Fan Doraemon ôn lại kỷ niệm 25 năm ngày ‘Ông Phú Sĩ’ đến thăm Việt Nam

Tác giả của Doraemon – Fujiko F. Fujio, biệt danh “Ông Phú Sĩ” là một trong số ít mangaka Nhật Bản từng đến thăm Việt Nam. Ông cũng là người đã bỏ tiền gây quỹ từ thiện cho trẻ em nghèo Việt Nam.

Fujiko F. Fujio là ai?

Fujiko F. Fujio

Fujiko F. Fujio tên thật là Fujimoto Hiroshi, sinh ngày 1 tháng 12 năm 1993 tại Takaoka, Toyama, Nhật Bản. Ông bắt đầu con đường sáng tác truyện tranh vào năm 1951 và theo đuổi công việc cho đến tận lúc qua đời. Tại Việt Nam, Fujiko F. Fujio còn được gọi là “Ông Hai Phú” hay “Ông Phú Sĩ”.

Năm 1954, ông cùng Abiko Motoo kết hợp sáng tác dưới bút danh Fujiko Fujio và tạo nên Doraemon. Đến năm 1987, cả hai chia tay để theo đuổi con đường sáng tác riêng. Ông Fujimoto sau đó lấy bút danh Fujiko F. Fujio và tiếp tục phát triển câu chuyện về Chú Mèo Máy Đến Từ Tương Lai.

Xem thêm: TOP 5 manga có nội dung y hệt Doraemon!

Fujiko F. Fujio đến thăm Việt Nam

Fujiko F. Fujio sang thăm Việt Nam

Năm 1992, NXB Kim Đồng của Việt Nam đã chọn Doraemon là manga đàu tiên để phát hành. Quyết định này ban đầu nhận về rất nhiều ý kiến trái chiều do dư luận cho rằng Doraemon không phù hợp với trẻ em. Tuy vậy, Kim Đồng vẫn kiên trì cho ra mắt 94 tập truyện không bản quyền và đạt được doanh số ấn tượng lên đến 10 triệu bản in.

Nhận thấy tiềm năng của Doraemon, NXB Kim Đồng đã đề nghị được hợp tác, mua bản quyền chính thức từ tác giả Fujiko F. Fujio. Họ cũng mời ông đến Việt Nam để trao đổi trực tiếp. Ngày 13 tháng 1 năm 1996, Fujiko F. Fujio đã đến thăm Việt Nam. Lúc này, Fujiko-sensei đang bị hành hạ bởi căn bệnh ung thư nhưng ông vẫn tỏ ra rất thân thiện với mọi người. Phó Thủ Tướng đương thời và các em nhỏ yêu mến Doraemon đã đến gặp mặt Fujiko F. Fujio, từ đó mà chúng ta có những bức ảnh quý giá sau trước khi vị tác giả đáng kính qua đời.

Fujiko F. Fujio sang thăm Việt Nam

Fujiko F. Fujio sang thăm Việt Nam

Fujiko F. Fujio sang thăm Việt Nam

Sau khi đàm phán, Fujiko F. Fujio và NXB Kim Đồng đồng ý ký hợp đồng bản quyền với số tiền là 8 triệu yên. Tuy nhiên, thay vì nhận tiền, vị tác giả đã không nhận tiền! Ông sử dụng số tiền này để lập nên Quỹ Giáo Dục Doraemon. Đến năm 2017, quỹ từ thiện này đã tăng lên 18 tỷ đồng.

Sự ra đi của tác giả Fujiko F. Fujio

Ngày 23 tháng 9 năm 1996, Sau khi trở về từ Việt Nam, tác giả Fujiko F. Fujio tiếp tục sáng tác Doraemon Và Thành Phố Dây Cót. Tuy nhiên, trước khi ông kịp hoàn thành tác phẩm thì đã qua đời vì bệnh. Tác phẩm Doraemon sau đó được công ty của ông tiếp tục phát triển. Câu chuyện về sự nghiệp của Fujiko F. Fujio đã được viết khá rõ trong 

Đối với khán giả Việt Nam, họa sĩ Fujiko F. Fujio không chỉ là một mangaka đáng kính mà còn là một nhân vật có ảnh hưởng rất lớn đến thế hệ trẻ em. Những đóng góp của ông chắc chắn sẽ còn mãi và luôn được nhớ về như một hành động quý giá đáng để các thế hệ mangaka tiếp theo noi gương.

Xem thêm: Danh sách 6 họa sĩ truyện tranh qua đời trước khi hoàn thành tác phẩm của đời mình

Tham gia bàn luận và trao đổi về các tựa anime/manga đình đám tại đây:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button