng sĩ “chém giá”, có tiền rồi thế hệ chữa bệnh, nộp tiền viện tổn phí rồi thế hệ giải phẫu cho dù đó là trường hợp cấp cứu. Có thể đó là nguyên lý nhưng mà với lương tâm của một chưng sĩ, và khi có một tâm hồn nhàn nhã thực thụ,liệu có thể đứng nhìn? Hoặc là các vụ việc về tham nhũng trong mọi ngành nghề nói phổ biến đều là vì loài người không giữ cái nhàn nhã trong tâm hồn, trong cách nghĩ, cách sống nhưng ra cả.

Trong cuộc sống hiện giờ, tiền của,tài sản vật chất, có thể rất cần thiết. Nhưng nếu không giữ cho mình một tâm hồn đẹp, làm sao game thủ có thể sống tốt, sống thảnh thơi. được? Xã hội hiện giờ có khá nhiều về sự suy thoái đạo đức, lối sống, đi ngược với quá trình tiến hóa, ngày một tân tiến của loài người. Vì sao chứ? Là do không giữ được cái nhàn nhã trong tâm hồn, không hướng tới những giá trị ý thức để giữ cho mình cái tâm hồn thanh cao, xinh xắn nhưng chỉ sốt ruột mải miết chạy theo vật chất. Cuộc sống văn minh rộn rịch, ồn ả, nếu không chọn cho mình một lối sống nhàn nhã đúng mực về thân xác thì vì sao không giữ lấy cái nhàn nhã trong tâm hồn? Giữ lại những thứ quý giá đó để nghĩ đúng nghĩa đẹp, phát triển những mối quan hệ rét mướt tình người, tạo nên một xã hội gắn kết bằng tình thương bằng thứ tình cảm từ trái tim chứ không phải được thành lập bằng vật chất mát mẻ.

Vào thời khắc văn minh, có ai cảm thấy được cuộc sống quá nặng nài nỉ và gian truân hay không? Có ai cảm thấy cuộc sống thật đáng chán và tối tăm? Vì sao game thủ chẳng thể sống nhàn nhã, dành chút thời kì rảnh rỗi, sống chậm trễ lại? Vì sao game thủ chẳng thể vứt hết những tính liệu, lo nghĩ về địa vị, tiền tài, vật chất. Cứ xem nó là một thứ dụng cụ phù hộ cho game thủ. Hãy chỉ hướng tới những gì khởi hành từ tình cảm, những cảm xúc thực bụng giữa người với người, chắc hẳn sẽ nhẹ nhõm, mềm nhũn lắm. Tôi tin game thủ sẽ tìm được một cuộc sống và tâm hồn thật sự nhàn nhã.

3.2. Bài văn mẫu số 2

Nguyễn Bỉnh Khiêm là thi sĩ thuyết giáo – đạo lí của dân tộc. Phần phệ các thành phầm của ông đều biểu thị những quan niệm sống thâm thúy. “Nhàn” là bài thơ điển hình của Nguyễn Bỉnh Khiêm biểu thị những triết lý sống rất giàu tính nhân bản.

Trước hết ta phải hiểu sống “Nhàn” là sống như thế nào? Có thể hiểu sống “nhàn nhã” là sống nhàn nhã nhã, rảnh rỗi, không vướng bận. Lối sống “nhàn nhã” ấy đã đi vào thơ văn thời trung đại và biến thành một chủ đề bình thường. “Nhàn” là một nét bốn tưởng văn hóa thâm thúy của người xưa, khác biệt là từng lớp trí thức. Sống “nhàn nhã” hợp với thiên nhiên, hợp với tư cách, có điều kiện sinh dưỡng, kéo dài tuổi thọ. Nguyễn Bỉnh Khiêm đã nối tiếp truyền thống “nhàn nhã”, biểu thị một ý kiến sống đẹp. Trong bài thơ “Nhàn” (Nguyễn Bỉnh Khiêm) đã đưa “nhàn nhã”lên thành một triết lý sống. Vẻ đẹp của quan niệm sống “nhàn nhã” đầu tiên là sống hòa mình vào với tự nhiên – nhịp sống loài người cần hài hòa với tiết điệu, tự nhiên. Hơn thế, sống “nhàn nhã” còn là sống thuận theo thiên nhiên, xem thường công danh giàu có, không bị cuốn vào vòng thu hút của tiền của.

Sống “nhàn nhã” phải thích hợp với điều kiện cảnh ngộ. Đặt trong cảnh ngộ xã hội thời Nguyễn Bỉnh Khiêm, “nhàn nhã” là một quan niệm sống hăng hái. Nguyễn Bỉnh Khiêm sống trong thời đoạn cách thức phong kiến đã suy vong, nhiều tối nát, rối ren. Ông đã có nhiều nỗ lực giúp nước, giúp dân nhưng mà vẫn không đổi mới được cục diện. Tuy về ở ẩn. không làm quan nhưng mà ông vẫn giúp nước bằng những lời khuyên minh mẫn cho thần thế phong kiến đương thời.

Còn trong bối cảnh xã hội hiện giờ, quan niệm sống nhàn nhã vừa có những nét hăng hái vừa còn những điểm chưa thích hợp, hạn chế. Trước hết, lối sống “nhàn nhã” có vai trò cần thiết trong cuộc sống loài người. Chúng ta phải sống hòa mình vào với tự nhiên. Khác lạ, khi hiện giờ, vấn đề khoáng sản và môi trường đang là vấn đề nóng của toàn cầu. Phần phệ, chúng ta đang cách biệt tự nhiên, coi khoáng sản tự nhiên là một thứ công cụ để để kiếm lợi hiệu quả nhưng không nghĩ đến hậu quả khôn lường phía trước.

Vì vậy chúng ta hãy cùng sống với tự nhiên, hòa tiết điệu của thiên nhiên. Có như vậy cuộc sống loài người sẽ thật tươi đẹp.

Vẻ đẹp của quan niệm sống “nhàn nhã’ còn là sự không quá coi trọng vật chất. Trong thời buổi kinh tế hiện giờ, hồ hết mọi người chỉ chạy theo vấn đề vật chất, chạy theo công danh, đi tìm địa vị trong xã hội thế hệ quên mất rằng giá trị ý thức còn cần thiết hơn. Đây là vấn đề bình thường đáng được ân cần bởi vì ‘không có gì nguy hiểm cho thế giới hơn sự nguy hiểm chạy theo vật chất nhưng quên lãng ý thức” (Nghiêm Thục). Do vậy, chúng ta đừng để đồng bạc làm mờ mắt, làm mất đi giá trị thực sự loài người. Đồng bạc quả là một thứ công cụ cần yếu đối với mỗi loài người nhưng mà không phải có tiền là có tất cả. Như một quan điểm đã khẳng định: “Tiền mua được tất cả trừ hạnh phúc”. Trong cuộc sống, còn có nhiều thứ cần thiết hơn lợi danh, tiền của nên chúng ta đừng để bị cuốn vào vòng thu hút của nó, đừng để phiên bản thân mình biến thành bầy tớ cho giàu có.

Sống “nhàn nhã” thích hợp với điều kiện, cảnh ngộ còn giúp cho chúng ta giữ được một tâm hồn thanh cao. Tâm hồn chúng ta sẽ cảm thấy thảnh thơi., dễ chịu thì không bị vướng bận vào điều gì.

Ngoài ra, cũng cần phê phán những biểu thị thái quá của lối sống “nhàn nhã”. Đó là một số người luôn lạnh nhạt trước cuộc sống, không ân cần tới mọi người bao quanh. Họ có lối sống ích kỷ, chỉ biết nghĩ cho mình, rồi sống thưởng thức, không lưu ý đến người khác, sống yên phận. Khác lạ, trong tình hình tổ quốc hiện giờ khi tổ quốc còn nhiều gian truân về kinh tế và vấn đề hòa bình…. Vậy liệu chúng ta có nên sống an nhàn nhã nhưng thưởng thức hay không? Trong cảnh ngộ tổ quốc đang sóng gió như vậy, hơn bao giờ hết, mỗi người hãy tránh xa lối sống thưởng thức. Sống “nhàn nhã’ là lối sống tốt, đem lại cho loài người nhiều điều tốt đẹp, nhưng mà sống “nhàn nhã” phải thích hợp với điều kiện cảnh ngộ.

Chúng ta chẳng thể không phê phán một phòng ban lớp trẻ hiện giờ có lối sống thưởng thức. Họ chỉ biết ăn chơi, theo đòi rồi bị cuốn vào những nụ cười vô ngã nhưng không hề ân cần tới gia đình, người nhà, bằng hữu….. Đó còn là một số thanh niên lười biếng, không ân cần tới những vấn đề của tổ quốc. Như vậy, họ đang sống một cuộc “Đời thừa”.

Là mới học trò đang bước vào mùa xuân của cuộc đời, chúng ta hãy nhận thức đúng mực về quan niệm sống “nhàn nhã”, có thái độ trân trọng với nét bốn tưởng văn hóa cổ đại của thân phụ ông. Để việc học tập có hiệu quả thì chúng ta cũng phải đoàn kết với vui chơi, tiêu khiển. Hơn thế, chúng ta phải biết ân cần đến mọi người bao quanh, đến những vấn đề của xã hội, tổ quốc.

Sống “nhàn nhã” là nét đẹp văn hóa của dân tộc, bởi vì vậy chúng ta khác biệt là lớp trẻ hãy gìn giữ và phát huy nét đẹp đó. Thế hệ thanh niên hãy có những nghĩ suy, nhận thức và thái độ đúng mực trước lối sống đó để có những việc làm thích hợp, xứng đáng như lời Bác bỏ Đại dương từng nói: “Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội”.

—–Mod Ngữ văn soạn và tổng hợp—–

Thuyết minh về vai trò của cây trồng trong việc bảo vệ môi trường sống

677

Suy nghĩ về trận đấu tranh giữa thiện và độc ác trong truyện Tấm Cám

284

Nghị luận xã hội về việc chọn nghề nghiệp trong mai sau

1087

Nghị luận về lòng hàm ơn

502

Nghị luận về lòng yêu nước

584

Giquan ải thích câu phương ngôn Đói cho sạch sẽ, rách cho thơm

580

#Nghị #luận #về #quan #niệm #sống #nhàn nhã #của #thế #hệ #trẻ #hôm #nay

[rule_3_plain]

#Nghị #luận #về #quan #niệm #sống #nhàn nhã #của #thế #hệ #trẻ #hôm #nay

[rule_2_plain]

  • Tổng hợp: Sen Ti
  • Nguồn: https://hoc247.net/tu-lieu/nghi-luan-ve-quan-niem-song-nhan-cua-the-he-tre-hom-nay-doc36152.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button