Nên chọn đồng hồ mặt đá sapphire hay kính cứng? Cách phân biệt?

Mặt kính sapphire và mặt kính cứng là hai loại kính được sử dụng rất phổ biến trong chế tác mặt kính đồng hồ nhất là đồng hồ cơ và đồng hồ quartz. Mỗi loại đều có ưu và nhược điểm khác nhau. Vậy ta nên chọn đồng hồ mặt đá sapphire hay kính cứng? Và cách phân biệt mỗi loại như thế nào?

1. Đồng hồ đá sapphire là gì? Có đặc điểm gì?

Đồng hồ đá sapphire là đồng hồ có mặt kính được chế tác từ đá sapphire, một loại đá đặc biệt, sử dụng bột nhôm oxit trải qua quá trình Verneuil (quá trình tạo ra tinh thể sapphire và ruby đơn lẻ) để tạo thành các khối sapphire trong chế tác đồng hồ.

nen-chon-dong-ho-mat-da-sapphire-hay-kinh-cung-c

Ưu điểm nổi bật nhất của mặt kính sapphire đó chính là khả năng chống ăn mòn, va đập và trầy xước cực kỳ cao. Ngoài ra, kính sapphire còn có độ trong suốt cao cho người dùng trải nghiệm sáng, rõ nét hơn. Vì thế, kính sapphire thường được sử dụng để chế tác mặt kính đồng hồ cao cấp, tinh xảo, có giá thành cao.

nen-chon-dong-ho-mat-da-sapphire-hay-kinh-cung-c

Kính sapphire chống va đập cực tốt. Độ cứng của kính sapphire nằm ở mức 9 của thang đo Mohs, độ cứng chỉ đứng sau kim cương.

Mặt kính đồng hồ sapphire có 3 loại chính:

– Sapphire tráng mỏng: Loại kính này chỉ được tráng một lớp sapphire mỏng nên khá dễ vỡ. Sau một thời gian sử dụng, mặt kính sẽ bị mờ đi khá nhiều do trầy xước.

– Sapphire tráng dày: Loại này này cũng được tráng một lớp sapphire nhưng dày hơn nên thời gian sử dụng sẽ lâu hơn.

– Sapphire nguyên khối: Đây là loại kính tốt nhất và bền nhất trong các loại kính sapphire. Có độ chống xước và va đập cực tốt. Khi đưa ra ánh sáng, mặt kính sapphire nguyên khối sẽ lấp lánh 7 màu.

2. Đồng hồ kính cứng là gì? Có đặc điểm gì?

Đồng hồ kính cứng (hay còn gọi là kính khoáng) được cấu tạo từ các khoáng chất vô cơ, là một trong số các loại kính được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Độ cứng của kính cứng nằm ở thang điểm 6 – 7,5 trên thang đo Mohs, độ cứng thấp hơn kính sapphire. Kính khoáng có giá thành khá rẻ và có độ trong suốt cao.

nen-chon-dong-ho-mat-da-sapphire-hay-kinh-cung-c

Ngoài ra, kính khoáng khi bị xước khá dễ dàng đánh bóng lại và có khả năng chịu được va đập nhẹ. Vì thế nên kính cứng được sử dụng nhiều nhất trong chế tác mặt kính đồng hồ.

3. Cách phân biệt kính cứng và đá sapphire

Phương pháp nhỏ nước

Để phân biệt kính cứng và kính sapphire, bạn chỉ cần nhỏ một nước lên bề mặt kính. Nếu giọt nước tụ lại không bị chảy đi thì đó là kính sapphire. Còn nếu giọt nước chảy loang ra bề mặt kính thì đó là kính cứng.

nen-chon-dong-ho-mat-da-sapphire-hay-kinh-cung-c

Kiểm tra độ cứng

Dụng cụ đo chuyên nghiệp dựa vào các đặc tính của từng loại kính như độ trong suốt, độ cứng,… và các thông số kỹ thuật khác để xác định xem đó là kính cứng hay kính sapphire.

nen-chon-dong-ho-mat-da-sapphire-hay-kinh-cung-c

4. Nên chọn đồng hồ kính cứng hay đá sapphire

Tùy vào nhu cầu và điều kiện của mỗi người mà bạn có thể lựa chọn những loại kính đồng hồ phù hợp với bản thân.

– Độ trong suốt: Kính sapphire có độ trong suốt cao hơn kính cứng. Tuy nhiên, khi dưới ánh nắng, kính sapphire sẽ bị lóa, còn kính cứng lại không gặp tình trạng này.

– Độ cứng: Trong thang đo Mohs, độ cứng của kính sapphire đạt 9 điểm, trong khi của kính cứng chỉ đạt 6 – 7,5 điểm với cùng một kích cỡ và độ dày.

Tuy nhiên, trên thực tế, chi phí cho một mặt kính sapphire nguyên khối là quá cao nên thông thường, họ chỉ sản xuất những mặt kính tráng một lớp sapphire nên rất dễ vỡ. Điều này làm cho mặt kính cứng lại có độ cứng cao hơn mặt kính tráng sapphire.

nen-chon-dong-ho-mat-da-sapphire-hay-kinh-cung-c

– Độ bền: Kính sapphire có khả năng chịu lực, va đập tốt hơn rất nhiều so với kính cứng. Tuy nhiên, như đã nói ở trên, vì mặt kính sapphire nguyên khổi quá đắt đỏ nên nhà sản xuất chỉ sản xuất mặt kính tráng sapphire, vì vậy nên độ bền sẽ giảm đi rất nhiều.

– Khả năng đánh bóng khi trầy xước: Tuy kính sapphire chống trầy xước rất tốt nhưng không hề chống tuyệt đối. Một khi mặt kính bị xước thì không thể đánh bóng. Còn mặt kính cứng lại có thể đánh bóng lại khi mặt kính bị xước.

– Giá cả: Chi phí để chế tác ra một mặt kính sapphire rất đắt đỏ, và chi phí để thay mặt kính cũng như vậy. Còn kính cứng thì giá thành rẻ hơn rất nhiều, chi phí thay cũng rẻ hơn. Đó là lý do vì sao kính cứng được sử dụng rất phổ biến để làm mặt đồng hồ, còn mặt kính sapphire chỉ dành cho những đồng hồ cao cấp, xa xỉ.

nen-chon-dong-ho-mat-da-sapphire-hay-kinh-cung-c

Vì mỗi loại mặt kính đều có ưu và nhược điểm riêng nên việc lựa chọn sử dụng mặt kính nào sẽ tùy thuộc vào nhu cầu của bạn. Nếu bạn muốn sở hữu một chiếc đồng hồ “xịn xò”, đắt tiền và bền bỉ thì bạn nên chọn cho mình một chiếc đồng hồ với mặt kính sapphire. Còn nếu hầu bao của bạn không quá dư dả và bạn không để ý lắm đến chất liệu mặt kính thì bạn có thể cân nhắc một chiếc đồng hồ mặt kính cứng nhé.

Chúc bạn tìm được một chiếc đồng hồ ưng ý!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button