Cách sửa lỗi 0xc0000225 trên Windows 10

khi chúng ta gặp Lỗi 0xc0000225 trên Windows 10 Bạn phải làm gì khi khởi động PC? Đây là Cách sửa lỗi 0xc0000225 trên Windows đơn giản nhất.

Mã lỗi 0xc0000225 trên Win 10 là gì?

Bạn thấy mã lỗi này khi cố gắng khởi động PC của mình. Windows cho biết PC của bạn cần sửa chữa và Đã xảy ra lỗi không mong muốn Rất mơ hồ. Đôi khi Windows cũng báo cáo lỗi này như Thiết bị được yêu cầu không được kết nối hoặc không thể kết nối được.

Windows 10 thường gặp lỗi này khi nó không thể tìm thấy tệp hệ thống chính xác để khởi động. Thông tin quan trọng này được gọi là Dữ liệu Cấu hình Khởi động hoặc BCD. Khi bạn bật PC, BCD cho Windows biết cách khởi động chính xác.

Lỗi này chủ yếu xảy ra trên các ổ đĩa sử dụng cấu hình UEFI mới hơn với bảng phân vùng GPT (bảng phân vùng GUID) so với các thiết lập cũ hơn với BIOS và MBR (Master Boot Record).

Nguyên nhân gây ra lỗi 0xc0000225 trên Windows 10

Lỗi 0xc0000225 thường xảy ra sau khi nâng cấp hệ điều hành. Điều này cũng có thể xảy ra sau khi cài đặt bản cập nhật Windows 10 lớn.

Lỗi 0xc0000225 cũng có thể xảy ra khi PC vô tình tắt trong quá trình cập nhật, tấn công hệ thống tệp phần mềm độc hại hoặc lỗi phần cứng.

Cách sửa lỗi 0xc0000225 trên Windows 10

Tạo đĩa cài đặt Windows 10

Giống như các lỗi khởi động khác, bạn không thể sửa lỗi này trong Windows. Do đó, bạn cần có đĩa cài đặt Windows 10 để chạy công cụ sửa chữa tại đây. Vì máy tính không hoạt động bình thường, bạn phải sử dụng máy tính khác để tạo phương tiện.

Bạn cần ít nhất một ổ đĩa flash hoặc DVD 8GB. Lưu ý rằng việc tạo đĩa Windows 10 sẽ xóa mọi thứ hiện có trên ổ đĩa. Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng ổ đĩa flash hoặc DVD trống.

Sau khi tạo phương tiện cài đặt, hãy đưa nó vào máy tính của bạn. Nhấn phím tương ứng để mở menu bắt đầu và tải môi trường khôi phục Windows 10 từ thiết bị bên ngoài.

Bước 1: Chạy Windows Repair tự động

Trước tiên, bạn cần thử các trình khắc phục sự cố có sẵn trên Windows 10 để khắc phục lỗi 0xc0000225. Hệ thống tự động tìm kiếm lỗi và cố gắng tự sửa chúng. Hy vọng rằng phương pháp này sẽ sửa chữa BCD bị hỏng để bạn có thể làm cho nó hoạt động trên máy tính của mình.

Sau khi khởi động từ đĩa cài đặt Windows 10, hãy đợi cho đến khi bạn nhìn thấy màn hình Windows Installer. Xác nhận lựa chọn ngôn ngữ và nhấp vào Kế tiếp… khi tôi nhìn thấy màn hình cài đặt ngayNhấp vào đường dẫn sửa máy tính của bạn ở góc dưới bên trái.

cài đặt cửa sổ

Bạn sẽ thấy một menu. Chọn Khắc phục sự cố> Tùy chọn nâng cao> Sửa chữa khởi động.

tùy chọn mở rộng

Chờ cho quá trình hoàn tất và sau đó khởi động lại máy tính của bạn. Nếu lỗi 0xc0000225 không còn xảy ra, bạn đã khắc phục thành công sự cố.

Bước 2: Chạy SFC và quét ổ đĩa

Nếu các phương pháp trên không hiệu quả, bạn có thể thử tự chạy một số quá trình quét hệ thống quan trọng. Để thực hiện việc này, hãy lặp lại quy trình trên để mở menu Tùy chọn nâng cao, nhưng không chọn Sửa chữa tự động. Thay vào đó, hãy chọn Command Prompt để mở giao diện dòng lệnh.

Trước tiên, hãy chạy lệnh System File Checker (SFC) để kiểm tra các tệp hệ thống bị hỏng hoặc bị thiếu và cố gắng sửa chữa chúng. Sử dụng SFC với lệnh sau:

sfc /scannow

Sau khi quá trình hoàn tất, hãy chạy nó Kiểm tra đĩa Kiểm tra đĩa để tìm lỗi. Vui lòng sử dụng lệnh sau để thay thế C: Nếu bạn đã thay đổi ký tự phân vùng chính:

chkdsk c: /r

Sau khi chạy hai lần quét trên, hãy khởi động lại PC của bạn và kiểm tra xem lỗi trên vẫn còn hay không.

Bước 3: Xây dựng lại BCD

Nếu 0xc0000225 vẫn ở đó, hãy sử dụng lệnh Xây dựng lại BCD. Khởi động lại hệ thống từ trình cài đặt Windows 10 và mở menu tùy chọn nâng cao. Chọn Command Prompt. Chạy đồng thời các lệnh sau:

bootrec /scanos
bootrec /fixmbr
bootrec /fixboot
bootrec /rebuildbcd

Lệnh đầu tiên quét ổ đĩa để tìm các bản cài đặt tương thích cho các bản cài đặt Windows bị thiếu. Lệnh 2 và 3 ghi MBR mới và phần khởi động vào ổ đĩa. Lệnh cuối cùng quét lại cài đặt Windows sau khi sửa lỗi.

Khởi động lại PC và hy vọng rằng 0xc0000225 đã biến mất.

Bước 4 Thiết lập phân vùng hoạt động

Windows cho phép bạn thay đổi phân vùng hoạt động để nó có thể cho hệ thống biết nơi khởi động từ. Nếu cài đặt không chính xác, bạn có thể thay đổi cài đặt này để khiến Windows chuyển sang phân vùng chính xác.

Mở lại Command Prompt từ ổ sửa chữa Windows. Nhập lệnh sau một lần để mở Công cụ phân vùng đĩa và liệt kê các ổ đĩa có sẵn:

diskpart
list disk

Tùy thuộc vào số lượng ổ đĩa được kết nối với hệ thống, bạn sẽ thấy một số mục được đánh dấu Đĩa 0, Đĩa 1 … Các ổ bên trong thường là Disk 0, hãy sử dụng Size để phân biệt.

Nhập lần lượt các lệnh sau, thay thế X bằng 0 hoặc ký tự của ổ đĩa lưu trữ chính của bạn:

select disk X
list partition

Lệnh thứ hai hiển thị tất cả các phân vùng trên ổ đĩa nội bộ. Phân vùng chính được đánh dấu là nền tảng – Đó là Phần 4 trong ví dụ dưới đây.

Cắt

Sau đó nhập lệnh sau, thay thế x bằng số phân vùng:

select partition X
Active

Thoát Command Prompt, khởi động lại và kiểm tra xem đã hết lỗi chưa.

Lệnh này sẽ đánh dấu phân vùng bạn đã cài đặt Windows là có thể khởi động được. Nếu có điều gì đó đã thay đổi gây ra lỗi 0xc0000225, bạn có thể đưa mọi thứ trở lại bình thường.

Bước 5: Kiểm tra lỗi phần cứng

Tôi đã ngã Cách sửa lỗi 0xc0000225 Cách trên không hoạt động thì rất có thể nguyên nhân là do ổ cứng. Đảm bảo rằng nó không bị hư hỏng. Nhận trợ giúp từ Công cụ khắc phục sự cố Drive.

Bước 6: Thử khôi phục hệ thống hoặc cài đặt lại Windows

Khởi động từ phương tiện cài đặt, điều hướng đến Tùy chọn nâng cao> chọn Khôi phục hệ thống. Chọn một điểm khôi phục và Windows sẽ quay lại điểm đó mà không ảnh hưởng đến các tệp cá nhân của bạn.

khôi phục hệ thống

Nếu bạn không có điểm khôi phục hoặc Khôi phục Hệ thống không thể khắc phục lỗi, hãy xem xét cài đặt lại Windows để thay thế các tệp hệ thống bị hỏng và cập nhật mọi thứ.

bạn sẽ thấy đặt lại máy tính này hiện hữu Xử lý sự cố Khôi phục cài đặt gốc cho máy tính của bạn từ menu ổ đĩa khôi phục.

Đây là mô tả Cách sửa lỗi 0xc0000225 trên Windows 10Tôi hy vọng bài viết hữu ích với bạn.

Thông tin thêm

Cách sửa lỗi 0xc0000225 trên Windows 10

Khi gặp lỗi 0xc0000225 trên Windows 10 khi khởi động PC phải làm thế nào? Dưới đây là cách sửa lỗi 0xc0000225 trên Windows đơn giản nhất.

Mã lỗi 0xc0000225 trên Win 10 là gì?
Bạn sẽ thấy mã lỗi này khi cố gắng khởi động PC. Windows hiện nó kèm thông báo Your PC needs to be repaired và An unexpected error has occurred rất mơ hồ. Đôi khi, Windows cũng báo lỗi này dưới dạng A required device isn’t connected or can’t be accessed.
Win 10 thường báo lỗi này khi nó không thể tìm thấy file hệ thống chính xác để khởi động. Thông tin quan trọng này được gọi là Boot Configuration Data hoặc BCD. Khi bạn bật PC, BCD cho Windows biết cách khởi động phù hợp.
Lỗi này chủ yếu xảy ra trên các ổ đĩa sử dụng cấu hình UEFI mới hơn với bảng phân vùng GPT (GUID Partition Table), so với các thiết lập cũ hơn bằng BIOS và MBR (Master Boot Record).
Nguyên nhân gây lỗi 0xc0000225 trên Windows 10
Lỗi 0xc0000225 thường xuất hiện sau khi nâng cấp hệ điều hành. Nó cũng có thể xảy ra sau khi bạn cài đặt một bản update Windows 10 lớn.
Lỗi 0xc0000225 cũng xảy ra khi PC bị tắt đột ngột trong khi update, malware tấn công file hệ thống hoặc lỗi phần cứng.
Cách sửa lỗi 0xc0000225 trên Win 10
Tạo đĩa cài đặt Windows 10
Giống như các lỗi khởi động khác, bạn không thể khắc phục vấn đề này từ bên trong Windows. Vì thế, bạn sẽ cần có đĩa cài Win 10 để có thể chạy các công cụ sửa chữa tại đây. Do máy tính không chạy đúng cách nên bạn cần tạo phương tiện đó bằng máy tính khác.
Bạn sẽ cần một ổ flash tối thiểu 8GB hoặc DVD. Lưu ý rằng việc tạo đĩa Windows 10 sẽ xóa mọi thứ hiện trên drive, vì thế, bạn nên dùng một ổ đĩa flash trống hoặc DVD.
Sau khi tạo phương tiện cài đặt, chèn nó vào máy tính. Nhấn phím phù hợp để mở menu boot, tải môi trường khôi phục Windows 10 từ thiết bị bên ngoài.
Bước 1: Chạy sửa chữa tự động Windows
Đầu tiên, bạn sẽ muốn thử trình khắc phục sự cố có sẵn trên Windows 10 để sửa lỗi 0xc0000225. Hệ thống sẽ tự động kiểm tra lỗi và cố gắng tự khắc phục. Hi vọng phương pháp này sẽ sửa được BCD bị hỏng để bạn có thể làm việc bình thường trên máy tính.
Sau khi khởi động từ đĩa cài đặt Windows 10, đợi cho tới khi bạn thấy màn hình Windows Setup. Xác nhận các lựa chọn ngôn ngữ, sau đó click Next. Khi thấy màn hình Install now, click link Repair your computer ở phía dưới cùng bên trái.

Bạn sẽ thấy một menu. Chọn Troubleshoot > Advanced options > Startup Repair.

Đợi quá trình này hoàn tất, rồi khởi động lại máy tính. Nếu lỗi 0xc0000225 không còn xuất hiện, bạn đã khắc phục sự cố thành công.
Bước 2: Chạy SFC và quét ổ đĩa
Nếu cách trên không hiệu quả, bạn có thể thử tự thực hiện một số quét hệ thống quan trọng. Để làm việc này, lặp lại quá trình trên để mở menu Advanced options, nhưng đừng chọn Automatic Repair. Thay vào đó, chọn Command Prompt để mở giao diện dòng lệnh.
Đầu tiên, chạy lệnh System File Checker (SFC), kiểm tra file hệ thống bị hỏng hoặc đang thiếu và cố gắng sửa chữa chúng. Sử dụng SFC bằng lệnh sau:
sfc /scannow
Sau khi quá trình này hoàn tất, chạy Disk Check để kiểm tra lỗi trên ổ đĩa cứng. Dùng lệnh sau, thay c: bằng ký tự của phân vùng chính nếu bạn đã thay đổi nó:
chkdsk c: /r
Sau khi đã thực hiện hai quá trình quét trên, khởi động lại PC xem lỗi trên có còn tồn tại.
Bước 3: Rebuild BCD
Nếu 0xc0000225 vẫn còn, hay dùng lệnh rebuild BCD. Một lần nữa, khởi động hệ thống từ công cụ cài đặt Windows 10 và mở menu Advanced options. Chọn Command Prompt. Chạy các lệnh sau cùng lúc:
bootrec /scanos
bootrec /fixmbr
bootrec /fixboot
bootrec /rebuildbcd
Lệnh đầu tiên quét ổ đĩa cho các cài đặt tương thích để tìm ra cài đặt Windows bị thiếu. Lệnh 2 và 3 ghi một MBR mới và phần khởi động vào ổ đĩa của bạn. Lệnh cuối cùng quét lại các bản cài Windows sau khi sửa lỗi.
Khởi động lại PC và hi vọng 0xc0000225 đã biến mất.
Bước 4: Thiết lập phân vùng hoạt động
Windows cho phép bạn thay đổi phân vùng hoạt động để có thể cho hệ thống biết vị trí khởi động. Nếu thiết lập bị sai, bạn có thể thay đổi nó để đưa Windows tới phân vùng chính xác.
Mở Command Prompt từ ổ đĩa sửa chữa Windows một lần nữa. Nhập lệnh sau một lần để mở công cụ Disk Partition và liệt kê các ổ đĩa có sẵn của bạn:
diskpart
list disk
Phụ thuộc vào số lượng ổ đĩa đã kết nối với hệ thống, bạn sẽ thấy một loạt các mục được gắn nhãn Disk 0, Disk 1… Ổ đĩa trong thường là Disk 0, dùng Size, bạn có thể phân biệt chúng.
Nhập các lệnh sau cùng lúc, thay X bằng 0 hoặc bất kỳ số ổ đĩa lưu trữ chính của bạn:
select disk X
list partition
Lệnh thứ hai sẽ hiện toàn bộ phân vùng trên ổ đĩa nội bộ. Phân vùng chính sẽ được đánh dấu là Primary – nó là Partion 4 ở ví dụ bên dưới.

Sau đó nhập các lệnh sau, thay x bằng số phân vùng:
select partition X
Active
Thoát Command Prompt, khởi động lại và xem liệu lỗi đã được khắc phục.
Lệnh này đánh dấu phân vùng bạn đã cài trên Windows để boot. Nếu điều gì đó đã thay đổi, dẫn tới lỗi 0xc0000225, bạn có thể đưa mọi thứ trở lại bình thường.
Bước 5: Kiểm tra lỗi phần cứng
Nếu tất cả cách sửa lỗi 0xc0000225 trên không hiệu quả, khả năng cao nguyên nhân bắt nguồn từ ổ đĩa cứng. Hãy kiểm tra để chắc chắn nó không bị hỏng. Bạn có thể nhờ tới sự trợ giúp từ công cụ chẩn đoán lỗi ổ đĩa.
Bước 6: Thử khôi phục hệ thống hoặc cài đặt lại Windows
Khởi động từ phương tiện cài đặt, điều hướng tới Advanced options > chọn System Restore. Chọn điểm khôi phục và Windows sẽ quay về điểm đó mà không ảnh hướng tới file cá nhân của bạn.

Nếu không có bất kỳ điểm khôi phục hay phục hồi hệ thống không sửa được lỗi, bạn nên cài đặt lại Windows để thay thế file hệ thống bị hỏng và làm mới lại mọi thứ.
Bạn sẽ thấy Reset this PC trong Troubleshoot trên menu ổ đĩa khôi phục để đưa máy tính về cài đặt gốc.
Trên đây là hướng dẫn cách sửa lỗi 0xc0000225 trên Win 10. Hi vọng bài viết hữu ích với các bạn.

#Cách #sửa #lỗi #0xc0000225 #trên #Windows

Khi gặp lỗi 0xc0000225 trên Windows 10 khi khởi động PC phải làm thế nào? Dưới đây là cách sửa lỗi 0xc0000225 trên Windows đơn giản nhất.

Mã lỗi 0xc0000225 trên Win 10 là gì?
Bạn sẽ thấy mã lỗi này khi cố gắng khởi động PC. Windows hiện nó kèm thông báo Your PC needs to be repaired và An unexpected error has occurred rất mơ hồ. Đôi khi, Windows cũng báo lỗi này dưới dạng A required device isn’t connected or can’t be accessed.
Win 10 thường báo lỗi này khi nó không thể tìm thấy file hệ thống chính xác để khởi động. Thông tin quan trọng này được gọi là Boot Configuration Data hoặc BCD. Khi bạn bật PC, BCD cho Windows biết cách khởi động phù hợp.
Lỗi này chủ yếu xảy ra trên các ổ đĩa sử dụng cấu hình UEFI mới hơn với bảng phân vùng GPT (GUID Partition Table), so với các thiết lập cũ hơn bằng BIOS và MBR (Master Boot Record).
Nguyên nhân gây lỗi 0xc0000225 trên Windows 10
Lỗi 0xc0000225 thường xuất hiện sau khi nâng cấp hệ điều hành. Nó cũng có thể xảy ra sau khi bạn cài đặt một bản update Windows 10 lớn.
Lỗi 0xc0000225 cũng xảy ra khi PC bị tắt đột ngột trong khi update, malware tấn công file hệ thống hoặc lỗi phần cứng.
Cách sửa lỗi 0xc0000225 trên Win 10
Tạo đĩa cài đặt Windows 10
Giống như các lỗi khởi động khác, bạn không thể khắc phục vấn đề này từ bên trong Windows. Vì thế, bạn sẽ cần có đĩa cài Win 10 để có thể chạy các công cụ sửa chữa tại đây. Do máy tính không chạy đúng cách nên bạn cần tạo phương tiện đó bằng máy tính khác.
Bạn sẽ cần một ổ flash tối thiểu 8GB hoặc DVD. Lưu ý rằng việc tạo đĩa Windows 10 sẽ xóa mọi thứ hiện trên drive, vì thế, bạn nên dùng một ổ đĩa flash trống hoặc DVD.
Sau khi tạo phương tiện cài đặt, chèn nó vào máy tính. Nhấn phím phù hợp để mở menu boot, tải môi trường khôi phục Windows 10 từ thiết bị bên ngoài.
Bước 1: Chạy sửa chữa tự động Windows
Đầu tiên, bạn sẽ muốn thử trình khắc phục sự cố có sẵn trên Windows 10 để sửa lỗi 0xc0000225. Hệ thống sẽ tự động kiểm tra lỗi và cố gắng tự khắc phục. Hi vọng phương pháp này sẽ sửa được BCD bị hỏng để bạn có thể làm việc bình thường trên máy tính.
Sau khi khởi động từ đĩa cài đặt Windows 10, đợi cho tới khi bạn thấy màn hình Windows Setup. Xác nhận các lựa chọn ngôn ngữ, sau đó click Next. Khi thấy màn hình Install now, click link Repair your computer ở phía dưới cùng bên trái.

Bạn sẽ thấy một menu. Chọn Troubleshoot > Advanced options > Startup Repair.

Đợi quá trình này hoàn tất, rồi khởi động lại máy tính. Nếu lỗi 0xc0000225 không còn xuất hiện, bạn đã khắc phục sự cố thành công.
Bước 2: Chạy SFC và quét ổ đĩa
Nếu cách trên không hiệu quả, bạn có thể thử tự thực hiện một số quét hệ thống quan trọng. Để làm việc này, lặp lại quá trình trên để mở menu Advanced options, nhưng đừng chọn Automatic Repair. Thay vào đó, chọn Command Prompt để mở giao diện dòng lệnh.
Đầu tiên, chạy lệnh System File Checker (SFC), kiểm tra file hệ thống bị hỏng hoặc đang thiếu và cố gắng sửa chữa chúng. Sử dụng SFC bằng lệnh sau:
sfc /scannow
Sau khi quá trình này hoàn tất, chạy Disk Check để kiểm tra lỗi trên ổ đĩa cứng. Dùng lệnh sau, thay c: bằng ký tự của phân vùng chính nếu bạn đã thay đổi nó:
chkdsk c: /r
Sau khi đã thực hiện hai quá trình quét trên, khởi động lại PC xem lỗi trên có còn tồn tại.
Bước 3: Rebuild BCD
Nếu 0xc0000225 vẫn còn, hay dùng lệnh rebuild BCD. Một lần nữa, khởi động hệ thống từ công cụ cài đặt Windows 10 và mở menu Advanced options. Chọn Command Prompt. Chạy các lệnh sau cùng lúc:
bootrec /scanos
bootrec /fixmbr
bootrec /fixboot
bootrec /rebuildbcd
Lệnh đầu tiên quét ổ đĩa cho các cài đặt tương thích để tìm ra cài đặt Windows bị thiếu. Lệnh 2 và 3 ghi một MBR mới và phần khởi động vào ổ đĩa của bạn. Lệnh cuối cùng quét lại các bản cài Windows sau khi sửa lỗi.
Khởi động lại PC và hi vọng 0xc0000225 đã biến mất.
Bước 4: Thiết lập phân vùng hoạt động
Windows cho phép bạn thay đổi phân vùng hoạt động để có thể cho hệ thống biết vị trí khởi động. Nếu thiết lập bị sai, bạn có thể thay đổi nó để đưa Windows tới phân vùng chính xác.
Mở Command Prompt từ ổ đĩa sửa chữa Windows một lần nữa. Nhập lệnh sau một lần để mở công cụ Disk Partition và liệt kê các ổ đĩa có sẵn của bạn:
diskpart
list disk
Phụ thuộc vào số lượng ổ đĩa đã kết nối với hệ thống, bạn sẽ thấy một loạt các mục được gắn nhãn Disk 0, Disk 1… Ổ đĩa trong thường là Disk 0, dùng Size, bạn có thể phân biệt chúng.
Nhập các lệnh sau cùng lúc, thay X bằng 0 hoặc bất kỳ số ổ đĩa lưu trữ chính của bạn:
select disk X
list partition
Lệnh thứ hai sẽ hiện toàn bộ phân vùng trên ổ đĩa nội bộ. Phân vùng chính sẽ được đánh dấu là Primary – nó là Partion 4 ở ví dụ bên dưới.

Sau đó nhập các lệnh sau, thay x bằng số phân vùng:
select partition X
Active
Thoát Command Prompt, khởi động lại và xem liệu lỗi đã được khắc phục.
Lệnh này đánh dấu phân vùng bạn đã cài trên Windows để boot. Nếu điều gì đó đã thay đổi, dẫn tới lỗi 0xc0000225, bạn có thể đưa mọi thứ trở lại bình thường.
Bước 5: Kiểm tra lỗi phần cứng
Nếu tất cả cách sửa lỗi 0xc0000225 trên không hiệu quả, khả năng cao nguyên nhân bắt nguồn từ ổ đĩa cứng. Hãy kiểm tra để chắc chắn nó không bị hỏng. Bạn có thể nhờ tới sự trợ giúp từ công cụ chẩn đoán lỗi ổ đĩa.
Bước 6: Thử khôi phục hệ thống hoặc cài đặt lại Windows
Khởi động từ phương tiện cài đặt, điều hướng tới Advanced options > chọn System Restore. Chọn điểm khôi phục và Windows sẽ quay về điểm đó mà không ảnh hướng tới file cá nhân của bạn.

Nếu không có bất kỳ điểm khôi phục hay phục hồi hệ thống không sửa được lỗi, bạn nên cài đặt lại Windows để thay thế file hệ thống bị hỏng và làm mới lại mọi thứ.
Bạn sẽ thấy Reset this PC trong Troubleshoot trên menu ổ đĩa khôi phục để đưa máy tính về cài đặt gốc.
Trên đây là hướng dẫn cách sửa lỗi 0xc0000225 trên Win 10. Hi vọng bài viết hữu ích với các bạn.

#Cách #sửa #lỗi #0xc0000225 #trên #Windows

Khi gặp lỗi 0xc0000225 trên Windows 10 khi khởi động PC phải làm thế nào? Dưới đây là cách sửa lỗi 0xc0000225 trên Windows đơn giản nhất.

Mã lỗi 0xc0000225 trên Win 10 là gì?
Bạn sẽ thấy mã lỗi này khi cố gắng khởi động PC. Windows hiện nó kèm thông báo Your PC needs to be repaired và An unexpected error has occurred rất mơ hồ. Đôi khi, Windows cũng báo lỗi này dưới dạng A required device isn’t connected or can’t be accessed.
Win 10 thường báo lỗi này khi nó không thể tìm thấy file hệ thống chính xác để khởi động. Thông tin quan trọng này được gọi là Boot Configuration Data hoặc BCD. Khi bạn bật PC, BCD cho Windows biết cách khởi động phù hợp.
Lỗi này chủ yếu xảy ra trên các ổ đĩa sử dụng cấu hình UEFI mới hơn với bảng phân vùng GPT (GUID Partition Table), so với các thiết lập cũ hơn bằng BIOS và MBR (Master Boot Record).
Nguyên nhân gây lỗi 0xc0000225 trên Windows 10
Lỗi 0xc0000225 thường xuất hiện sau khi nâng cấp hệ điều hành. Nó cũng có thể xảy ra sau khi bạn cài đặt một bản update Windows 10 lớn.
Lỗi 0xc0000225 cũng xảy ra khi PC bị tắt đột ngột trong khi update, malware tấn công file hệ thống hoặc lỗi phần cứng.
Cách sửa lỗi 0xc0000225 trên Win 10
Tạo đĩa cài đặt Windows 10
Giống như các lỗi khởi động khác, bạn không thể khắc phục vấn đề này từ bên trong Windows. Vì thế, bạn sẽ cần có đĩa cài Win 10 để có thể chạy các công cụ sửa chữa tại đây. Do máy tính không chạy đúng cách nên bạn cần tạo phương tiện đó bằng máy tính khác.
Bạn sẽ cần một ổ flash tối thiểu 8GB hoặc DVD. Lưu ý rằng việc tạo đĩa Windows 10 sẽ xóa mọi thứ hiện trên drive, vì thế, bạn nên dùng một ổ đĩa flash trống hoặc DVD.
Sau khi tạo phương tiện cài đặt, chèn nó vào máy tính. Nhấn phím phù hợp để mở menu boot, tải môi trường khôi phục Windows 10 từ thiết bị bên ngoài.
Bước 1: Chạy sửa chữa tự động Windows
Đầu tiên, bạn sẽ muốn thử trình khắc phục sự cố có sẵn trên Windows 10 để sửa lỗi 0xc0000225. Hệ thống sẽ tự động kiểm tra lỗi và cố gắng tự khắc phục. Hi vọng phương pháp này sẽ sửa được BCD bị hỏng để bạn có thể làm việc bình thường trên máy tính.
Sau khi khởi động từ đĩa cài đặt Windows 10, đợi cho tới khi bạn thấy màn hình Windows Setup. Xác nhận các lựa chọn ngôn ngữ, sau đó click Next. Khi thấy màn hình Install now, click link Repair your computer ở phía dưới cùng bên trái.

Bạn sẽ thấy một menu. Chọn Troubleshoot > Advanced options > Startup Repair.

Đợi quá trình này hoàn tất, rồi khởi động lại máy tính. Nếu lỗi 0xc0000225 không còn xuất hiện, bạn đã khắc phục sự cố thành công.
Bước 2: Chạy SFC và quét ổ đĩa
Nếu cách trên không hiệu quả, bạn có thể thử tự thực hiện một số quét hệ thống quan trọng. Để làm việc này, lặp lại quá trình trên để mở menu Advanced options, nhưng đừng chọn Automatic Repair. Thay vào đó, chọn Command Prompt để mở giao diện dòng lệnh.
Đầu tiên, chạy lệnh System File Checker (SFC), kiểm tra file hệ thống bị hỏng hoặc đang thiếu và cố gắng sửa chữa chúng. Sử dụng SFC bằng lệnh sau:
sfc /scannow
Sau khi quá trình này hoàn tất, chạy Disk Check để kiểm tra lỗi trên ổ đĩa cứng. Dùng lệnh sau, thay c: bằng ký tự của phân vùng chính nếu bạn đã thay đổi nó:
chkdsk c: /r
Sau khi đã thực hiện hai quá trình quét trên, khởi động lại PC xem lỗi trên có còn tồn tại.
Bước 3: Rebuild BCD
Nếu 0xc0000225 vẫn còn, hay dùng lệnh rebuild BCD. Một lần nữa, khởi động hệ thống từ công cụ cài đặt Windows 10 và mở menu Advanced options. Chọn Command Prompt. Chạy các lệnh sau cùng lúc:
bootrec /scanos
bootrec /fixmbr
bootrec /fixboot
bootrec /rebuildbcd
Lệnh đầu tiên quét ổ đĩa cho các cài đặt tương thích để tìm ra cài đặt Windows bị thiếu. Lệnh 2 và 3 ghi một MBR mới và phần khởi động vào ổ đĩa của bạn. Lệnh cuối cùng quét lại các bản cài Windows sau khi sửa lỗi.
Khởi động lại PC và hi vọng 0xc0000225 đã biến mất.
Bước 4: Thiết lập phân vùng hoạt động
Windows cho phép bạn thay đổi phân vùng hoạt động để có thể cho hệ thống biết vị trí khởi động. Nếu thiết lập bị sai, bạn có thể thay đổi nó để đưa Windows tới phân vùng chính xác.
Mở Command Prompt từ ổ đĩa sửa chữa Windows một lần nữa. Nhập lệnh sau một lần để mở công cụ Disk Partition và liệt kê các ổ đĩa có sẵn của bạn:
diskpart
list disk
Phụ thuộc vào số lượng ổ đĩa đã kết nối với hệ thống, bạn sẽ thấy một loạt các mục được gắn nhãn Disk 0, Disk 1… Ổ đĩa trong thường là Disk 0, dùng Size, bạn có thể phân biệt chúng.
Nhập các lệnh sau cùng lúc, thay X bằng 0 hoặc bất kỳ số ổ đĩa lưu trữ chính của bạn:
select disk X
list partition
Lệnh thứ hai sẽ hiện toàn bộ phân vùng trên ổ đĩa nội bộ. Phân vùng chính sẽ được đánh dấu là Primary – nó là Partion 4 ở ví dụ bên dưới.

Sau đó nhập các lệnh sau, thay x bằng số phân vùng:
select partition X
Active
Thoát Command Prompt, khởi động lại và xem liệu lỗi đã được khắc phục.
Lệnh này đánh dấu phân vùng bạn đã cài trên Windows để boot. Nếu điều gì đó đã thay đổi, dẫn tới lỗi 0xc0000225, bạn có thể đưa mọi thứ trở lại bình thường.
Bước 5: Kiểm tra lỗi phần cứng
Nếu tất cả cách sửa lỗi 0xc0000225 trên không hiệu quả, khả năng cao nguyên nhân bắt nguồn từ ổ đĩa cứng. Hãy kiểm tra để chắc chắn nó không bị hỏng. Bạn có thể nhờ tới sự trợ giúp từ công cụ chẩn đoán lỗi ổ đĩa.
Bước 6: Thử khôi phục hệ thống hoặc cài đặt lại Windows
Khởi động từ phương tiện cài đặt, điều hướng tới Advanced options > chọn System Restore. Chọn điểm khôi phục và Windows sẽ quay về điểm đó mà không ảnh hướng tới file cá nhân của bạn.

Nếu không có bất kỳ điểm khôi phục hay phục hồi hệ thống không sửa được lỗi, bạn nên cài đặt lại Windows để thay thế file hệ thống bị hỏng và làm mới lại mọi thứ.
Bạn sẽ thấy Reset this PC trong Troubleshoot trên menu ổ đĩa khôi phục để đưa máy tính về cài đặt gốc.
Trên đây là hướng dẫn cách sửa lỗi 0xc0000225 trên Win 10. Hi vọng bài viết hữu ích với các bạn.

#Cách #sửa #lỗi #0xc0000225 #trên #Windows

Khi gặp lỗi 0xc0000225 trên Windows 10 khi khởi động PC phải làm thế nào? Dưới đây là cách sửa lỗi 0xc0000225 trên Windows đơn giản nhất.

Mã lỗi 0xc0000225 trên Win 10 là gì?
Bạn sẽ thấy mã lỗi này khi cố gắng khởi động PC. Windows hiện nó kèm thông báo Your PC needs to be repaired và An unexpected error has occurred rất mơ hồ. Đôi khi, Windows cũng báo lỗi này dưới dạng A required device isn’t connected or can’t be accessed.
Win 10 thường báo lỗi này khi nó không thể tìm thấy file hệ thống chính xác để khởi động. Thông tin quan trọng này được gọi là Boot Configuration Data hoặc BCD. Khi bạn bật PC, BCD cho Windows biết cách khởi động phù hợp.
Lỗi này chủ yếu xảy ra trên các ổ đĩa sử dụng cấu hình UEFI mới hơn với bảng phân vùng GPT (GUID Partition Table), so với các thiết lập cũ hơn bằng BIOS và MBR (Master Boot Record).
Nguyên nhân gây lỗi 0xc0000225 trên Windows 10
Lỗi 0xc0000225 thường xuất hiện sau khi nâng cấp hệ điều hành. Nó cũng có thể xảy ra sau khi bạn cài đặt một bản update Windows 10 lớn.
Lỗi 0xc0000225 cũng xảy ra khi PC bị tắt đột ngột trong khi update, malware tấn công file hệ thống hoặc lỗi phần cứng.
Cách sửa lỗi 0xc0000225 trên Win 10
Tạo đĩa cài đặt Windows 10
Giống như các lỗi khởi động khác, bạn không thể khắc phục vấn đề này từ bên trong Windows. Vì thế, bạn sẽ cần có đĩa cài Win 10 để có thể chạy các công cụ sửa chữa tại đây. Do máy tính không chạy đúng cách nên bạn cần tạo phương tiện đó bằng máy tính khác.
Bạn sẽ cần một ổ flash tối thiểu 8GB hoặc DVD. Lưu ý rằng việc tạo đĩa Windows 10 sẽ xóa mọi thứ hiện trên drive, vì thế, bạn nên dùng một ổ đĩa flash trống hoặc DVD.
Sau khi tạo phương tiện cài đặt, chèn nó vào máy tính. Nhấn phím phù hợp để mở menu boot, tải môi trường khôi phục Windows 10 từ thiết bị bên ngoài.
Bước 1: Chạy sửa chữa tự động Windows
Đầu tiên, bạn sẽ muốn thử trình khắc phục sự cố có sẵn trên Windows 10 để sửa lỗi 0xc0000225. Hệ thống sẽ tự động kiểm tra lỗi và cố gắng tự khắc phục. Hi vọng phương pháp này sẽ sửa được BCD bị hỏng để bạn có thể làm việc bình thường trên máy tính.
Sau khi khởi động từ đĩa cài đặt Windows 10, đợi cho tới khi bạn thấy màn hình Windows Setup. Xác nhận các lựa chọn ngôn ngữ, sau đó click Next. Khi thấy màn hình Install now, click link Repair your computer ở phía dưới cùng bên trái.

Bạn sẽ thấy một menu. Chọn Troubleshoot > Advanced options > Startup Repair.

Đợi quá trình này hoàn tất, rồi khởi động lại máy tính. Nếu lỗi 0xc0000225 không còn xuất hiện, bạn đã khắc phục sự cố thành công.
Bước 2: Chạy SFC và quét ổ đĩa
Nếu cách trên không hiệu quả, bạn có thể thử tự thực hiện một số quét hệ thống quan trọng. Để làm việc này, lặp lại quá trình trên để mở menu Advanced options, nhưng đừng chọn Automatic Repair. Thay vào đó, chọn Command Prompt để mở giao diện dòng lệnh.
Đầu tiên, chạy lệnh System File Checker (SFC), kiểm tra file hệ thống bị hỏng hoặc đang thiếu và cố gắng sửa chữa chúng. Sử dụng SFC bằng lệnh sau:
sfc /scannow
Sau khi quá trình này hoàn tất, chạy Disk Check để kiểm tra lỗi trên ổ đĩa cứng. Dùng lệnh sau, thay c: bằng ký tự của phân vùng chính nếu bạn đã thay đổi nó:
chkdsk c: /r
Sau khi đã thực hiện hai quá trình quét trên, khởi động lại PC xem lỗi trên có còn tồn tại.
Bước 3: Rebuild BCD
Nếu 0xc0000225 vẫn còn, hay dùng lệnh rebuild BCD. Một lần nữa, khởi động hệ thống từ công cụ cài đặt Windows 10 và mở menu Advanced options. Chọn Command Prompt. Chạy các lệnh sau cùng lúc:
bootrec /scanos
bootrec /fixmbr
bootrec /fixboot
bootrec /rebuildbcd
Lệnh đầu tiên quét ổ đĩa cho các cài đặt tương thích để tìm ra cài đặt Windows bị thiếu. Lệnh 2 và 3 ghi một MBR mới và phần khởi động vào ổ đĩa của bạn. Lệnh cuối cùng quét lại các bản cài Windows sau khi sửa lỗi.
Khởi động lại PC và hi vọng 0xc0000225 đã biến mất.
Bước 4: Thiết lập phân vùng hoạt động
Windows cho phép bạn thay đổi phân vùng hoạt động để có thể cho hệ thống biết vị trí khởi động. Nếu thiết lập bị sai, bạn có thể thay đổi nó để đưa Windows tới phân vùng chính xác.
Mở Command Prompt từ ổ đĩa sửa chữa Windows một lần nữa. Nhập lệnh sau một lần để mở công cụ Disk Partition và liệt kê các ổ đĩa có sẵn của bạn:
diskpart
list disk
Phụ thuộc vào số lượng ổ đĩa đã kết nối với hệ thống, bạn sẽ thấy một loạt các mục được gắn nhãn Disk 0, Disk 1… Ổ đĩa trong thường là Disk 0, dùng Size, bạn có thể phân biệt chúng.
Nhập các lệnh sau cùng lúc, thay X bằng 0 hoặc bất kỳ số ổ đĩa lưu trữ chính của bạn:
select disk X
list partition
Lệnh thứ hai sẽ hiện toàn bộ phân vùng trên ổ đĩa nội bộ. Phân vùng chính sẽ được đánh dấu là Primary – nó là Partion 4 ở ví dụ bên dưới.

Sau đó nhập các lệnh sau, thay x bằng số phân vùng:
select partition X
Active
Thoát Command Prompt, khởi động lại và xem liệu lỗi đã được khắc phục.
Lệnh này đánh dấu phân vùng bạn đã cài trên Windows để boot. Nếu điều gì đó đã thay đổi, dẫn tới lỗi 0xc0000225, bạn có thể đưa mọi thứ trở lại bình thường.
Bước 5: Kiểm tra lỗi phần cứng
Nếu tất cả cách sửa lỗi 0xc0000225 trên không hiệu quả, khả năng cao nguyên nhân bắt nguồn từ ổ đĩa cứng. Hãy kiểm tra để chắc chắn nó không bị hỏng. Bạn có thể nhờ tới sự trợ giúp từ công cụ chẩn đoán lỗi ổ đĩa.
Bước 6: Thử khôi phục hệ thống hoặc cài đặt lại Windows
Khởi động từ phương tiện cài đặt, điều hướng tới Advanced options > chọn System Restore. Chọn điểm khôi phục và Windows sẽ quay về điểm đó mà không ảnh hướng tới file cá nhân của bạn.

Nếu không có bất kỳ điểm khôi phục hay phục hồi hệ thống không sửa được lỗi, bạn nên cài đặt lại Windows để thay thế file hệ thống bị hỏng và làm mới lại mọi thứ.
Bạn sẽ thấy Reset this PC trong Troubleshoot trên menu ổ đĩa khôi phục để đưa máy tính về cài đặt gốc.
Trên đây là hướng dẫn cách sửa lỗi 0xc0000225 trên Win 10. Hi vọng bài viết hữu ích với các bạn.

#Cách #sửa #lỗi #0xc0000225 #trên #Windows


#Cách #sửa #lỗi #0xc0000225 #trên #Windows

Sen Ti

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button