Hướng dẫn tải và cài đặt phần mềm Android Studio đơn giản

Android Studio là một công cụ mạnh mẽ giúp các nhà phát triển dễ dàng tạo các ứng dụng Android. Vậy Android Studio là gì? Làm cách nào để tải xuống và cài đặt Android Studio? Xem bài viết dữ liệu lớn bên dưới.

  • Turnitin là gì? Các mẹo kiểm tra tỷ lệ đạo văn trong bài luận của bạn rất hữu ích cho sinh viên
  • Thủ thuật máy cấu hình yếu cũng có thể sử dụng trên Win 11 mà không gặp vấn đề gì

Android Studio là gì?

Android Studio là môi trường phát triển tích hợp (IDE) chính thức để phát triển các ứng dụng Android. Phần mềm này dựa trên môi trường phát triển phần mềm Java IntelliJ IDEA, một môi trường phát triển tích hợp cho phần mềm Java kết hợp các công cụ chỉnh sửa mã và nhà phát triển của nó.

Định nghĩa của Android Studio là gì?

Để hỗ trợ phát triển các ứng dụng trong hệ điều hành Android, phần mềm phải sử dụng hệ thống xây dựng dựa trên Gradle, trình giả lập, mẫu mã và tích hợp Github. Mỗi dự án trong Android Studio có một hoặc nhiều phương thức với mã nguồn và tệp tài nguyên. Các phương pháp này bao gồm mô-đun moo0, mô-đun thư viện và mô-đun Google App Engine dành cho các ứng dụng Android.

Hệ thống phát triển ứng dụng trong hệ điều hành

Android Studio sử dụng Instant Push để đẩy các thay đổi mã và tài nguyên từ một ứng dụng đang chạy. Trình chỉnh sửa giúp các nhà phát triển ứng dụng viết mã và cung cấp tính năng hoàn thành, phá vỡ và phân tích mã. Các ứng dụng được tạo trong Android Studio được biên dịch thành định dạng APK để gửi đến Cửa hàng Google Play.

Điểm nổi bật của Android Studio

Cung cấp công cụ nhanh nhất để xây dựng ứng dụng trên nền tảng Android

Android Studio là IDE Android chính thức. Android Studio được thiết kế để tăng tốc độ phát triển và tạo các ứng dụng chất lượng cao nhất cho bất kỳ thiết bị Android nào. Với những công cụ hỗ trợ tốt nhất và nhanh nhất, Android Studio hỗ trợ đắc lực cho các nhà phát triển trong việc tạo ra một ứng dụng Android hoàn chỉnh.

Simulator, một mô phỏng nhanh với nhiều tính năng hữu ích

Với Trình giả lập Android Android Studio, bạn có thể cài đặt và khởi chạy ứng dụng của mình nhanh hơn trên các thiết bị thực, đồng thời chạy và kiểm tra ứng dụng của bạn trên các thiết bị Android khác nhau (điện thoại, máy tính bảng, v.v.), thiết bị Android Wear và Android TV. Bạn cũng có thể mô phỏng các tính năng phần cứng khác nhau như định vị GPS, độ trễ mạng, phát hiện chuyển động và nhập liệu đa chạm thông qua các tính năng của Android Studio.

Trình chỉnh sửa mã thông minh hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình

Trình chỉnh sửa mã giúp bạn viết mã tốt hơn, làm việc nhanh hơn và năng suất hơn bằng cách cung cấp tính năng hoàn thành, cấu trúc lại và phân tích mã nâng cao. Ngoài ra, Android Studio biết rằng không phải tất cả mã đều được viết bằng Java, cũng như không phải tất cả mã đều chạy trên thiết bị của người dùng.

Do đó, nó hỗ trợ cả C ++ và NDK, đồng thời bao gồm các công cụ để chỉnh sửa tệp dự án C / C ++ để bạn có thể nhanh chóng tạo các thành phần JNI trong ứng dụng của mình.

Hệ thống tòa nhà mạnh mẽ và linh hoạt

Android Studio cung cấp tính năng tự động hóa bản dựng, quản lý sự phụ thuộc và cấu hình bản dựng có thể tùy chỉnh. Bạn có thể định cấu hình dự án của mình để bao gồm các thư viện gốc được quản lý, xác định các biến thể bản dựng có chứa mã và tài nguyên khác nhau, đồng thời áp dụng các cấu hình ký ứng dụng. Sử dụng và rút gọn các mã khác nhau.

Các mẫu dự án và mã xây dựng chức năng có sẵn trên GitHub

Android Studio bao gồm mã và các mẫu dự án để dễ dàng thêm các mẫu phức tạp như ngăn kéo điều hướng và chế độ xem phân trang. Bạn có thể bắt đầu với một ví dụ về mã hoặc thậm chí tìm kiếm một ví dụ bằng cách nhấp chuột phải vào API trong trình chỉnh sửa và chọn Tìm Mã Ví dụ. Ngoài ra, bạn có thể nhập các ứng dụng đầy đủ chức năng từ GitHub.

Trình chỉnh sửa bố cục trực quan

Khi làm việc với các tệp bố cục XML, Android Studio cung cấp trình chỉnh sửa kéo và thả trực quan giúp tạo bố cục mới dễ dàng hơn bao giờ hết. Trình chỉnh sửa bố cục được xây dựng đồng thời với API ConstraintLayout, vì vậy bạn có thể nhanh chóng tạo bố cục phù hợp với các kích thước màn hình khác nhau bằng cách kéo các chế độ xem vào vị trí, sau đó thêm các ràng buộc để thực thi bố cục chỉ với một vài cú nhấp chuột.

Trình phân tích APK chung

Bạn có thể dễ dàng kiểm tra nội dung APK của mình bằng Trình phân tích APK. Nó cung cấp kích thước của từng thành phần để bạn có thể xác định cách giảm kích thước tổng thể của APK. Bạn cũng có thể xem trước nội dung được đóng gói, kiểm tra tệp DEX để gỡ lỗi Multidex và so sánh sự khác biệt giữa hai APK.

Cung cấp khung phân tích và thử nghiệm ứng dụng toàn diện

Android Studio cung cấp một loạt các công cụ để kiểm tra các ứng dụng Android của bạn bằng cách sử dụng JUnit 4 và các khung kiểm tra giao diện người dùng chức năng. Với Trình ghi thử nghiệm Espresso, bạn có thể tạo mã kiểm tra giao diện người dùng bằng cách ghi lại các tương tác của bạn với ứng dụng của bạn trên thiết bị hoặc trình giả lập. Bạn có thể chạy thử nghiệm trên thiết bị, trình mô phỏng và môi trường tích hợp liên tục

Khả năng đồng bộ hóa dữ liệu cao

Tính năng Áp dụng Thay đổi của Android Studio cho phép bạn đẩy các thay đổi về mã và tài nguyên vào một ứng dụng đang chạy mà không cần khởi động lại ứng dụng. Và trong một số trường hợp không cần thiết phải khởi động lại hoạt động hiện tại. Tính linh hoạt này cho phép bạn kiểm soát tần suất ứng dụng của bạn khởi động lại khi bạn muốn triển khai và thử nghiệm các thay đổi gia tăng nhỏ trong khi vẫn duy trì trạng thái hiện tại của thiết bị.

Môi trường được tối ưu hóa cho tất cả các thiết bị Android

Android Studio cung cấp một môi trường thống nhất để tạo ứng dụng cho điện thoại, máy tính bảng Android, Android Wear, Android TV và Android Auto. Các mô-đun mã có cấu trúc cho phép bạn chia dự án của mình thành các đơn vị chức năng có thể được xây dựng, thử nghiệm và gỡ lỗi một cách độc lập.

Sử dụng Firebase để kết nối và phân tích ứng dụng trong thời gian thực

Trình hướng dẫn Firebase giúp bạn kết nối ứng dụng của mình với Firebase và thêm phân tích, xác thực, thông báo, v.v. trong Android Studio theo quy trình từng bước.

Tích hợp Google Cloud Platform và Google App Engine

Các công cụ tích hợp Google Cloud Platform cũng có thể giúp bạn tích hợp các ứng dụng Android với các dịch vụ như Google Cloud Endpoints và các mô-đun dự án được xây dựng cho Google App Engine.

Yêu cầu hệ thống Android Studio

  • Hệ điều hành: Microsoft Windows 7/8/10 (32-bit hoặc 64-bit)
  • RAM 4 GB, khuyến nghị ít nhất 8 GB RAM (thêm 1 GB cho trình giả lập Android)
  • Dung lượng đĩa trống tối thiểu 2GB, khuyến nghị 4GB (500MB cho IDE, 1,5GB cho Android SDK và hình ảnh hệ thống giả lập)
  • Độ phân giải màn hình tối thiểu 1280 x 800.

Android Studio rất dễ tải xuống và sử dụng

Bước 1: Truy cập trang chủ Android Studio https://developer.android.com/studio và Nhấp vào đây để tải xuống Android Studio Tải phần mềm về máy tính của bạn.

Làm cách nào để tải xuống Android Studio?

Bước 2: Một cửa sổ bật lên sẽ xuất hiện, đánh dấu vào ô “Tôi đã đọc và đồng ý với các điều khoản trên” và nhấp vào Chọn Tải xuống Android Studio dành cho Windows tải xuống.

Nhấp vào mục để tải xuống Android Studio cho Windows

Bước 3: Chọn nơi lưu tệp sau khi tải xuống Nhấn lưu để tiết kiệm.

Chọn nơi bạn muốn lưu và nhấp vào Lưu

Bước 4: Chờ cho quá trình tải xuống phần mềm hoàn tất và bạn nên tạo một thư mục Android trên ổ C.

Tạo một thư mục trên ổ C

Vì trong quá trình cài đặt, chúng ta nên cài đặt 2 thành phần vào thư mục Android, bao gồm:

  • Android Studio> Công cụ lập trình.
  • SDK> Thư viện hỗ trợ lập trình.

Bước 5: Sau khi thư mục được tạo> bạn Nhấp vào tệp .exe Bắt đầu cài đặt ở góc trái màn hình.

Nhấp vào tệp .exe để cài đặt Android Studio

Bước 6: Giao diện cài đặt hiện ra> Bấm tiếp Vậy thì nói đi.

Nhấn Next để tiếp tục

bước 7: Chuyển đến cửa sổ tiếp theo nơi bạn đặt mặc định và nhấn Chọn Tiếp theo.

Đặt mặc định và chọn Tiếp theo

Bước 8: Ở bước này, bạn nên chọn thư mục lưu sau khi cài đặtAh C: AndroidAndroid-studio > Bấm tiếp Vậy thì nói đi.

Nhấn Next để tiếp tục

Bước 9: tiếp theo bạn Nhấn cài đặt Bắt đầu cài đặt và Chờ quá trình cài đặt xảy ra.

Nhấp vào Cài đặt để hoàn tất cài đặt

Bước 10: Hoàn tất quá trình cài đặt phần mềm Nhấn tiếp > Bấm Hoàn tất để kết thúc.

Bước 11: Một thông báo sẽ xuất hiện hỏi bạn có cần nhập các cài đặt đặt trước hay không. Nếu Android Studio đã được cài đặt, bạn nên chọn tùy chọn này “Không nhập cài đặt” > bấm vào ĐƯỢC RỒI.

bấm OK

Bước 12: Android Studio khởi động và chương trình tìm kiếm các thành phần SDK có sẵn.

Quá trình khởi động Android Studio

Bước 13: Sau khi tìm thấy các thành phần SDK, bạn sẽ được đưa đến hộp thoại chào mừng> Bấm tiếp.

Nhấn Next để tiếp tục

Bước 14: Tiếp theo, chọn các tiêu chí và Nhấn tiếpTại thời điểm này, bạn có thể chọn chủ đề sáng hoặc tối cho giao diện người dùng. tối Thăng tiến dakulamàu sáng sẽ được gọi Sáng chói > Chọn Xong, Nhấn tiếp Vậy thì nói đi.

Bước 15: bây giờ bạn Nhấp vào Kết thúc Được sử dụng để tải xuống các thành phần SDK.

Bấm để thoát

Bước 16: Phần mềm đã được tải xuống và thiết lập thành công, bây giờ bạn Nhấp vào Kết thúc Hãy tiếp tục khởi chạy và xây dựng ứng dụng.

Bấm vào Kết thúc để hoàn thành chương trình bắt đầu

Bước 17: bấm vào bài báo dự án mới Bắt đầu tạo một ứng dụng mới.

Nhấp vào Dự án mới để tạo một dự án mớiAndroid Studio cung cấp công cụ nhanh nhất để xây dựng ứng dụng trên tất cả các loại thiết bị Android. không thể tải xuống.

Tóm tắt về Android Studio

Vì vậy, Sen Ti sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách tải và cài đặt Android Studio. Chúng tôi hy vọng rằng thông tin được cung cấp ở trên sẽ hữu ích trong việc cài đặt phần mềm. Nhiều may mắn.

  • Xem thêm các bài viết thủ thuật máy tính

Thông tin thêm

Hướng dẫn tải và cài đặt phần mềm Android Studio đơn giản

Android Studio là một công cụ mạnh mẽ hỗ trợ các nhà phát tạo ra các ứng dụng Android dễ dàng hơn. Vậy Android Studio là gì? Cách tải và cài đặt Android Studio như thế nào? Các bạn hãy xem bài viết dưới đây cùng Sen Ti nhé.
Turnitin là gì? Mẹo check tỷ lệ đạo văn cho các bài luận cực kỳ hiệu quả dành cho các bạn sinh viên
Tip cho các máy cấu hình yếu cũng có thể sử dụng hiệu ứng trên Win 11 mượt mà

Android Studio là gì?
Android Studio là Integrated Development Environment (IDE) môi trường phát triển tích hợp chính thức để phát triển các ứng dụng Android.  Phần mềm này dựa trên IntelliJ IDEA, môi trường phát triển cho phần mềm Java, một môi trường phát triển tích hợp phần mềm Java, kết hợp với các công cụ cho nhà phát triển và chỉnh sửa mã của nó.

Để giúp phát triển ứng dụng bên trong hệ điều hành Android thì phần mềm phải dùng hệ thống xây dựng dựa trên Gradle, trình giả lập, mẫu mã và tích hợp Github. Mỗi dự án trong Android Studio có một hoặc nhiều phương thức với mã nguồn và tệp tài nguyên. Những phương thức này gồm moo0 đung cho ứng dụng Android, mô-đun thư viện và mô-đun Google App Engine.

Android Studio dùng Instant Push để giúp đẩy những thay đổi về mã cùng với tài nguyên của các ứng dụng đang chạy. Trình soạn thảo hỗ trợ những nhà phát triển ứng dụng viết mã và cung cấp khả năng hoàn thành, khúc xạ và phân tích mã. Các ứng dụng được xây dựng trong Android Studio sẽ được biên dịch thành định dạng APK để gửi lên Cửa hàng Google Play.
Tính năng nổi bật của Android Studio
Cung cấp công cụ nhanh nhất để tạo ứng dụng trên nền tảng Android
Android Studio là IDE chính thức của Android. Android Studio được tạo ra nhằm mục đích tăng tốc cho sự phát triển cũng như thúc đẩy quá trình xây dựng các ứng dụng chất lượng cao nhất cho mọi thiết bị Android. Với các công cụ hỗ trợ nhanh nhất, tốt nhất, Android Studio hỗ trợ nhà phát triển rất nhiều trong quá trình tạo ra một ứng dụng hoàn chỉnh dành cho Android.
Trình giả lập, mô phỏng nhanh chóng với nhiều tính năng hữu ích
Trình giả lập Android trên Android Studio cho phép bạn cài đặt và khởi động ứng dụng nhanh hơn trên thiết bị thực, đồng thời cho phép bạn tạo mẫu và thử nghiệm ứng dụng của mình trên các thiết bị Android khác nhau như điện thoại, máy tính bảng, Android Wear và thiết bị Android TV. Bạn cũng có thể mô phỏng một loạt các tính năng phần cứng như vị trí GPS, độ trễ mạng, cảm biến chuyển động và đầu vào cảm ứng đa điểm thông qua các tính năng của Android Studio.
Trình chỉnh sửa mã thông minh, hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình
Trình chỉnh sửa mã giúp bạn viết mã tốt hơn, làm việc nhanh hơn và năng suất hơn bằng cách cung cấp tính năng hoàn thành, tái cấu trúc và phân tích mã nâng cao. Ngoài ra, Android Studio biết rằng không phải tất cả mã đều được viết bằng Java và không phải tất cả mã đều chạy trên thiết bị của người dùng.
Do đó, phần mềm này hỗ trợ cả C ++ và NDK, đi kèm các công cụ giúp chỉnh sửa các tệp dự án C / C ++ để bạn có thể nhanh chóng xây dựng các thành phần JNI trong ứng dụng của mình.
Hệ thống xây dựng mạnh mẽ và linh hoạt
Android Studio cung cấp tính năng tự động hóa bản dựng, quản lý sự phụ thuộc và cấu hình bản dựng có thể tùy chỉnh. Bạn có thể định cấu hình dự án của mình để bao gồm các thư viện cục bộ được lưu trữ, đồng thời xác định các biến thể bản dựng bao gồm các mã và tài nguyên khác nhau, đồng thời áp dụng các cấu hình ký ứng dụng và thu nhỏ mã khác nhau.
Cung cấp mẫu dự án và mã giúp xây dựng tính năng thông qua GitHub
Android Studio bao gồm các mẫu dự án và mã giúp dễ dàng thêm các mẫu đã được thiết lập tốt như ngăn điều hướng và xem máy nhắn tin. Bạn có thể bắt đầu với một mẫu mã hoặc thậm chí nhấp chuột phải vào một API trong trình chỉnh sửa và chọn Tìm Mã Mẫu để tìm kiếm các ví dụ. Hơn nữa, bạn có thể nhập các ứng dụng đầy đủ chức năng từ GitHub.
Trình chỉnh sửa bố cục trực quan
Khi làm việc với các tệp bố cục XML, Android Studio cung cấp trình chỉnh sửa trực quan kéo và thả giúp việc tạo bố cục mới dễ dàng hơn bao giờ hết. Trình chỉnh sửa bố cục được xây dựng đồng thời với API ConstraintLayout, vì vậy bạn có thể nhanh chóng tạo bố cục thích ứng với các kích thước màn hình khác nhau bằng cách kéo các chế độ xem vào vị trí và sau đó thêm các ràng buộc bố cục chỉ bằng một vài cú nhấp chuột.
Trình phân tích APK một cách tổng thể
Bạn có thể sử dụng Trình phân tích APK để dễ dàng kiểm tra nội dung APK của mình. Nó cho biết kích thước của từng thành phần để bạn có thể xác định các cách để giảm kích thước APK tổng thể. Nó cũng cho phép bạn xem trước các nội dung được đóng gói, kiểm tra các tệp DEX để khắc phục sự cố multidex và so sánh sự khác biệt giữa hai APK.
Cung cấp khung phân tích và kiểm tra ứng dụng toàn diện
Android Studio cung cấp các công cụ mở rộng để giúp bạn kiểm tra các ứng dụng Android của mình với JUnit 4 và các khung kiểm tra giao diện người dùng chức năng. Với Trình ghi thử nghiệm Espresso, bạn có thể tạo mã kiểm tra giao diện người dùng bằng cách ghi lại các tương tác của bạn với ứng dụng trên thiết bị hoặc trình mô phỏng. Bạn có thể chạy thử nghiệm của mình trên thiết bị, trình mô phỏng, môi trường tích hợp liên tục
Khả năng đồng bộ hóa dữ liệu cao
Tính năng Áp dụng Thay đổi của Android Studio cho phép bạn đẩy các thay đổi về mã và tài nguyên vào ứng dụng đang chạy của mình mà không cần khởi động lại ứng dụng. Và trong một số trường hợp, không cần khởi động lại hoạt động hiện tại. Tính linh hoạt này giúp bạn kiểm soát mức độ khởi động lại ứng dụng khi bạn muốn triển khai và thử nghiệm các thay đổi nhỏ, gia tăng trong khi vẫn duy trì trạng thái hiện tại của thiết bị.
Môi trường tối ưu hóa cho tất cả thiết bị Android
Android Studio cung cấp một môi trường thống nhất, nơi bạn có thể tạo ứng dụng cho điện thoại, máy tính bảng Android, Android Wear, Android TV và Android Auto. Các mô-đun mã có cấu trúc cho phép bạn chia dự án của mình thành các đơn vị chức năng mà bạn có thể xây dựng, kiểm tra và gỡ lỗi một cách độc lập.
Kết nối và phân tích ứng dụng theo thời gian thực với Firebase
Trợ lý Firebase giúp bạn kết nối ứng dụng của mình với Firebase và thêm các dịch vụ như Phân tích, Xác thực, Thông báo, v.v. bằng các quy trình từng bước ngay trong Android Studio.
Tích hợp Google Cloud Platform và Google App Engine
Các công cụ tích hợp cho Google Cloud Platform cũng giúp bạn tích hợp ứng dụng Android của mình với các dịch vụ như Google Cloud Endpoints và các mô-đun dự án được thiết kế đặc biệt cho Google App Engine.
Yêu cầu hệ thống của Android Studio 
Hệ điều hành: Microsoft Windows 7/8/10 (32-bit hoặc 64-bit)
RAM tối thiểu 4 GB khuyến nghị nên sử dụng RAM 8 GB ( thêm 1 GB để cho Trình giả lập Android)
Dung lượng ổ đĩa khả dụng ít nhất 2 GB, khuyến nghị 4 GB (500 MB cho IDE cộng với 1,5 GB cho Android SDK và hình ảnh hệ thống trình mô phỏng)
Độ phân giải màn hình tối thiểu 1280 x 800.
Android Studio Download và sử dụng đơn giản
Bước 1: Truy cập vào trang chủ của Android Studio tại https://developer.android.com/studio và nhấn Download Android Studio để tải phần mềm về máy tính.

Bước 2: Một cửa sổ pop-up hiện ra, bạn đánh dấu tick vào ô ” I have read and agree with the above terms and conditions” và bấm chọn Download Android Studio for Windows để tải.

Bước 3: Chọn nơi lưu trữ file sau khi tải về và nhấn Save để lưu.

Bước 4: Đợi quá trình tải phần mềm diễn ra, trong lúc này bạn nên tạo 1 thư mục Android ở trong ổ đĩa C.

Bởi trong lúc cài đặt sẽ cái 2 thành phần mà chúng tôi nên thực hiện cài đặt vào thư mục Android gồm:
Android-studio > Công cụ lập trình.
Sdk > Thư viện để hỗ trợ cho việc lập trình.
Bước 5: Sau khi tạo thư mục hoàn tất > Bạn nhấn vào file .exe ở góc trái màn hình để bắt đầu cài đặt.

Bước 6: Giao diện cài đặt xuất hiện > Bấm Next để tiếp tục.

Bước 7: Chuyển sang cửa sổ tiếp theo, bạn đặt mặc định và ấn chọn Next.

Bước 8: Ở bước này, bạn nên chọn thư mục lưu trữ sau khi cài đặt là C:AndroidAndroid-studio > Bấm chọn Next để tiếp tục.

Bước 9: Kế tiếp, bạn ấn Install để bắt đầu cài đặt và đợi quá trình cài đặt diễn ra.

Bước 10: Hoàn thành quá trình cài đặt phần mềm bạn ấn Next > Bấm Finish để kết thúc.

Bước 11: Một thông báo xuất hiện, hỏi bạn có cần nhập các cài đặt preset hay không. Nếu như Studio Android đã được cài đặt trước đó thì bạn nên chọn tùy chọn “Do not import settings” > Click OK.

Bước 12: Quá trình khởi động Android Studio diễn ra và những thành phần SDK có sẵn sẽ được chương trình tìm kiếm.

Bước 13: Khi đã tìm được những thành phần SDK thì bạn sẽ được chuyển đến hộp thoại Welcome > Nhấn Next.

Bước 14: Tiếp theo, bạn chọn vào mục Standard và ấn Next. Lúc này, bạn chọn theme sáng hoặc tối cho giao diện của mình. Theme tối màu được gọi là Darcula và sáng màu sẽ gọi là Light > Chọn xong, ấn Next để tiếp tục.

Bước 15: Bây giờ, bạn bấm Finish để những thành phần SDK được tải xuống.

Bước 16: Phần mềm được tải xuống và thiết lập thành công, giờ bạn bấm Finish để tiến hành khởi chạy và xây dựng ứng đụng được rồi đó.

Bước 17: Nhấp vào mục New project để tiến hành xây dựng một ứng dụng mới.
Android Studio cung cấp các công cụ nhanh nhất để tạo ứng dụng trên mọi loại thiết bị Android. Tải xuống không khả dụng.
Tạm kết về Android Studio
Như vậy, Sen Ti đã hướng dẫn cho bạn xong cách tải Android Studio cũng như cài đặt chi tiết rồi đó. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp trên đây sẽ hữu ích trong quá trình bạn cài đặt phần mềm. Chúc bạn thành công.
Xem thêm bài viết mẹo máy tính

#Hướng #dẫn #tải #và #cài #đặt #phần #mềm #Android #Studio #đơn #giản

Android Studio là một công cụ mạnh mẽ hỗ trợ các nhà phát tạo ra các ứng dụng Android dễ dàng hơn. Vậy Android Studio là gì? Cách tải và cài đặt Android Studio như thế nào? Các bạn hãy xem bài viết dưới đây cùng Sen Ti nhé.
Turnitin là gì? Mẹo check tỷ lệ đạo văn cho các bài luận cực kỳ hiệu quả dành cho các bạn sinh viên
Tip cho các máy cấu hình yếu cũng có thể sử dụng hiệu ứng trên Win 11 mượt mà

Android Studio là gì?
Android Studio là Integrated Development Environment (IDE) môi trường phát triển tích hợp chính thức để phát triển các ứng dụng Android.  Phần mềm này dựa trên IntelliJ IDEA, môi trường phát triển cho phần mềm Java, một môi trường phát triển tích hợp phần mềm Java, kết hợp với các công cụ cho nhà phát triển và chỉnh sửa mã của nó.

Để giúp phát triển ứng dụng bên trong hệ điều hành Android thì phần mềm phải dùng hệ thống xây dựng dựa trên Gradle, trình giả lập, mẫu mã và tích hợp Github. Mỗi dự án trong Android Studio có một hoặc nhiều phương thức với mã nguồn và tệp tài nguyên. Những phương thức này gồm moo0 đung cho ứng dụng Android, mô-đun thư viện và mô-đun Google App Engine.

Android Studio dùng Instant Push để giúp đẩy những thay đổi về mã cùng với tài nguyên của các ứng dụng đang chạy. Trình soạn thảo hỗ trợ những nhà phát triển ứng dụng viết mã và cung cấp khả năng hoàn thành, khúc xạ và phân tích mã. Các ứng dụng được xây dựng trong Android Studio sẽ được biên dịch thành định dạng APK để gửi lên Cửa hàng Google Play.
Tính năng nổi bật của Android Studio
Cung cấp công cụ nhanh nhất để tạo ứng dụng trên nền tảng Android
Android Studio là IDE chính thức của Android. Android Studio được tạo ra nhằm mục đích tăng tốc cho sự phát triển cũng như thúc đẩy quá trình xây dựng các ứng dụng chất lượng cao nhất cho mọi thiết bị Android. Với các công cụ hỗ trợ nhanh nhất, tốt nhất, Android Studio hỗ trợ nhà phát triển rất nhiều trong quá trình tạo ra một ứng dụng hoàn chỉnh dành cho Android.
Trình giả lập, mô phỏng nhanh chóng với nhiều tính năng hữu ích
Trình giả lập Android trên Android Studio cho phép bạn cài đặt và khởi động ứng dụng nhanh hơn trên thiết bị thực, đồng thời cho phép bạn tạo mẫu và thử nghiệm ứng dụng của mình trên các thiết bị Android khác nhau như điện thoại, máy tính bảng, Android Wear và thiết bị Android TV. Bạn cũng có thể mô phỏng một loạt các tính năng phần cứng như vị trí GPS, độ trễ mạng, cảm biến chuyển động và đầu vào cảm ứng đa điểm thông qua các tính năng của Android Studio.
Trình chỉnh sửa mã thông minh, hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình
Trình chỉnh sửa mã giúp bạn viết mã tốt hơn, làm việc nhanh hơn và năng suất hơn bằng cách cung cấp tính năng hoàn thành, tái cấu trúc và phân tích mã nâng cao. Ngoài ra, Android Studio biết rằng không phải tất cả mã đều được viết bằng Java và không phải tất cả mã đều chạy trên thiết bị của người dùng.
Do đó, phần mềm này hỗ trợ cả C ++ và NDK, đi kèm các công cụ giúp chỉnh sửa các tệp dự án C / C ++ để bạn có thể nhanh chóng xây dựng các thành phần JNI trong ứng dụng của mình.
Hệ thống xây dựng mạnh mẽ và linh hoạt
Android Studio cung cấp tính năng tự động hóa bản dựng, quản lý sự phụ thuộc và cấu hình bản dựng có thể tùy chỉnh. Bạn có thể định cấu hình dự án của mình để bao gồm các thư viện cục bộ được lưu trữ, đồng thời xác định các biến thể bản dựng bao gồm các mã và tài nguyên khác nhau, đồng thời áp dụng các cấu hình ký ứng dụng và thu nhỏ mã khác nhau.
Cung cấp mẫu dự án và mã giúp xây dựng tính năng thông qua GitHub
Android Studio bao gồm các mẫu dự án và mã giúp dễ dàng thêm các mẫu đã được thiết lập tốt như ngăn điều hướng và xem máy nhắn tin. Bạn có thể bắt đầu với một mẫu mã hoặc thậm chí nhấp chuột phải vào một API trong trình chỉnh sửa và chọn Tìm Mã Mẫu để tìm kiếm các ví dụ. Hơn nữa, bạn có thể nhập các ứng dụng đầy đủ chức năng từ GitHub.
Trình chỉnh sửa bố cục trực quan
Khi làm việc với các tệp bố cục XML, Android Studio cung cấp trình chỉnh sửa trực quan kéo và thả giúp việc tạo bố cục mới dễ dàng hơn bao giờ hết. Trình chỉnh sửa bố cục được xây dựng đồng thời với API ConstraintLayout, vì vậy bạn có thể nhanh chóng tạo bố cục thích ứng với các kích thước màn hình khác nhau bằng cách kéo các chế độ xem vào vị trí và sau đó thêm các ràng buộc bố cục chỉ bằng một vài cú nhấp chuột.
Trình phân tích APK một cách tổng thể
Bạn có thể sử dụng Trình phân tích APK để dễ dàng kiểm tra nội dung APK của mình. Nó cho biết kích thước của từng thành phần để bạn có thể xác định các cách để giảm kích thước APK tổng thể. Nó cũng cho phép bạn xem trước các nội dung được đóng gói, kiểm tra các tệp DEX để khắc phục sự cố multidex và so sánh sự khác biệt giữa hai APK.
Cung cấp khung phân tích và kiểm tra ứng dụng toàn diện
Android Studio cung cấp các công cụ mở rộng để giúp bạn kiểm tra các ứng dụng Android của mình với JUnit 4 và các khung kiểm tra giao diện người dùng chức năng. Với Trình ghi thử nghiệm Espresso, bạn có thể tạo mã kiểm tra giao diện người dùng bằng cách ghi lại các tương tác của bạn với ứng dụng trên thiết bị hoặc trình mô phỏng. Bạn có thể chạy thử nghiệm của mình trên thiết bị, trình mô phỏng, môi trường tích hợp liên tục
Khả năng đồng bộ hóa dữ liệu cao
Tính năng Áp dụng Thay đổi của Android Studio cho phép bạn đẩy các thay đổi về mã và tài nguyên vào ứng dụng đang chạy của mình mà không cần khởi động lại ứng dụng. Và trong một số trường hợp, không cần khởi động lại hoạt động hiện tại. Tính linh hoạt này giúp bạn kiểm soát mức độ khởi động lại ứng dụng khi bạn muốn triển khai và thử nghiệm các thay đổi nhỏ, gia tăng trong khi vẫn duy trì trạng thái hiện tại của thiết bị.
Môi trường tối ưu hóa cho tất cả thiết bị Android
Android Studio cung cấp một môi trường thống nhất, nơi bạn có thể tạo ứng dụng cho điện thoại, máy tính bảng Android, Android Wear, Android TV và Android Auto. Các mô-đun mã có cấu trúc cho phép bạn chia dự án của mình thành các đơn vị chức năng mà bạn có thể xây dựng, kiểm tra và gỡ lỗi một cách độc lập.
Kết nối và phân tích ứng dụng theo thời gian thực với Firebase
Trợ lý Firebase giúp bạn kết nối ứng dụng của mình với Firebase và thêm các dịch vụ như Phân tích, Xác thực, Thông báo, v.v. bằng các quy trình từng bước ngay trong Android Studio.
Tích hợp Google Cloud Platform và Google App Engine
Các công cụ tích hợp cho Google Cloud Platform cũng giúp bạn tích hợp ứng dụng Android của mình với các dịch vụ như Google Cloud Endpoints và các mô-đun dự án được thiết kế đặc biệt cho Google App Engine.
Yêu cầu hệ thống của Android Studio 
Hệ điều hành: Microsoft Windows 7/8/10 (32-bit hoặc 64-bit)
RAM tối thiểu 4 GB khuyến nghị nên sử dụng RAM 8 GB ( thêm 1 GB để cho Trình giả lập Android)
Dung lượng ổ đĩa khả dụng ít nhất 2 GB, khuyến nghị 4 GB (500 MB cho IDE cộng với 1,5 GB cho Android SDK và hình ảnh hệ thống trình mô phỏng)
Độ phân giải màn hình tối thiểu 1280 x 800.
Android Studio Download và sử dụng đơn giản
Bước 1: Truy cập vào trang chủ của Android Studio tại https://developer.android.com/studio và nhấn Download Android Studio để tải phần mềm về máy tính.

Bước 2: Một cửa sổ pop-up hiện ra, bạn đánh dấu tick vào ô ” I have read and agree with the above terms and conditions” và bấm chọn Download Android Studio for Windows để tải.

Bước 3: Chọn nơi lưu trữ file sau khi tải về và nhấn Save để lưu.

Bước 4: Đợi quá trình tải phần mềm diễn ra, trong lúc này bạn nên tạo 1 thư mục Android ở trong ổ đĩa C.

Bởi trong lúc cài đặt sẽ cái 2 thành phần mà chúng tôi nên thực hiện cài đặt vào thư mục Android gồm:
Android-studio > Công cụ lập trình.
Sdk > Thư viện để hỗ trợ cho việc lập trình.
Bước 5: Sau khi tạo thư mục hoàn tất > Bạn nhấn vào file .exe ở góc trái màn hình để bắt đầu cài đặt.

Bước 6: Giao diện cài đặt xuất hiện > Bấm Next để tiếp tục.

Bước 7: Chuyển sang cửa sổ tiếp theo, bạn đặt mặc định và ấn chọn Next.

Bước 8: Ở bước này, bạn nên chọn thư mục lưu trữ sau khi cài đặt là C:AndroidAndroid-studio > Bấm chọn Next để tiếp tục.

Bước 9: Kế tiếp, bạn ấn Install để bắt đầu cài đặt và đợi quá trình cài đặt diễn ra.

Bước 10: Hoàn thành quá trình cài đặt phần mềm bạn ấn Next > Bấm Finish để kết thúc.

Bước 11: Một thông báo xuất hiện, hỏi bạn có cần nhập các cài đặt preset hay không. Nếu như Studio Android đã được cài đặt trước đó thì bạn nên chọn tùy chọn “Do not import settings” > Click OK.

Bước 12: Quá trình khởi động Android Studio diễn ra và những thành phần SDK có sẵn sẽ được chương trình tìm kiếm.

Bước 13: Khi đã tìm được những thành phần SDK thì bạn sẽ được chuyển đến hộp thoại Welcome > Nhấn Next.

Bước 14: Tiếp theo, bạn chọn vào mục Standard và ấn Next. Lúc này, bạn chọn theme sáng hoặc tối cho giao diện của mình. Theme tối màu được gọi là Darcula và sáng màu sẽ gọi là Light > Chọn xong, ấn Next để tiếp tục.

Bước 15: Bây giờ, bạn bấm Finish để những thành phần SDK được tải xuống.

Bước 16: Phần mềm được tải xuống và thiết lập thành công, giờ bạn bấm Finish để tiến hành khởi chạy và xây dựng ứng đụng được rồi đó.

Bước 17: Nhấp vào mục New project để tiến hành xây dựng một ứng dụng mới.
Android Studio cung cấp các công cụ nhanh nhất để tạo ứng dụng trên mọi loại thiết bị Android. Tải xuống không khả dụng.
Tạm kết về Android Studio
Như vậy, Sen Ti đã hướng dẫn cho bạn xong cách tải Android Studio cũng như cài đặt chi tiết rồi đó. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp trên đây sẽ hữu ích trong quá trình bạn cài đặt phần mềm. Chúc bạn thành công.
Xem thêm bài viết mẹo máy tính

#Hướng #dẫn #tải #và #cài #đặt #phần #mềm #Android #Studio #đơn #giản

Android Studio là một công cụ mạnh mẽ hỗ trợ các nhà phát tạo ra các ứng dụng Android dễ dàng hơn. Vậy Android Studio là gì? Cách tải và cài đặt Android Studio như thế nào? Các bạn hãy xem bài viết dưới đây cùng Sen Ti nhé.
Turnitin là gì? Mẹo check tỷ lệ đạo văn cho các bài luận cực kỳ hiệu quả dành cho các bạn sinh viên
Tip cho các máy cấu hình yếu cũng có thể sử dụng hiệu ứng trên Win 11 mượt mà

Android Studio là gì?
Android Studio là Integrated Development Environment (IDE) môi trường phát triển tích hợp chính thức để phát triển các ứng dụng Android.  Phần mềm này dựa trên IntelliJ IDEA, môi trường phát triển cho phần mềm Java, một môi trường phát triển tích hợp phần mềm Java, kết hợp với các công cụ cho nhà phát triển và chỉnh sửa mã của nó.

Để giúp phát triển ứng dụng bên trong hệ điều hành Android thì phần mềm phải dùng hệ thống xây dựng dựa trên Gradle, trình giả lập, mẫu mã và tích hợp Github. Mỗi dự án trong Android Studio có một hoặc nhiều phương thức với mã nguồn và tệp tài nguyên. Những phương thức này gồm moo0 đung cho ứng dụng Android, mô-đun thư viện và mô-đun Google App Engine.

Android Studio dùng Instant Push để giúp đẩy những thay đổi về mã cùng với tài nguyên của các ứng dụng đang chạy. Trình soạn thảo hỗ trợ những nhà phát triển ứng dụng viết mã và cung cấp khả năng hoàn thành, khúc xạ và phân tích mã. Các ứng dụng được xây dựng trong Android Studio sẽ được biên dịch thành định dạng APK để gửi lên Cửa hàng Google Play.
Tính năng nổi bật của Android Studio
Cung cấp công cụ nhanh nhất để tạo ứng dụng trên nền tảng Android
Android Studio là IDE chính thức của Android. Android Studio được tạo ra nhằm mục đích tăng tốc cho sự phát triển cũng như thúc đẩy quá trình xây dựng các ứng dụng chất lượng cao nhất cho mọi thiết bị Android. Với các công cụ hỗ trợ nhanh nhất, tốt nhất, Android Studio hỗ trợ nhà phát triển rất nhiều trong quá trình tạo ra một ứng dụng hoàn chỉnh dành cho Android.
Trình giả lập, mô phỏng nhanh chóng với nhiều tính năng hữu ích
Trình giả lập Android trên Android Studio cho phép bạn cài đặt và khởi động ứng dụng nhanh hơn trên thiết bị thực, đồng thời cho phép bạn tạo mẫu và thử nghiệm ứng dụng của mình trên các thiết bị Android khác nhau như điện thoại, máy tính bảng, Android Wear và thiết bị Android TV. Bạn cũng có thể mô phỏng một loạt các tính năng phần cứng như vị trí GPS, độ trễ mạng, cảm biến chuyển động và đầu vào cảm ứng đa điểm thông qua các tính năng của Android Studio.
Trình chỉnh sửa mã thông minh, hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình
Trình chỉnh sửa mã giúp bạn viết mã tốt hơn, làm việc nhanh hơn và năng suất hơn bằng cách cung cấp tính năng hoàn thành, tái cấu trúc và phân tích mã nâng cao. Ngoài ra, Android Studio biết rằng không phải tất cả mã đều được viết bằng Java và không phải tất cả mã đều chạy trên thiết bị của người dùng.
Do đó, phần mềm này hỗ trợ cả C ++ và NDK, đi kèm các công cụ giúp chỉnh sửa các tệp dự án C / C ++ để bạn có thể nhanh chóng xây dựng các thành phần JNI trong ứng dụng của mình.
Hệ thống xây dựng mạnh mẽ và linh hoạt
Android Studio cung cấp tính năng tự động hóa bản dựng, quản lý sự phụ thuộc và cấu hình bản dựng có thể tùy chỉnh. Bạn có thể định cấu hình dự án của mình để bao gồm các thư viện cục bộ được lưu trữ, đồng thời xác định các biến thể bản dựng bao gồm các mã và tài nguyên khác nhau, đồng thời áp dụng các cấu hình ký ứng dụng và thu nhỏ mã khác nhau.
Cung cấp mẫu dự án và mã giúp xây dựng tính năng thông qua GitHub
Android Studio bao gồm các mẫu dự án và mã giúp dễ dàng thêm các mẫu đã được thiết lập tốt như ngăn điều hướng và xem máy nhắn tin. Bạn có thể bắt đầu với một mẫu mã hoặc thậm chí nhấp chuột phải vào một API trong trình chỉnh sửa và chọn Tìm Mã Mẫu để tìm kiếm các ví dụ. Hơn nữa, bạn có thể nhập các ứng dụng đầy đủ chức năng từ GitHub.
Trình chỉnh sửa bố cục trực quan
Khi làm việc với các tệp bố cục XML, Android Studio cung cấp trình chỉnh sửa trực quan kéo và thả giúp việc tạo bố cục mới dễ dàng hơn bao giờ hết. Trình chỉnh sửa bố cục được xây dựng đồng thời với API ConstraintLayout, vì vậy bạn có thể nhanh chóng tạo bố cục thích ứng với các kích thước màn hình khác nhau bằng cách kéo các chế độ xem vào vị trí và sau đó thêm các ràng buộc bố cục chỉ bằng một vài cú nhấp chuột.
Trình phân tích APK một cách tổng thể
Bạn có thể sử dụng Trình phân tích APK để dễ dàng kiểm tra nội dung APK của mình. Nó cho biết kích thước của từng thành phần để bạn có thể xác định các cách để giảm kích thước APK tổng thể. Nó cũng cho phép bạn xem trước các nội dung được đóng gói, kiểm tra các tệp DEX để khắc phục sự cố multidex và so sánh sự khác biệt giữa hai APK.
Cung cấp khung phân tích và kiểm tra ứng dụng toàn diện
Android Studio cung cấp các công cụ mở rộng để giúp bạn kiểm tra các ứng dụng Android của mình với JUnit 4 và các khung kiểm tra giao diện người dùng chức năng. Với Trình ghi thử nghiệm Espresso, bạn có thể tạo mã kiểm tra giao diện người dùng bằng cách ghi lại các tương tác của bạn với ứng dụng trên thiết bị hoặc trình mô phỏng. Bạn có thể chạy thử nghiệm của mình trên thiết bị, trình mô phỏng, môi trường tích hợp liên tục
Khả năng đồng bộ hóa dữ liệu cao
Tính năng Áp dụng Thay đổi của Android Studio cho phép bạn đẩy các thay đổi về mã và tài nguyên vào ứng dụng đang chạy của mình mà không cần khởi động lại ứng dụng. Và trong một số trường hợp, không cần khởi động lại hoạt động hiện tại. Tính linh hoạt này giúp bạn kiểm soát mức độ khởi động lại ứng dụng khi bạn muốn triển khai và thử nghiệm các thay đổi nhỏ, gia tăng trong khi vẫn duy trì trạng thái hiện tại của thiết bị.
Môi trường tối ưu hóa cho tất cả thiết bị Android
Android Studio cung cấp một môi trường thống nhất, nơi bạn có thể tạo ứng dụng cho điện thoại, máy tính bảng Android, Android Wear, Android TV và Android Auto. Các mô-đun mã có cấu trúc cho phép bạn chia dự án của mình thành các đơn vị chức năng mà bạn có thể xây dựng, kiểm tra và gỡ lỗi một cách độc lập.
Kết nối và phân tích ứng dụng theo thời gian thực với Firebase
Trợ lý Firebase giúp bạn kết nối ứng dụng của mình với Firebase và thêm các dịch vụ như Phân tích, Xác thực, Thông báo, v.v. bằng các quy trình từng bước ngay trong Android Studio.
Tích hợp Google Cloud Platform và Google App Engine
Các công cụ tích hợp cho Google Cloud Platform cũng giúp bạn tích hợp ứng dụng Android của mình với các dịch vụ như Google Cloud Endpoints và các mô-đun dự án được thiết kế đặc biệt cho Google App Engine.
Yêu cầu hệ thống của Android Studio 
Hệ điều hành: Microsoft Windows 7/8/10 (32-bit hoặc 64-bit)
RAM tối thiểu 4 GB khuyến nghị nên sử dụng RAM 8 GB ( thêm 1 GB để cho Trình giả lập Android)
Dung lượng ổ đĩa khả dụng ít nhất 2 GB, khuyến nghị 4 GB (500 MB cho IDE cộng với 1,5 GB cho Android SDK và hình ảnh hệ thống trình mô phỏng)
Độ phân giải màn hình tối thiểu 1280 x 800.
Android Studio Download và sử dụng đơn giản
Bước 1: Truy cập vào trang chủ của Android Studio tại https://developer.android.com/studio và nhấn Download Android Studio để tải phần mềm về máy tính.

Bước 2: Một cửa sổ pop-up hiện ra, bạn đánh dấu tick vào ô ” I have read and agree with the above terms and conditions” và bấm chọn Download Android Studio for Windows để tải.

Bước 3: Chọn nơi lưu trữ file sau khi tải về và nhấn Save để lưu.

Bước 4: Đợi quá trình tải phần mềm diễn ra, trong lúc này bạn nên tạo 1 thư mục Android ở trong ổ đĩa C.

Bởi trong lúc cài đặt sẽ cái 2 thành phần mà chúng tôi nên thực hiện cài đặt vào thư mục Android gồm:
Android-studio > Công cụ lập trình.
Sdk > Thư viện để hỗ trợ cho việc lập trình.
Bước 5: Sau khi tạo thư mục hoàn tất > Bạn nhấn vào file .exe ở góc trái màn hình để bắt đầu cài đặt.

Bước 6: Giao diện cài đặt xuất hiện > Bấm Next để tiếp tục.

Bước 7: Chuyển sang cửa sổ tiếp theo, bạn đặt mặc định và ấn chọn Next.

Bước 8: Ở bước này, bạn nên chọn thư mục lưu trữ sau khi cài đặt là C:AndroidAndroid-studio > Bấm chọn Next để tiếp tục.

Bước 9: Kế tiếp, bạn ấn Install để bắt đầu cài đặt và đợi quá trình cài đặt diễn ra.

Bước 10: Hoàn thành quá trình cài đặt phần mềm bạn ấn Next > Bấm Finish để kết thúc.

Bước 11: Một thông báo xuất hiện, hỏi bạn có cần nhập các cài đặt preset hay không. Nếu như Studio Android đã được cài đặt trước đó thì bạn nên chọn tùy chọn “Do not import settings” > Click OK.

Bước 12: Quá trình khởi động Android Studio diễn ra và những thành phần SDK có sẵn sẽ được chương trình tìm kiếm.

Bước 13: Khi đã tìm được những thành phần SDK thì bạn sẽ được chuyển đến hộp thoại Welcome > Nhấn Next.

Bước 14: Tiếp theo, bạn chọn vào mục Standard và ấn Next. Lúc này, bạn chọn theme sáng hoặc tối cho giao diện của mình. Theme tối màu được gọi là Darcula và sáng màu sẽ gọi là Light > Chọn xong, ấn Next để tiếp tục.

Bước 15: Bây giờ, bạn bấm Finish để những thành phần SDK được tải xuống.

Bước 16: Phần mềm được tải xuống và thiết lập thành công, giờ bạn bấm Finish để tiến hành khởi chạy và xây dựng ứng đụng được rồi đó.

Bước 17: Nhấp vào mục New project để tiến hành xây dựng một ứng dụng mới.
Android Studio cung cấp các công cụ nhanh nhất để tạo ứng dụng trên mọi loại thiết bị Android. Tải xuống không khả dụng.
Tạm kết về Android Studio
Như vậy, Sen Ti đã hướng dẫn cho bạn xong cách tải Android Studio cũng như cài đặt chi tiết rồi đó. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp trên đây sẽ hữu ích trong quá trình bạn cài đặt phần mềm. Chúc bạn thành công.
Xem thêm bài viết mẹo máy tính

#Hướng #dẫn #tải #và #cài #đặt #phần #mềm #Android #Studio #đơn #giản

Android Studio là một công cụ mạnh mẽ hỗ trợ các nhà phát tạo ra các ứng dụng Android dễ dàng hơn. Vậy Android Studio là gì? Cách tải và cài đặt Android Studio như thế nào? Các bạn hãy xem bài viết dưới đây cùng Sen Ti nhé.
Turnitin là gì? Mẹo check tỷ lệ đạo văn cho các bài luận cực kỳ hiệu quả dành cho các bạn sinh viên
Tip cho các máy cấu hình yếu cũng có thể sử dụng hiệu ứng trên Win 11 mượt mà

Android Studio là gì?
Android Studio là Integrated Development Environment (IDE) môi trường phát triển tích hợp chính thức để phát triển các ứng dụng Android.  Phần mềm này dựa trên IntelliJ IDEA, môi trường phát triển cho phần mềm Java, một môi trường phát triển tích hợp phần mềm Java, kết hợp với các công cụ cho nhà phát triển và chỉnh sửa mã của nó.

Để giúp phát triển ứng dụng bên trong hệ điều hành Android thì phần mềm phải dùng hệ thống xây dựng dựa trên Gradle, trình giả lập, mẫu mã và tích hợp Github. Mỗi dự án trong Android Studio có một hoặc nhiều phương thức với mã nguồn và tệp tài nguyên. Những phương thức này gồm moo0 đung cho ứng dụng Android, mô-đun thư viện và mô-đun Google App Engine.

Android Studio dùng Instant Push để giúp đẩy những thay đổi về mã cùng với tài nguyên của các ứng dụng đang chạy. Trình soạn thảo hỗ trợ những nhà phát triển ứng dụng viết mã và cung cấp khả năng hoàn thành, khúc xạ và phân tích mã. Các ứng dụng được xây dựng trong Android Studio sẽ được biên dịch thành định dạng APK để gửi lên Cửa hàng Google Play.
Tính năng nổi bật của Android Studio
Cung cấp công cụ nhanh nhất để tạo ứng dụng trên nền tảng Android
Android Studio là IDE chính thức của Android. Android Studio được tạo ra nhằm mục đích tăng tốc cho sự phát triển cũng như thúc đẩy quá trình xây dựng các ứng dụng chất lượng cao nhất cho mọi thiết bị Android. Với các công cụ hỗ trợ nhanh nhất, tốt nhất, Android Studio hỗ trợ nhà phát triển rất nhiều trong quá trình tạo ra một ứng dụng hoàn chỉnh dành cho Android.
Trình giả lập, mô phỏng nhanh chóng với nhiều tính năng hữu ích
Trình giả lập Android trên Android Studio cho phép bạn cài đặt và khởi động ứng dụng nhanh hơn trên thiết bị thực, đồng thời cho phép bạn tạo mẫu và thử nghiệm ứng dụng của mình trên các thiết bị Android khác nhau như điện thoại, máy tính bảng, Android Wear và thiết bị Android TV. Bạn cũng có thể mô phỏng một loạt các tính năng phần cứng như vị trí GPS, độ trễ mạng, cảm biến chuyển động và đầu vào cảm ứng đa điểm thông qua các tính năng của Android Studio.
Trình chỉnh sửa mã thông minh, hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình
Trình chỉnh sửa mã giúp bạn viết mã tốt hơn, làm việc nhanh hơn và năng suất hơn bằng cách cung cấp tính năng hoàn thành, tái cấu trúc và phân tích mã nâng cao. Ngoài ra, Android Studio biết rằng không phải tất cả mã đều được viết bằng Java và không phải tất cả mã đều chạy trên thiết bị của người dùng.
Do đó, phần mềm này hỗ trợ cả C ++ và NDK, đi kèm các công cụ giúp chỉnh sửa các tệp dự án C / C ++ để bạn có thể nhanh chóng xây dựng các thành phần JNI trong ứng dụng của mình.
Hệ thống xây dựng mạnh mẽ và linh hoạt
Android Studio cung cấp tính năng tự động hóa bản dựng, quản lý sự phụ thuộc và cấu hình bản dựng có thể tùy chỉnh. Bạn có thể định cấu hình dự án của mình để bao gồm các thư viện cục bộ được lưu trữ, đồng thời xác định các biến thể bản dựng bao gồm các mã và tài nguyên khác nhau, đồng thời áp dụng các cấu hình ký ứng dụng và thu nhỏ mã khác nhau.
Cung cấp mẫu dự án và mã giúp xây dựng tính năng thông qua GitHub
Android Studio bao gồm các mẫu dự án và mã giúp dễ dàng thêm các mẫu đã được thiết lập tốt như ngăn điều hướng và xem máy nhắn tin. Bạn có thể bắt đầu với một mẫu mã hoặc thậm chí nhấp chuột phải vào một API trong trình chỉnh sửa và chọn Tìm Mã Mẫu để tìm kiếm các ví dụ. Hơn nữa, bạn có thể nhập các ứng dụng đầy đủ chức năng từ GitHub.
Trình chỉnh sửa bố cục trực quan
Khi làm việc với các tệp bố cục XML, Android Studio cung cấp trình chỉnh sửa trực quan kéo và thả giúp việc tạo bố cục mới dễ dàng hơn bao giờ hết. Trình chỉnh sửa bố cục được xây dựng đồng thời với API ConstraintLayout, vì vậy bạn có thể nhanh chóng tạo bố cục thích ứng với các kích thước màn hình khác nhau bằng cách kéo các chế độ xem vào vị trí và sau đó thêm các ràng buộc bố cục chỉ bằng một vài cú nhấp chuột.
Trình phân tích APK một cách tổng thể
Bạn có thể sử dụng Trình phân tích APK để dễ dàng kiểm tra nội dung APK của mình. Nó cho biết kích thước của từng thành phần để bạn có thể xác định các cách để giảm kích thước APK tổng thể. Nó cũng cho phép bạn xem trước các nội dung được đóng gói, kiểm tra các tệp DEX để khắc phục sự cố multidex và so sánh sự khác biệt giữa hai APK.
Cung cấp khung phân tích và kiểm tra ứng dụng toàn diện
Android Studio cung cấp các công cụ mở rộng để giúp bạn kiểm tra các ứng dụng Android của mình với JUnit 4 và các khung kiểm tra giao diện người dùng chức năng. Với Trình ghi thử nghiệm Espresso, bạn có thể tạo mã kiểm tra giao diện người dùng bằng cách ghi lại các tương tác của bạn với ứng dụng trên thiết bị hoặc trình mô phỏng. Bạn có thể chạy thử nghiệm của mình trên thiết bị, trình mô phỏng, môi trường tích hợp liên tục
Khả năng đồng bộ hóa dữ liệu cao
Tính năng Áp dụng Thay đổi của Android Studio cho phép bạn đẩy các thay đổi về mã và tài nguyên vào ứng dụng đang chạy của mình mà không cần khởi động lại ứng dụng. Và trong một số trường hợp, không cần khởi động lại hoạt động hiện tại. Tính linh hoạt này giúp bạn kiểm soát mức độ khởi động lại ứng dụng khi bạn muốn triển khai và thử nghiệm các thay đổi nhỏ, gia tăng trong khi vẫn duy trì trạng thái hiện tại của thiết bị.
Môi trường tối ưu hóa cho tất cả thiết bị Android
Android Studio cung cấp một môi trường thống nhất, nơi bạn có thể tạo ứng dụng cho điện thoại, máy tính bảng Android, Android Wear, Android TV và Android Auto. Các mô-đun mã có cấu trúc cho phép bạn chia dự án của mình thành các đơn vị chức năng mà bạn có thể xây dựng, kiểm tra và gỡ lỗi một cách độc lập.
Kết nối và phân tích ứng dụng theo thời gian thực với Firebase
Trợ lý Firebase giúp bạn kết nối ứng dụng của mình với Firebase và thêm các dịch vụ như Phân tích, Xác thực, Thông báo, v.v. bằng các quy trình từng bước ngay trong Android Studio.
Tích hợp Google Cloud Platform và Google App Engine
Các công cụ tích hợp cho Google Cloud Platform cũng giúp bạn tích hợp ứng dụng Android của mình với các dịch vụ như Google Cloud Endpoints và các mô-đun dự án được thiết kế đặc biệt cho Google App Engine.
Yêu cầu hệ thống của Android Studio 
Hệ điều hành: Microsoft Windows 7/8/10 (32-bit hoặc 64-bit)
RAM tối thiểu 4 GB khuyến nghị nên sử dụng RAM 8 GB ( thêm 1 GB để cho Trình giả lập Android)
Dung lượng ổ đĩa khả dụng ít nhất 2 GB, khuyến nghị 4 GB (500 MB cho IDE cộng với 1,5 GB cho Android SDK và hình ảnh hệ thống trình mô phỏng)
Độ phân giải màn hình tối thiểu 1280 x 800.
Android Studio Download và sử dụng đơn giản
Bước 1: Truy cập vào trang chủ của Android Studio tại https://developer.android.com/studio và nhấn Download Android Studio để tải phần mềm về máy tính.

Bước 2: Một cửa sổ pop-up hiện ra, bạn đánh dấu tick vào ô ” I have read and agree with the above terms and conditions” và bấm chọn Download Android Studio for Windows để tải.

Bước 3: Chọn nơi lưu trữ file sau khi tải về và nhấn Save để lưu.

Bước 4: Đợi quá trình tải phần mềm diễn ra, trong lúc này bạn nên tạo 1 thư mục Android ở trong ổ đĩa C.

Bởi trong lúc cài đặt sẽ cái 2 thành phần mà chúng tôi nên thực hiện cài đặt vào thư mục Android gồm:
Android-studio > Công cụ lập trình.
Sdk > Thư viện để hỗ trợ cho việc lập trình.
Bước 5: Sau khi tạo thư mục hoàn tất > Bạn nhấn vào file .exe ở góc trái màn hình để bắt đầu cài đặt.

Bước 6: Giao diện cài đặt xuất hiện > Bấm Next để tiếp tục.

Bước 7: Chuyển sang cửa sổ tiếp theo, bạn đặt mặc định và ấn chọn Next.

Bước 8: Ở bước này, bạn nên chọn thư mục lưu trữ sau khi cài đặt là C:AndroidAndroid-studio > Bấm chọn Next để tiếp tục.

Bước 9: Kế tiếp, bạn ấn Install để bắt đầu cài đặt và đợi quá trình cài đặt diễn ra.

Bước 10: Hoàn thành quá trình cài đặt phần mềm bạn ấn Next > Bấm Finish để kết thúc.

Bước 11: Một thông báo xuất hiện, hỏi bạn có cần nhập các cài đặt preset hay không. Nếu như Studio Android đã được cài đặt trước đó thì bạn nên chọn tùy chọn “Do not import settings” > Click OK.

Bước 12: Quá trình khởi động Android Studio diễn ra và những thành phần SDK có sẵn sẽ được chương trình tìm kiếm.

Bước 13: Khi đã tìm được những thành phần SDK thì bạn sẽ được chuyển đến hộp thoại Welcome > Nhấn Next.

Bước 14: Tiếp theo, bạn chọn vào mục Standard và ấn Next. Lúc này, bạn chọn theme sáng hoặc tối cho giao diện của mình. Theme tối màu được gọi là Darcula và sáng màu sẽ gọi là Light > Chọn xong, ấn Next để tiếp tục.

Bước 15: Bây giờ, bạn bấm Finish để những thành phần SDK được tải xuống.

Bước 16: Phần mềm được tải xuống và thiết lập thành công, giờ bạn bấm Finish để tiến hành khởi chạy và xây dựng ứng đụng được rồi đó.

Bước 17: Nhấp vào mục New project để tiến hành xây dựng một ứng dụng mới.
Android Studio cung cấp các công cụ nhanh nhất để tạo ứng dụng trên mọi loại thiết bị Android. Tải xuống không khả dụng.
Tạm kết về Android Studio
Như vậy, Sen Ti đã hướng dẫn cho bạn xong cách tải Android Studio cũng như cài đặt chi tiết rồi đó. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp trên đây sẽ hữu ích trong quá trình bạn cài đặt phần mềm. Chúc bạn thành công.
Xem thêm bài viết mẹo máy tính

#Hướng #dẫn #tải #và #cài #đặt #phần #mềm #Android #Studio #đơn #giản


#Hướng #dẫn #tải #và #cài #đặt #phần #mềm #Android #Studio #đơn #giản

Sen Ti

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button