Mẹo sử dụng Notepad++ hay nhất bạn nên biết!

Làm cách nào để chỉnh sửa phông chữ, tệp hoặc sử dụng phần mềm này trong Notepad ++? Không quá khó khi bạn đã hiểu rõ về nó Sử dụng Notepad ++ ở đây bên dưới.

Mặc dù có rất nhiều chương trình soạn thảo mã dành cho lập trình viên nhưng đa số vẫn chọn Notepad ++ Sổ tayTại sao vậy? Lý do rất đơn giản vì nó miễn phí, dễ sử dụng và tính năng phong phú. Nếu bạn chưa quen với Notepad ++ cho Windows PC, bạn phải biết rằng nó hỗ trợ viết các ngôn ngữ lập trình khác nhau từ HTML, CSS, PHP, ASP, BASH đến JS và nhiều ngôn ngữ khác. Đó là một công cụ tuyệt vời để chỉnh sửa mã, tìm và thay thế mã bạn cần hoặc chỉnh sửa mã nguồn nhanh hơn.

Sử dụng Notepad ++ không khó, bạn chỉ cần nắm vững những kỹ năng sau. Tất nhiên, trước khi bắt đầu, bạn nên tải xuống và cài đặt Notepad ++ trên thiết bị của mình và thực hành các thủ thuật Notepad ++ dưới đây ngay bây giờ!

Tải xuống Notepad ++

1. Tự động hóa một số tác vụ

Có thể cho rằng một trong những tính năng tiết kiệm thời gian nhất của Notepad ++. Nó cho phép bạn lặp lại một nhiệm vụ mà không cần phải thực hiện lại. Bạn có thể thay thế văn bản trong các tệp khác nhau và lưu ở một định dạng cụ thể. Chỉ cần ghi lại toàn bộ quá trình và lặp lại bất cứ lúc nào. Để ghi macro, hãy truy cập vĩ mô Trong menu điều hướng trong Notepad ++.

2. Chạy mã trong một trình duyệt cụ thể

Giả sử bạn đã viết một vài dòng mã bằng HTML và CSS. Bây giờ bạn muốn kiểm tra xem trang này trông như thế nào mà không cần phải kiểm tra trên trang trực tuyến. Bạn có 2 lựa chọn sau:

Đầu tiên, lưu dòng mã với phần mở rộng thích hợp (tại đây .html) và sau đó mở tệp bằng bất kỳ trình duyệt web nào.

Hoặc thứ hai, bạn chỉ có thể chạy mã trong một trình duyệt cụ thể. Để thực hiện việc này, hãy viết mã và chọn Run> Start trong Firefox (IE, Chrome hoặc safari)Do đó, trang sẽ mở trực tiếp trong trình duyệt web mà bạn chọn.

3. Thay đổi cài đặt

Thay đổi cài đặt

Nếu bạn muốn tùy chỉnh giao diện mặc định khá nhàm chán của Notepad ++, bạn có thể làm như vậy mà không cần cài đặt thêm bất kỳ phần mềm hoặc plugin nào của bên thứ ba. Bạn có thể thay đổi chủ đề, phông chữ, cỡ chữ, màu sắc, màu nền, v.v. Nếu bạn đã cài đặt phông chữ của bên thứ ba trên máy tính của mình, bạn vẫn có thể sử dụng phông chữ đó làm phông chữ mặc định được chỉ định trong Notepad ++. Để thay đổi giao diện, hãy nhấp vào Cài đặt> Trình cấu hình kiểuvà sau đó chọn giao diện bạn muốn.

4. Tạo và thiết lập chủ đề Notepad ++ của riêng bạn

Nếu bạn không thích chủ đề mặc định của Notepad ++, bạn có thể tạo chủ đề của riêng mình và đặt nó làm chủ đề mặc định. Yêu cầu chính của bạn là lưu tệp với phần mở rộng .xml và đặt nó trong thư mục sau:

C: Users Tên máy tính của bạn AppData Roaming Notepad ++ Theme

đừng quên thay thế tên tài khoản Sử dụng tên máy tính của bạn và nhấp vào Cài đặt> Trình cấu hình kiểu và chọn chủ đề Chọn một chủ đề.

5. Mở nhanh tệp bắt đầu và thay đổi số lượng

Nếu bạn có một thư mục chứa đầy mã và cần mở một tệp cụ thể mà không phải mất thời gian tìm kiếm, bạn có thể nhấp vào đây. tài liệu và tìm kiếm các tệp đã mở gần đây. Một danh sách có thể chứa tối đa 15 tệp. Nếu bạn muốn tăng hoặc giảm số tệp đã mở gần đây, hãy truy cập Cài đặt> Tùy chọntheo dự án lịch sử tệp gần đâyxem các tùy chọn để thay đổi số lượng.

6. Thay đổi màn hình

Mở tệp trong chế độ xem dạng cây

Khi bạn phát triển một chủ đề, nhiều tệp cần được tạo và bạn cảm thấy khó khăn khi mở và đóng các tệp khác nhau trong một thư mục cụ thể.

Nếu bạn sử dụng Notepad ++ và cảm thấy khó chịu khi mở và đóng nhiều tệp trong cùng một thư mục, bạn có thể sử dụng Thư mục dưới dạng không gian làm việc. Tính năng này cho phép người dùng xem tất cả các tệp và thư mục dưới dạng cây. Nếu bạn muốn thanh menu bên trái dễ dàng mở các tệp và thư mục cụ thể, chỉ cần nhấp vào chúng. Tệp> Mở thư mục dưới dạng không gian làm việc và chọn thư mục để hiển thị trong cấu trúc cây.

7. Mở tất cả các tệp trong một thư mục cùng một lúc

Nếu bạn muốn mở tất cả các tệp trong một thư mục cùng một lúc trong Notepad ++, chỉ cần mở một thư mục, chọn tất cả các tệp và nhấn Đầu vào hoặc bấm vào Tệp> Mở Thư mục Span> ExplorerChọn tệp và nhấn Đầu vào.

8. Tìm kiếm văn bản hoặc văn bản trong Notepad ++

Tìm văn bản hoặc văn bản trong nhiều tệp

Để tìm lỗi chính tả, bạn không cần phải mở và kiểm tra từng tệp riêng lẻ, bạn có thể mở tất cả các tệp cùng một lúc (như trên), nhấn Ctrl + F và chọn tab Tìm kiếm.

Nhập từ khóa bạn muốn tìm kiếm vào trường trống và sau đó nhấp vào Tìm tất cả các tài liệu đang mởKết quả tìm kiếm sẽ được hiển thị ở cuối Notepad ++, sau đó bạn chỉ cần vào tệp được hiển thị và sửa lỗi.

9. Thay thế các từ hoặc văn bản trong nhiều tệp

Thay thế các từ hoặc văn bản trong nhiều tệp

Nếu bạn muốn thay thế các từ hoặc đoạn văn cụ thể trong nhiều tệp, chỉ cần mở tất cả các tệp bạn muốn hoàn thành và nhấn Ctrl + họNhập từ bạn muốn thay thế vào hộp tìm ở đâuvà sau đó nhập từ bạn muốn thay thế để sử dụng. . .thay thếsau đó nhấn vào Thay thế mọi tài liệu đang mở.

Để lưu tất cả các tệp được thay thế cùng một lúc, hãy bấm tổ hợp phím Ctrl + Shift + S.

10. Xem đồng thời hai vùng của tài liệu

tìm kiếm sự thay đổi

Giả sử bạn phải làm việc trong một tệp khá dài và không muốn tiếp tục cuộn để kiểm tra các khu vực khác nhau, bạn có thể:

  • Mở và chọn tệp bạn muốn hoàn tất Quan điểm.
  • Bấm tiếp Di chuyển / sao chép sang chế độ xem khác.
  • Màn hình chỉnh sửa của Notepad ++ hiện được chia đôi và bạn có thể làm việc với từng khu vực như một tệp riêng biệt.

11. Tạo tệp chống sửa đổi

Nếu bạn thường xuyên đánh nhầm phím, đây là giải pháp có thể giúp bạn chỉnh sửa một tệp cụ thể hoặc tạo tệp chống giả mạo khi bạn đặt hai tệp cạnh nhau. Để thực hiện việc này, hãy nhấp vào tab của tệp và chọn nó ra khỏi chỉ đọc.

12. Thay đổi màu phông chữ và tùy chỉnh phông chữ trong Notepad ++

Để thay đổi phông chữ và màu phông chữ trong Notepad ++, hãy truy cập Trình cấu hình kiểuTùy chọn này đã được kích hoạt Cài đặt> Trình cấu hình kiểu.

Thay đổi màu phông chữ trong Notepad ++

Nếu bạn muốn tùy chỉnh phông chữ và màu phông chữ cùng một lúc, có hai kiểu cho bạn lựa chọn: phong cách mặc định ghi đè toàn cầu.

  • phong cách mặc định Được sử dụng khi bạn mở sổ ghi chú mới và bắt đầu nhập. Sau khi lưu Notepad vào một loại tệp, Notepad ++ Ngôn ngữ sau đó được công nhận và áp dụng các phong cách thích hợp cho nó.
  • ghi đè toàn cầu Cho phép bạn đặt phông chữ và màu sắc chung cho tất cả các ngôn ngữ hoặc loại tệp.

Tùy chỉnh phông chữ trong Notepad ++ rất dễ dàng. Bạn có thể chọn giữa in đậm, in nghiêng và gạch chân. Kích thước và kiểu phông chữ cũng có thể được tùy chỉnh. Bạn có thể thay đổi màu nền và nền trước.

Trong phần ghi đè toàn cục, bạn phải đánh dấu vào tất cả 8 ô. Mỗi hộp kiểm sẽ ghi đè hoàn toàn tất cả các kiểu phông chữ khác trong cấu hình hoặc chỉ chủ đề đang được hiển thị.

Tuy nhiên, cách tốt nhất để thay đổi màu văn bản là đặt một chủ đề khác. Notepad ++ có 21 chủ đề để bạn lựa chọn.

13. Quản lý các plugin trong Notepad ++

Quản trị viên hoặc Trình quản lý plugin là một thư viện plugin để mở rộng chức năng của Notepad ++. Trước khi cài đặt ứng dụng này, bạn nên biết một số cài đặt.

trên màn hình chọn các thành phầnđảm bảo rằng bạn đã chọn Tập quán từ danh sách thả xuống, sau đó bật Plugin ManagerNhiều người dùng thường bỏ qua các bước cài đặt. Nếu bạn làm điều này, trình quản lý plugin này sẽ không được cài đặt. Tốt hơn nữa, bạn nên thực hiện các bước cài đặt một cách từ từ.

Notepad ++ lưu trữ các tệp cấu hình trong thư mục này:

Users[User Name]AppDataRoamingNotepad++plugins

Chọn hộp này nếu bạn muốn sử dụng ứng dụng Notepad ++ trên máy tính khác hoặc lưu vào trình điều khiển USB Không sử dụng% APPDATATệp cấu hình vẫn nằm trong thư mục Tệp Chương trình.

Trình quản lý plugin liệt kê tất cả các plugin có sẵn và đã cài đặt. Bạn có thể cài đặt, cập nhật hoặc gỡ bỏ các plugin đã cài đặt. Để có trải nghiệm tốt nhất, bạn nên cập nhật Notepad ++ lên phiên bản mới nhất.

Notepad ++ là một bộ công cụ chỉnh sửa ngôn ngữ lập trình dễ sử dụng mà ngay cả người mới bắt đầu cũng có thể dễ dàng bắt đầu. Hy vọng qua bài viết trên bạn sẽ hiểu thêm về phần mềm này và những tính năng hữu ích mà nó mang lại để chúng ta thực hiện công việc của mình một cách hiệu quả nhất có thể.

chúc bạn thành công!

Thông tin thêm

Mẹo sử dụng Notepad++ hay nhất bạn nên biết!

Chỉnh font trong Notepad++, sửa file hay sử dụng phần mềm này như thế nào? Tất cả không quá khó sau khi bạn nắm được những mẹo sử dụng Notepad++ dưới đây.

Dù có nhiều phần mềm chỉnh sửa code cho lập trình viên nhưng phần lớn đều chọn Notepad++ thay thế Notepad. Tại sao vậy? Lí do rất đơn giản, bởi nó miễn phí, thân thiện người dùng và giàu tính năng. Nếu chưa quen dùng Notepad++ cho Windows PC, bạn cần biết rằng nó hỗ trợ viết nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau từ HTML, CSS, PHP, ASP, BASH tới JS và nhiều hơn thế nữa. Nó là công cụ tuyệt vời để soạn thảo code, tìm và thay thế đoạn mã mong muốn hay chỉnh sửa mã nguồn nhanh hơn.
Cách sử dụng Notepad++ không khó, bạn chỉ cần nắm vững những mẹo dưới đây. Tất nhiên, trước khi bắt đầu, bạn nên tải và cài Notepad++ về thiết bị và thực hành những thủ thuật Notepad++ dưới đây ngay nhé!
Tải Notepad++
1. Tự động thực hiện một số tác vụ
Có thể nói đây là một trong những tính năng giúp tiết kiệm thời gian nhất của Notepad++. Nó cho phép bạn lặp lại một tác vụ mà không cần phải thực hiện lần nữa. Bạn có thể thay thế một văn bản nhất định trong các file khác nhau và lưu chúng thành một định dạng cụ thể, chỉ cần ghi lại toàn bộ quá trình và thực hiện lại tác vụ đó bất cứ khi nào bạn muốn. Để ghi lại một Macro, bạn vào mục Macro trên menu điều hướng của Notepad++.
2. Chạy mã trong trình duyệt cụ thể
Hãy giả sử rằng bạn đã viết một vài dòng code trong HTML và CSS. Hiện tại, bạn muốn kiểm tra giao diện của trang đó mà không cần phải xem nó trên một trang web trực tuyến nào. Bạn có 2 lựa chọn sau:
Thứ nhất, bạn lưu dòng code đó với đuôi mở rộng tương ứng (ở đây là .html) và mở file với bất kỳ trình duyệt web nào.
Hoặc thứ hai, bạn chỉ cần chạy mã đó trong một trình duyệt cụ thể. Để thực hiện, bạn viết mã đó, chọn Run > Launch in Firefox (IE, Chrome hoặc Safari…). Kết quả là trang đó sẽ mở trực tiếp trên trình duyệt web mà bạn chọn.
3. Thay đổi Preference

Nếu muốn tùy chỉnh giao diện mặc định khá nhàm chán của Notepad++, bạn có thể làm điều đó mà không cần cài đặt thêm phần mềm hay plugin của bên thứ ba. Nó cho phép bạn thay đổi chủ đề, loại phông chữ, kích thước chữ, màu sắc, màu nền… Còn với trường hợp máy tính đã cài đặt phông chữ từ bên thứ ba, bạn vẫn có thể sử dụng nó như phông chữ mặc định trên Notepad++. Để thay đổi giao diện, bạn click vào Settings > Style Configurator, sau đó chọn giao diện bạn muốn.
4. Tự tạo và thiết lập chủ đề của Notepad++
Nếu bạn không thích chủ đề mặc định của Notepad++, có thể tự tạo mới dựa theo ý thích và cài đặt nó như chủ đề mặc định. Yêu cầu cơ bạn là bạn phải lưu file dưới đạn đuôi mở rộng .xml và đặt nó vào trong thư mục sau:

C: Users tên máy tính của bạn AppData Roaming Notepad++ themes

Đừng quên thay thế user_name bằng tên tên máy tính của bạn, sau đó click vào Settings > Style Configurator và chọn chủ đề trong mục Select Theme.
5. Mở nhanh một file đã khởi động và thay đổi số lượng
Trong trường hợp bạn có một thư mục chứa đầy mã và cần mở một file cụ thể nào đó, thay vì phải mất thời gian tìm kiếm, bạn có thể click vào File và kiểm tra các file vừa mở mới đây. Bạn có thể có tới 15 file trong một danh sách. Nếu muốn tăng hoặc giảm số lượng các file mới mở gần đây, bạn vào Settings > Preferences, dưới mục Recent Files History, bạn sẽ thấy tùy chọn đề thay đổi số lượng.
6. Thay đổi hiển thị

Nếu bạn đang phát triển một chủ đề, chắc chắn sẽ có nhiều file được tạo ra, hơn thế nữa, bạn gặp khó khăn trong việc mở và đóng các file khác nhau trong một thư mục cụ thể.
Nếu đang làm việc trên Notepad++ và bạn cảm thấy phiền phức khi liên tục phải đóng mở khá nhiều file trong cùng một thư mục, có thể sử dụng Folder as Workspace. Đây là tính năng cho phép người dùng xem được tất cả các file và folder dưới dạng cây. Nếu bạn muốn có một thanh menu bên phía tay trái để tiện cho việc mở một file và folder cụ thể, bạn chỉ cần click chuột vào File > Open Folder as Workspace và chọn thư mục mà bạn muốn hiển thị trên sơ đồ cây.
7. Mở tất cả các file trong một thư mục cùng một lúc
Nếu bạn muốn mở toàn bộ các file trong một thư mục cùng một lúc trên Notepad++, chỉ cần mở một thư mục, chọn tất cả các file và nhấn Enter hoặc click vào File > Open Containing Folder > Explorer, chọn file và nhấn Enter.
8. Tìm kiếm chữ hoặc văn bản trong Notepad++

Để tìm ra lỗi khi chúng ta gõ sai một lỗi chính tả nào đó, bạn không cần phải mở và kiểm tra từng file riêng lẻ mà thay vào đó, có thể mở tất cả các file cùng một lúc (giống như trên), nhấn Ctrl + F và chọn vào tab Find.
Nhập từ khóa cần tìm kiếm vào khung trống rồi click Find All in All Opened Documents. Kết quả tìm kiếm sẽ được hiển thị ở phần cuối cùng của Notepad++, sau đó bạn chỉ cần đi tới file hiển thị và sửa lại các lỗi đó.
9. Thay thế từ hoặc văn bản trong nhiều file

Trong trường hợp bạn muốn thay thế một từ hoặc đoạn văn cụ thể trong nhiều file, bạn chỉ cần mở tất cả các file cần thực hiện, nhấn Ctrl + H, gõ từ muốn thay thế vào khung Find what, sau đó điền từ cần thay thế vào Replace with, sau đó click Replace All in All Opened Documents.
Để lưu lại tất cả các file đã được thay thế cùng một lúc, nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + S.
10. Xem cùng lúc hai vùng của một văn bản

Giả sử phải làm việc trong một file khá dài và không muốn cuộn chuột liên tục để kiểm tra các vùng khác nhau, bạn có thể:
Mở file cần thực hiện lên, sau đó chọn thẻ View.
Click tiếp vào Move / Clone to Other View.
Lúc này màn hình soạn thảo của Notepad++ sẽ được chia đôi và bạn có thể thao tác ở mỗi vùng như một file riêng lẻ.
11. Tạo file chống sửa đổi
Nếu bạn thường nhấn nhầm nút thì đây là một giải pháp giúp bạn biên tập lại một file cụ thể hoặc tạo ra các file chống sửa đổi khi bạn đặt hai file đó cạnh nhau. Để thực hiện, bạn click chuột vào tab của file đó, rồi chọn Read Only.
12. Thay đổi màu chữ và chỉnh font trong Notepad++
Để đổi font và màu chữ trong Notepad++, hãy tới Style Configurator. Tùy chọn này nằm trong Settings > Style Configurator.

Nếu muốn ngay lập tức tùy biến font, màu chữ, bạn có hai kiểu để lựa chọn: Default Style và Global override.
Default Style được dùng khi bạn mở một notepad mới và bắt đầu gõ. Sau khi đã lưu notepad dưới dạng loại file nhất định, Notepad++ sau đó sẽ nhận diện ngôn ngữ và áp dụng kiểu tương ứng cho nó.
Global override cho phép bạn định dạng kiểu font và màu chữ chung cho mọi ngôn ngữ hay loại file.
Tùy biến kiểu chữ trong Notepad++ khá đơn giản. Bạn có thể chọn in đậm, in nghiêng và gạch chân. Kích thước và kiểu font cũng có thể được điều chỉnh. Bạn có thể thay đổi cả màu background và foreground.
Trong Global override, bạn có tất cả 8 ô để tích. Mỗi ô tích sẽ ghi đè hoàn toàn lên tất cả các kiểu font khác trong cấu hình hoặc chỉ theme được hiển thị.
Tuy nhiên, cách tốt nhất để thay đổi màu chữ là đặt một theme khác. Notepad++ có sẵn 21 theme cho bạn thoải mái lựa chọn.
13. Quản lý plugin trong Notepad++
Plugin Admins hay Manager là kho chứa các plugin để mở rộng tính năng của Notepad++. Bạn nên tìm hiểu một số cài đặt trước khi cài ứng dụng này.
Trên màn hình Choose Component, đảm bảo bạn đã chọn Custom từ danh sách thả xuống, sau đó tích Plugins Admin. Nhiều người dùng thường bỏ qua các bước cài đặt. Nếu bạn cũng làm như thế, trình quản lý plugin này sẽ không được cài. Tốt hơn hết, bạn nên từ từ thực hiện các bước cài đặt.
Notepad++ giữ các file cấu hình trong thư mục này:
Users[User Name]AppDataRoamingNotepad++plugins
Nếu định sử dụng ứng dụng Notepad++ trên máy tính khác hoặc lưu trữ nó ở driver USB, hãy tích box Don’t use %APPDATA. File cấu hình sẽ vẫn còn trong thư mục Program Files.
Plugin Admin liệt kê tất cả plugin sẵn có và đã cài. Bạn có thể cài đặt, cập nhật hoặc loại bỏ plugin đã cài đặt. Bạn nên update Notepad++ lên bản mới nhất để có trải nghiệm tốt nhất.
Notepad++ là bộ công cụ soạn thảo ngôn ngữ lập trình đơn giản, dễ dàng sử dụng, ngay cả với những người mới bắt đầu. Hy vọng qua bài viết trên đây bạn sẽ hiểu rõ thêm về phần mềm này cũng những tính năng hữu ích mà nó cung cấp để chúng ta thực hiện công việc của mình một cách hiệu quả nhất.
Chúc các bạn thực hiện thành công!

#Mẹo #sử #dụng #Notepad #hay #nhất #bạn #nên #biết

Chỉnh font trong Notepad++, sửa file hay sử dụng phần mềm này như thế nào? Tất cả không quá khó sau khi bạn nắm được những mẹo sử dụng Notepad++ dưới đây.

Dù có nhiều phần mềm chỉnh sửa code cho lập trình viên nhưng phần lớn đều chọn Notepad++ thay thế Notepad. Tại sao vậy? Lí do rất đơn giản, bởi nó miễn phí, thân thiện người dùng và giàu tính năng. Nếu chưa quen dùng Notepad++ cho Windows PC, bạn cần biết rằng nó hỗ trợ viết nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau từ HTML, CSS, PHP, ASP, BASH tới JS và nhiều hơn thế nữa. Nó là công cụ tuyệt vời để soạn thảo code, tìm và thay thế đoạn mã mong muốn hay chỉnh sửa mã nguồn nhanh hơn.
Cách sử dụng Notepad++ không khó, bạn chỉ cần nắm vững những mẹo dưới đây. Tất nhiên, trước khi bắt đầu, bạn nên tải và cài Notepad++ về thiết bị và thực hành những thủ thuật Notepad++ dưới đây ngay nhé!
Tải Notepad++
1. Tự động thực hiện một số tác vụ
Có thể nói đây là một trong những tính năng giúp tiết kiệm thời gian nhất của Notepad++. Nó cho phép bạn lặp lại một tác vụ mà không cần phải thực hiện lần nữa. Bạn có thể thay thế một văn bản nhất định trong các file khác nhau và lưu chúng thành một định dạng cụ thể, chỉ cần ghi lại toàn bộ quá trình và thực hiện lại tác vụ đó bất cứ khi nào bạn muốn. Để ghi lại một Macro, bạn vào mục Macro trên menu điều hướng của Notepad++.
2. Chạy mã trong trình duyệt cụ thể
Hãy giả sử rằng bạn đã viết một vài dòng code trong HTML và CSS. Hiện tại, bạn muốn kiểm tra giao diện của trang đó mà không cần phải xem nó trên một trang web trực tuyến nào. Bạn có 2 lựa chọn sau:
Thứ nhất, bạn lưu dòng code đó với đuôi mở rộng tương ứng (ở đây là .html) và mở file với bất kỳ trình duyệt web nào.
Hoặc thứ hai, bạn chỉ cần chạy mã đó trong một trình duyệt cụ thể. Để thực hiện, bạn viết mã đó, chọn Run > Launch in Firefox (IE, Chrome hoặc Safari…). Kết quả là trang đó sẽ mở trực tiếp trên trình duyệt web mà bạn chọn.
3. Thay đổi Preference

Nếu muốn tùy chỉnh giao diện mặc định khá nhàm chán của Notepad++, bạn có thể làm điều đó mà không cần cài đặt thêm phần mềm hay plugin của bên thứ ba. Nó cho phép bạn thay đổi chủ đề, loại phông chữ, kích thước chữ, màu sắc, màu nền… Còn với trường hợp máy tính đã cài đặt phông chữ từ bên thứ ba, bạn vẫn có thể sử dụng nó như phông chữ mặc định trên Notepad++. Để thay đổi giao diện, bạn click vào Settings > Style Configurator, sau đó chọn giao diện bạn muốn.
4. Tự tạo và thiết lập chủ đề của Notepad++
Nếu bạn không thích chủ đề mặc định của Notepad++, có thể tự tạo mới dựa theo ý thích và cài đặt nó như chủ đề mặc định. Yêu cầu cơ bạn là bạn phải lưu file dưới đạn đuôi mở rộng .xml và đặt nó vào trong thư mục sau:

C: Users tên máy tính của bạn AppData Roaming Notepad++ themes

Đừng quên thay thế user_name bằng tên tên máy tính của bạn, sau đó click vào Settings > Style Configurator và chọn chủ đề trong mục Select Theme.
5. Mở nhanh một file đã khởi động và thay đổi số lượng
Trong trường hợp bạn có một thư mục chứa đầy mã và cần mở một file cụ thể nào đó, thay vì phải mất thời gian tìm kiếm, bạn có thể click vào File và kiểm tra các file vừa mở mới đây. Bạn có thể có tới 15 file trong một danh sách. Nếu muốn tăng hoặc giảm số lượng các file mới mở gần đây, bạn vào Settings > Preferences, dưới mục Recent Files History, bạn sẽ thấy tùy chọn đề thay đổi số lượng.
6. Thay đổi hiển thị

Nếu bạn đang phát triển một chủ đề, chắc chắn sẽ có nhiều file được tạo ra, hơn thế nữa, bạn gặp khó khăn trong việc mở và đóng các file khác nhau trong một thư mục cụ thể.
Nếu đang làm việc trên Notepad++ và bạn cảm thấy phiền phức khi liên tục phải đóng mở khá nhiều file trong cùng một thư mục, có thể sử dụng Folder as Workspace. Đây là tính năng cho phép người dùng xem được tất cả các file và folder dưới dạng cây. Nếu bạn muốn có một thanh menu bên phía tay trái để tiện cho việc mở một file và folder cụ thể, bạn chỉ cần click chuột vào File > Open Folder as Workspace và chọn thư mục mà bạn muốn hiển thị trên sơ đồ cây.
7. Mở tất cả các file trong một thư mục cùng một lúc
Nếu bạn muốn mở toàn bộ các file trong một thư mục cùng một lúc trên Notepad++, chỉ cần mở một thư mục, chọn tất cả các file và nhấn Enter hoặc click vào File > Open Containing Folder > Explorer, chọn file và nhấn Enter.
8. Tìm kiếm chữ hoặc văn bản trong Notepad++

Để tìm ra lỗi khi chúng ta gõ sai một lỗi chính tả nào đó, bạn không cần phải mở và kiểm tra từng file riêng lẻ mà thay vào đó, có thể mở tất cả các file cùng một lúc (giống như trên), nhấn Ctrl + F và chọn vào tab Find.
Nhập từ khóa cần tìm kiếm vào khung trống rồi click Find All in All Opened Documents. Kết quả tìm kiếm sẽ được hiển thị ở phần cuối cùng của Notepad++, sau đó bạn chỉ cần đi tới file hiển thị và sửa lại các lỗi đó.
9. Thay thế từ hoặc văn bản trong nhiều file

Trong trường hợp bạn muốn thay thế một từ hoặc đoạn văn cụ thể trong nhiều file, bạn chỉ cần mở tất cả các file cần thực hiện, nhấn Ctrl + H, gõ từ muốn thay thế vào khung Find what, sau đó điền từ cần thay thế vào Replace with, sau đó click Replace All in All Opened Documents.
Để lưu lại tất cả các file đã được thay thế cùng một lúc, nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + S.
10. Xem cùng lúc hai vùng của một văn bản

Giả sử phải làm việc trong một file khá dài và không muốn cuộn chuột liên tục để kiểm tra các vùng khác nhau, bạn có thể:
Mở file cần thực hiện lên, sau đó chọn thẻ View.
Click tiếp vào Move / Clone to Other View.
Lúc này màn hình soạn thảo của Notepad++ sẽ được chia đôi và bạn có thể thao tác ở mỗi vùng như một file riêng lẻ.
11. Tạo file chống sửa đổi
Nếu bạn thường nhấn nhầm nút thì đây là một giải pháp giúp bạn biên tập lại một file cụ thể hoặc tạo ra các file chống sửa đổi khi bạn đặt hai file đó cạnh nhau. Để thực hiện, bạn click chuột vào tab của file đó, rồi chọn Read Only.
12. Thay đổi màu chữ và chỉnh font trong Notepad++
Để đổi font và màu chữ trong Notepad++, hãy tới Style Configurator. Tùy chọn này nằm trong Settings > Style Configurator.

Nếu muốn ngay lập tức tùy biến font, màu chữ, bạn có hai kiểu để lựa chọn: Default Style và Global override.
Default Style được dùng khi bạn mở một notepad mới và bắt đầu gõ. Sau khi đã lưu notepad dưới dạng loại file nhất định, Notepad++ sau đó sẽ nhận diện ngôn ngữ và áp dụng kiểu tương ứng cho nó.
Global override cho phép bạn định dạng kiểu font và màu chữ chung cho mọi ngôn ngữ hay loại file.
Tùy biến kiểu chữ trong Notepad++ khá đơn giản. Bạn có thể chọn in đậm, in nghiêng và gạch chân. Kích thước và kiểu font cũng có thể được điều chỉnh. Bạn có thể thay đổi cả màu background và foreground.
Trong Global override, bạn có tất cả 8 ô để tích. Mỗi ô tích sẽ ghi đè hoàn toàn lên tất cả các kiểu font khác trong cấu hình hoặc chỉ theme được hiển thị.
Tuy nhiên, cách tốt nhất để thay đổi màu chữ là đặt một theme khác. Notepad++ có sẵn 21 theme cho bạn thoải mái lựa chọn.
13. Quản lý plugin trong Notepad++
Plugin Admins hay Manager là kho chứa các plugin để mở rộng tính năng của Notepad++. Bạn nên tìm hiểu một số cài đặt trước khi cài ứng dụng này.
Trên màn hình Choose Component, đảm bảo bạn đã chọn Custom từ danh sách thả xuống, sau đó tích Plugins Admin. Nhiều người dùng thường bỏ qua các bước cài đặt. Nếu bạn cũng làm như thế, trình quản lý plugin này sẽ không được cài. Tốt hơn hết, bạn nên từ từ thực hiện các bước cài đặt.
Notepad++ giữ các file cấu hình trong thư mục này:
Users[User Name]AppDataRoamingNotepad++plugins
Nếu định sử dụng ứng dụng Notepad++ trên máy tính khác hoặc lưu trữ nó ở driver USB, hãy tích box Don’t use %APPDATA. File cấu hình sẽ vẫn còn trong thư mục Program Files.
Plugin Admin liệt kê tất cả plugin sẵn có và đã cài. Bạn có thể cài đặt, cập nhật hoặc loại bỏ plugin đã cài đặt. Bạn nên update Notepad++ lên bản mới nhất để có trải nghiệm tốt nhất.
Notepad++ là bộ công cụ soạn thảo ngôn ngữ lập trình đơn giản, dễ dàng sử dụng, ngay cả với những người mới bắt đầu. Hy vọng qua bài viết trên đây bạn sẽ hiểu rõ thêm về phần mềm này cũng những tính năng hữu ích mà nó cung cấp để chúng ta thực hiện công việc của mình một cách hiệu quả nhất.
Chúc các bạn thực hiện thành công!

#Mẹo #sử #dụng #Notepad #hay #nhất #bạn #nên #biết

Chỉnh font trong Notepad++, sửa file hay sử dụng phần mềm này như thế nào? Tất cả không quá khó sau khi bạn nắm được những mẹo sử dụng Notepad++ dưới đây.

Dù có nhiều phần mềm chỉnh sửa code cho lập trình viên nhưng phần lớn đều chọn Notepad++ thay thế Notepad. Tại sao vậy? Lí do rất đơn giản, bởi nó miễn phí, thân thiện người dùng và giàu tính năng. Nếu chưa quen dùng Notepad++ cho Windows PC, bạn cần biết rằng nó hỗ trợ viết nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau từ HTML, CSS, PHP, ASP, BASH tới JS và nhiều hơn thế nữa. Nó là công cụ tuyệt vời để soạn thảo code, tìm và thay thế đoạn mã mong muốn hay chỉnh sửa mã nguồn nhanh hơn.
Cách sử dụng Notepad++ không khó, bạn chỉ cần nắm vững những mẹo dưới đây. Tất nhiên, trước khi bắt đầu, bạn nên tải và cài Notepad++ về thiết bị và thực hành những thủ thuật Notepad++ dưới đây ngay nhé!
Tải Notepad++
1. Tự động thực hiện một số tác vụ
Có thể nói đây là một trong những tính năng giúp tiết kiệm thời gian nhất của Notepad++. Nó cho phép bạn lặp lại một tác vụ mà không cần phải thực hiện lần nữa. Bạn có thể thay thế một văn bản nhất định trong các file khác nhau và lưu chúng thành một định dạng cụ thể, chỉ cần ghi lại toàn bộ quá trình và thực hiện lại tác vụ đó bất cứ khi nào bạn muốn. Để ghi lại một Macro, bạn vào mục Macro trên menu điều hướng của Notepad++.
2. Chạy mã trong trình duyệt cụ thể
Hãy giả sử rằng bạn đã viết một vài dòng code trong HTML và CSS. Hiện tại, bạn muốn kiểm tra giao diện của trang đó mà không cần phải xem nó trên một trang web trực tuyến nào. Bạn có 2 lựa chọn sau:
Thứ nhất, bạn lưu dòng code đó với đuôi mở rộng tương ứng (ở đây là .html) và mở file với bất kỳ trình duyệt web nào.
Hoặc thứ hai, bạn chỉ cần chạy mã đó trong một trình duyệt cụ thể. Để thực hiện, bạn viết mã đó, chọn Run > Launch in Firefox (IE, Chrome hoặc Safari…). Kết quả là trang đó sẽ mở trực tiếp trên trình duyệt web mà bạn chọn.
3. Thay đổi Preference

Nếu muốn tùy chỉnh giao diện mặc định khá nhàm chán của Notepad++, bạn có thể làm điều đó mà không cần cài đặt thêm phần mềm hay plugin của bên thứ ba. Nó cho phép bạn thay đổi chủ đề, loại phông chữ, kích thước chữ, màu sắc, màu nền… Còn với trường hợp máy tính đã cài đặt phông chữ từ bên thứ ba, bạn vẫn có thể sử dụng nó như phông chữ mặc định trên Notepad++. Để thay đổi giao diện, bạn click vào Settings > Style Configurator, sau đó chọn giao diện bạn muốn.
4. Tự tạo và thiết lập chủ đề của Notepad++
Nếu bạn không thích chủ đề mặc định của Notepad++, có thể tự tạo mới dựa theo ý thích và cài đặt nó như chủ đề mặc định. Yêu cầu cơ bạn là bạn phải lưu file dưới đạn đuôi mở rộng .xml và đặt nó vào trong thư mục sau:

C: Users tên máy tính của bạn AppData Roaming Notepad++ themes

Đừng quên thay thế user_name bằng tên tên máy tính của bạn, sau đó click vào Settings > Style Configurator và chọn chủ đề trong mục Select Theme.
5. Mở nhanh một file đã khởi động và thay đổi số lượng
Trong trường hợp bạn có một thư mục chứa đầy mã và cần mở một file cụ thể nào đó, thay vì phải mất thời gian tìm kiếm, bạn có thể click vào File và kiểm tra các file vừa mở mới đây. Bạn có thể có tới 15 file trong một danh sách. Nếu muốn tăng hoặc giảm số lượng các file mới mở gần đây, bạn vào Settings > Preferences, dưới mục Recent Files History, bạn sẽ thấy tùy chọn đề thay đổi số lượng.
6. Thay đổi hiển thị

Nếu bạn đang phát triển một chủ đề, chắc chắn sẽ có nhiều file được tạo ra, hơn thế nữa, bạn gặp khó khăn trong việc mở và đóng các file khác nhau trong một thư mục cụ thể.
Nếu đang làm việc trên Notepad++ và bạn cảm thấy phiền phức khi liên tục phải đóng mở khá nhiều file trong cùng một thư mục, có thể sử dụng Folder as Workspace. Đây là tính năng cho phép người dùng xem được tất cả các file và folder dưới dạng cây. Nếu bạn muốn có một thanh menu bên phía tay trái để tiện cho việc mở một file và folder cụ thể, bạn chỉ cần click chuột vào File > Open Folder as Workspace và chọn thư mục mà bạn muốn hiển thị trên sơ đồ cây.
7. Mở tất cả các file trong một thư mục cùng một lúc
Nếu bạn muốn mở toàn bộ các file trong một thư mục cùng một lúc trên Notepad++, chỉ cần mở một thư mục, chọn tất cả các file và nhấn Enter hoặc click vào File > Open Containing Folder > Explorer, chọn file và nhấn Enter.
8. Tìm kiếm chữ hoặc văn bản trong Notepad++

Để tìm ra lỗi khi chúng ta gõ sai một lỗi chính tả nào đó, bạn không cần phải mở và kiểm tra từng file riêng lẻ mà thay vào đó, có thể mở tất cả các file cùng một lúc (giống như trên), nhấn Ctrl + F và chọn vào tab Find.
Nhập từ khóa cần tìm kiếm vào khung trống rồi click Find All in All Opened Documents. Kết quả tìm kiếm sẽ được hiển thị ở phần cuối cùng của Notepad++, sau đó bạn chỉ cần đi tới file hiển thị và sửa lại các lỗi đó.
9. Thay thế từ hoặc văn bản trong nhiều file

Trong trường hợp bạn muốn thay thế một từ hoặc đoạn văn cụ thể trong nhiều file, bạn chỉ cần mở tất cả các file cần thực hiện, nhấn Ctrl + H, gõ từ muốn thay thế vào khung Find what, sau đó điền từ cần thay thế vào Replace with, sau đó click Replace All in All Opened Documents.
Để lưu lại tất cả các file đã được thay thế cùng một lúc, nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + S.
10. Xem cùng lúc hai vùng của một văn bản

Giả sử phải làm việc trong một file khá dài và không muốn cuộn chuột liên tục để kiểm tra các vùng khác nhau, bạn có thể:
Mở file cần thực hiện lên, sau đó chọn thẻ View.
Click tiếp vào Move / Clone to Other View.
Lúc này màn hình soạn thảo của Notepad++ sẽ được chia đôi và bạn có thể thao tác ở mỗi vùng như một file riêng lẻ.
11. Tạo file chống sửa đổi
Nếu bạn thường nhấn nhầm nút thì đây là một giải pháp giúp bạn biên tập lại một file cụ thể hoặc tạo ra các file chống sửa đổi khi bạn đặt hai file đó cạnh nhau. Để thực hiện, bạn click chuột vào tab của file đó, rồi chọn Read Only.
12. Thay đổi màu chữ và chỉnh font trong Notepad++
Để đổi font và màu chữ trong Notepad++, hãy tới Style Configurator. Tùy chọn này nằm trong Settings > Style Configurator.

Nếu muốn ngay lập tức tùy biến font, màu chữ, bạn có hai kiểu để lựa chọn: Default Style và Global override.
Default Style được dùng khi bạn mở một notepad mới và bắt đầu gõ. Sau khi đã lưu notepad dưới dạng loại file nhất định, Notepad++ sau đó sẽ nhận diện ngôn ngữ và áp dụng kiểu tương ứng cho nó.
Global override cho phép bạn định dạng kiểu font và màu chữ chung cho mọi ngôn ngữ hay loại file.
Tùy biến kiểu chữ trong Notepad++ khá đơn giản. Bạn có thể chọn in đậm, in nghiêng và gạch chân. Kích thước và kiểu font cũng có thể được điều chỉnh. Bạn có thể thay đổi cả màu background và foreground.
Trong Global override, bạn có tất cả 8 ô để tích. Mỗi ô tích sẽ ghi đè hoàn toàn lên tất cả các kiểu font khác trong cấu hình hoặc chỉ theme được hiển thị.
Tuy nhiên, cách tốt nhất để thay đổi màu chữ là đặt một theme khác. Notepad++ có sẵn 21 theme cho bạn thoải mái lựa chọn.
13. Quản lý plugin trong Notepad++
Plugin Admins hay Manager là kho chứa các plugin để mở rộng tính năng của Notepad++. Bạn nên tìm hiểu một số cài đặt trước khi cài ứng dụng này.
Trên màn hình Choose Component, đảm bảo bạn đã chọn Custom từ danh sách thả xuống, sau đó tích Plugins Admin. Nhiều người dùng thường bỏ qua các bước cài đặt. Nếu bạn cũng làm như thế, trình quản lý plugin này sẽ không được cài. Tốt hơn hết, bạn nên từ từ thực hiện các bước cài đặt.
Notepad++ giữ các file cấu hình trong thư mục này:
Users[User Name]AppDataRoamingNotepad++plugins
Nếu định sử dụng ứng dụng Notepad++ trên máy tính khác hoặc lưu trữ nó ở driver USB, hãy tích box Don’t use %APPDATA. File cấu hình sẽ vẫn còn trong thư mục Program Files.
Plugin Admin liệt kê tất cả plugin sẵn có và đã cài. Bạn có thể cài đặt, cập nhật hoặc loại bỏ plugin đã cài đặt. Bạn nên update Notepad++ lên bản mới nhất để có trải nghiệm tốt nhất.
Notepad++ là bộ công cụ soạn thảo ngôn ngữ lập trình đơn giản, dễ dàng sử dụng, ngay cả với những người mới bắt đầu. Hy vọng qua bài viết trên đây bạn sẽ hiểu rõ thêm về phần mềm này cũng những tính năng hữu ích mà nó cung cấp để chúng ta thực hiện công việc của mình một cách hiệu quả nhất.
Chúc các bạn thực hiện thành công!

#Mẹo #sử #dụng #Notepad #hay #nhất #bạn #nên #biết

Chỉnh font trong Notepad++, sửa file hay sử dụng phần mềm này như thế nào? Tất cả không quá khó sau khi bạn nắm được những mẹo sử dụng Notepad++ dưới đây.

Dù có nhiều phần mềm chỉnh sửa code cho lập trình viên nhưng phần lớn đều chọn Notepad++ thay thế Notepad. Tại sao vậy? Lí do rất đơn giản, bởi nó miễn phí, thân thiện người dùng và giàu tính năng. Nếu chưa quen dùng Notepad++ cho Windows PC, bạn cần biết rằng nó hỗ trợ viết nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau từ HTML, CSS, PHP, ASP, BASH tới JS và nhiều hơn thế nữa. Nó là công cụ tuyệt vời để soạn thảo code, tìm và thay thế đoạn mã mong muốn hay chỉnh sửa mã nguồn nhanh hơn.
Cách sử dụng Notepad++ không khó, bạn chỉ cần nắm vững những mẹo dưới đây. Tất nhiên, trước khi bắt đầu, bạn nên tải và cài Notepad++ về thiết bị và thực hành những thủ thuật Notepad++ dưới đây ngay nhé!
Tải Notepad++
1. Tự động thực hiện một số tác vụ
Có thể nói đây là một trong những tính năng giúp tiết kiệm thời gian nhất của Notepad++. Nó cho phép bạn lặp lại một tác vụ mà không cần phải thực hiện lần nữa. Bạn có thể thay thế một văn bản nhất định trong các file khác nhau và lưu chúng thành một định dạng cụ thể, chỉ cần ghi lại toàn bộ quá trình và thực hiện lại tác vụ đó bất cứ khi nào bạn muốn. Để ghi lại một Macro, bạn vào mục Macro trên menu điều hướng của Notepad++.
2. Chạy mã trong trình duyệt cụ thể
Hãy giả sử rằng bạn đã viết một vài dòng code trong HTML và CSS. Hiện tại, bạn muốn kiểm tra giao diện của trang đó mà không cần phải xem nó trên một trang web trực tuyến nào. Bạn có 2 lựa chọn sau:
Thứ nhất, bạn lưu dòng code đó với đuôi mở rộng tương ứng (ở đây là .html) và mở file với bất kỳ trình duyệt web nào.
Hoặc thứ hai, bạn chỉ cần chạy mã đó trong một trình duyệt cụ thể. Để thực hiện, bạn viết mã đó, chọn Run > Launch in Firefox (IE, Chrome hoặc Safari…). Kết quả là trang đó sẽ mở trực tiếp trên trình duyệt web mà bạn chọn.
3. Thay đổi Preference

Nếu muốn tùy chỉnh giao diện mặc định khá nhàm chán của Notepad++, bạn có thể làm điều đó mà không cần cài đặt thêm phần mềm hay plugin của bên thứ ba. Nó cho phép bạn thay đổi chủ đề, loại phông chữ, kích thước chữ, màu sắc, màu nền… Còn với trường hợp máy tính đã cài đặt phông chữ từ bên thứ ba, bạn vẫn có thể sử dụng nó như phông chữ mặc định trên Notepad++. Để thay đổi giao diện, bạn click vào Settings > Style Configurator, sau đó chọn giao diện bạn muốn.
4. Tự tạo và thiết lập chủ đề của Notepad++
Nếu bạn không thích chủ đề mặc định của Notepad++, có thể tự tạo mới dựa theo ý thích và cài đặt nó như chủ đề mặc định. Yêu cầu cơ bạn là bạn phải lưu file dưới đạn đuôi mở rộng .xml và đặt nó vào trong thư mục sau:

C: Users tên máy tính của bạn AppData Roaming Notepad++ themes

Đừng quên thay thế user_name bằng tên tên máy tính của bạn, sau đó click vào Settings > Style Configurator và chọn chủ đề trong mục Select Theme.
5. Mở nhanh một file đã khởi động và thay đổi số lượng
Trong trường hợp bạn có một thư mục chứa đầy mã và cần mở một file cụ thể nào đó, thay vì phải mất thời gian tìm kiếm, bạn có thể click vào File và kiểm tra các file vừa mở mới đây. Bạn có thể có tới 15 file trong một danh sách. Nếu muốn tăng hoặc giảm số lượng các file mới mở gần đây, bạn vào Settings > Preferences, dưới mục Recent Files History, bạn sẽ thấy tùy chọn đề thay đổi số lượng.
6. Thay đổi hiển thị

Nếu bạn đang phát triển một chủ đề, chắc chắn sẽ có nhiều file được tạo ra, hơn thế nữa, bạn gặp khó khăn trong việc mở và đóng các file khác nhau trong một thư mục cụ thể.
Nếu đang làm việc trên Notepad++ và bạn cảm thấy phiền phức khi liên tục phải đóng mở khá nhiều file trong cùng một thư mục, có thể sử dụng Folder as Workspace. Đây là tính năng cho phép người dùng xem được tất cả các file và folder dưới dạng cây. Nếu bạn muốn có một thanh menu bên phía tay trái để tiện cho việc mở một file và folder cụ thể, bạn chỉ cần click chuột vào File > Open Folder as Workspace và chọn thư mục mà bạn muốn hiển thị trên sơ đồ cây.
7. Mở tất cả các file trong một thư mục cùng một lúc
Nếu bạn muốn mở toàn bộ các file trong một thư mục cùng một lúc trên Notepad++, chỉ cần mở một thư mục, chọn tất cả các file và nhấn Enter hoặc click vào File > Open Containing Folder > Explorer, chọn file và nhấn Enter.
8. Tìm kiếm chữ hoặc văn bản trong Notepad++

Để tìm ra lỗi khi chúng ta gõ sai một lỗi chính tả nào đó, bạn không cần phải mở và kiểm tra từng file riêng lẻ mà thay vào đó, có thể mở tất cả các file cùng một lúc (giống như trên), nhấn Ctrl + F và chọn vào tab Find.
Nhập từ khóa cần tìm kiếm vào khung trống rồi click Find All in All Opened Documents. Kết quả tìm kiếm sẽ được hiển thị ở phần cuối cùng của Notepad++, sau đó bạn chỉ cần đi tới file hiển thị và sửa lại các lỗi đó.
9. Thay thế từ hoặc văn bản trong nhiều file

Trong trường hợp bạn muốn thay thế một từ hoặc đoạn văn cụ thể trong nhiều file, bạn chỉ cần mở tất cả các file cần thực hiện, nhấn Ctrl + H, gõ từ muốn thay thế vào khung Find what, sau đó điền từ cần thay thế vào Replace with, sau đó click Replace All in All Opened Documents.
Để lưu lại tất cả các file đã được thay thế cùng một lúc, nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + S.
10. Xem cùng lúc hai vùng của một văn bản

Giả sử phải làm việc trong một file khá dài và không muốn cuộn chuột liên tục để kiểm tra các vùng khác nhau, bạn có thể:
Mở file cần thực hiện lên, sau đó chọn thẻ View.
Click tiếp vào Move / Clone to Other View.
Lúc này màn hình soạn thảo của Notepad++ sẽ được chia đôi và bạn có thể thao tác ở mỗi vùng như một file riêng lẻ.
11. Tạo file chống sửa đổi
Nếu bạn thường nhấn nhầm nút thì đây là một giải pháp giúp bạn biên tập lại một file cụ thể hoặc tạo ra các file chống sửa đổi khi bạn đặt hai file đó cạnh nhau. Để thực hiện, bạn click chuột vào tab của file đó, rồi chọn Read Only.
12. Thay đổi màu chữ và chỉnh font trong Notepad++
Để đổi font và màu chữ trong Notepad++, hãy tới Style Configurator. Tùy chọn này nằm trong Settings > Style Configurator.

Nếu muốn ngay lập tức tùy biến font, màu chữ, bạn có hai kiểu để lựa chọn: Default Style và Global override.
Default Style được dùng khi bạn mở một notepad mới và bắt đầu gõ. Sau khi đã lưu notepad dưới dạng loại file nhất định, Notepad++ sau đó sẽ nhận diện ngôn ngữ và áp dụng kiểu tương ứng cho nó.
Global override cho phép bạn định dạng kiểu font và màu chữ chung cho mọi ngôn ngữ hay loại file.
Tùy biến kiểu chữ trong Notepad++ khá đơn giản. Bạn có thể chọn in đậm, in nghiêng và gạch chân. Kích thước và kiểu font cũng có thể được điều chỉnh. Bạn có thể thay đổi cả màu background và foreground.
Trong Global override, bạn có tất cả 8 ô để tích. Mỗi ô tích sẽ ghi đè hoàn toàn lên tất cả các kiểu font khác trong cấu hình hoặc chỉ theme được hiển thị.
Tuy nhiên, cách tốt nhất để thay đổi màu chữ là đặt một theme khác. Notepad++ có sẵn 21 theme cho bạn thoải mái lựa chọn.
13. Quản lý plugin trong Notepad++
Plugin Admins hay Manager là kho chứa các plugin để mở rộng tính năng của Notepad++. Bạn nên tìm hiểu một số cài đặt trước khi cài ứng dụng này.
Trên màn hình Choose Component, đảm bảo bạn đã chọn Custom từ danh sách thả xuống, sau đó tích Plugins Admin. Nhiều người dùng thường bỏ qua các bước cài đặt. Nếu bạn cũng làm như thế, trình quản lý plugin này sẽ không được cài. Tốt hơn hết, bạn nên từ từ thực hiện các bước cài đặt.
Notepad++ giữ các file cấu hình trong thư mục này:
Users[User Name]AppDataRoamingNotepad++plugins
Nếu định sử dụng ứng dụng Notepad++ trên máy tính khác hoặc lưu trữ nó ở driver USB, hãy tích box Don’t use %APPDATA. File cấu hình sẽ vẫn còn trong thư mục Program Files.
Plugin Admin liệt kê tất cả plugin sẵn có và đã cài. Bạn có thể cài đặt, cập nhật hoặc loại bỏ plugin đã cài đặt. Bạn nên update Notepad++ lên bản mới nhất để có trải nghiệm tốt nhất.
Notepad++ là bộ công cụ soạn thảo ngôn ngữ lập trình đơn giản, dễ dàng sử dụng, ngay cả với những người mới bắt đầu. Hy vọng qua bài viết trên đây bạn sẽ hiểu rõ thêm về phần mềm này cũng những tính năng hữu ích mà nó cung cấp để chúng ta thực hiện công việc của mình một cách hiệu quả nhất.
Chúc các bạn thực hiện thành công!

#Mẹo #sử #dụng #Notepad #hay #nhất #bạn #nên #biết


#Mẹo #sử #dụng #Notepad #hay #nhất #bạn #nên #biết

Sen Ti

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button