Bluetooth 5.1 là gì? Có gì đặc biệt? Thiết bị nào có Bluetooth 5.1?

Bluetooth là công nghệ kết nối quen thuộc đối với người sử dụng laptop hoặc smartphone. Để bắt kịp xu hướng về nhu cầu sử dụng, công nghệ Bluetooth liên tục được cải tiến và phát triển. Tính đến nay Bluetooth 5.1 được xem là một bước tiến lớn trong công nghệ này. Bài viết dưới đây sẽ thông tin đến các bạn những điều thú vị về Bluetooth 5.1, hãy cùng theo dõi nhé!

1. Công nghệ Bluetooth 5.1 là gì?

Bluetooth 5.1 là công nghệ Bluetooth mới nhất hiện nay với sự tiến bộ vượt bậc về tốc độ kết nối, truyền phát sóng, mở rộng phạm vi kết nối, tăng khả năng giao tiếp và đặc biệt là tốc độ phản hồi đối với các thiết bị có độ trễ thấp hơn.

Công nghệ Bluetooth 5.1

Công nghệ Bluetooth 5.1

2. Ứng dụng của Bluetooth 5.1

Một trong những ứng dụng nổi bật mà Bluetooth 5.1 đem lại từ khi ra mắt có thể kể đến:

– Tăng tốc độ và khối lượng dữ liệu trao đổi giữa các thiết bị di động như laptop, điện thoại di động, tablet,…

– Mở rộng phạm vi kết nối Bluetooth lên đến 10m.

– Khác với những hãng điện tử khác, Apple là hãng tiên phong sử dụng công nghệ Bluetooth 5.1 này để giúp các thiết bị như iPhone, iPad, Macbook kết nối và truyền dữ liệu cho nhau một cách nhanh chóng thông qua Airdrop.

Ứng dụng của Bluetooth 5.1

Ứng dụng của Bluetooth 5.1

3. Công nghệ Bluetooth 5.1 có gì mới

Direction Finding – Tìm Kiếm Vị Trí Thiết Bị

Direction Finding (Điều hướng tìm kiếm) của Bluetooth 5.1 kết hợp hai phương pháp góc đến và góc truyền giúp tăng độ chính xác khi định vị góc mà tín hiệu được truyền đi.

Hai phương pháp Góc đến (Angle of Arrival – AoA) và Góc truyền (Angle of Departure – AoD) yêu cầu một trong hai thiết bị giao tiếp phải có ăng-ten. Cải tiến này cho phép trình điều khiển Bluetooth Low Energy (LE) trong thiết bị nhận tạo ra một tập dữ liệu được dùng để tính toán góc điều hướng giữa thiết bị truyền và nhận.

Những thông tin về góc điều hướng này tạo nên hệ thống định vị dựa trên Bluetooth bao gồm định vị thời gian thực (RTLS) và định vị trong nhà (IPS). Lợi ích mà Direction Finding mang lại trong cuộc sống là khả năng theo dõi thiết bị bật Bluetooth 5.1 cách vị trí thực chỉ vài inch, nghĩa là nếu làm mất một tai nghe không dây, bạn có thể tìm lại thiết bị nhanh chóng bằng tính năng này.

Bluetooth 5.1 với công nghệ Direction Finding - Tìm Kiếm Vị Trí Thiết Bị

Bluetooth 5.1 với công nghệ Direction Finding – Tìm Kiếm Vị Trí Thiết Bị

GATT Caching – Cải Thiện Độ Ổn Định Và Tuổi Thọ Pin

Generic Attribute Profile (GATT) là cấu hình chung được sử dụng cho mọi thiết bị hỗ trợ kết nối chuẩn BLE (Bluetooth Low Energy). Nếu được trang bị GATT những thiết bị này sẽ sở hữu một bảng thuộc tính bao gồm thông tin nhận dạng thiết bị như dịch vụ GATT, đặc tính, thông tin và giá trị của cấu trúc mô tả. Khi có một thiết bị Bluetooth thiết lập kết nối với thiết bị khác, nó sẽ gửi request (yêu cầu) tìm kiếm dịch vụ để thu thập các thuộc tính này và sử dụng để thiết lập kết nối.

Ngoài ra, GATT Caching còn giúp cải tiến bộ đệm thuộc tính, giảm thiểu thời gian và năng lượng tiêu tốn cho việc request tìm kiếm để kết nối dịch vụ Bluetooth.

Bluetooth 5.1 với công nghệ GATT Caching

Bluetooth 5.1 với công nghệ GATT Caching

Bluetooth Advertising – Mở Rộng, Độ chính xác Và Hiệu Suất

Bluetooth Advertising là hoạt động phát dữ liệu nhận dạng cơ bản của thiết bị BLE ra môi trường xung quanh trước khi kết nối. Đồng nghĩa với việc trong một môi trường có quá nhiều thiết bị BLE cùng phát dữ liệu nhận dạng cùng lúc sẽ dễ gây ra lỗi kết nối, Bluetooth 5.1 đã khắc phục tốt được tình trạng này.

Bluetooth 5.1 với công nghệ Bluetooth Advertising

Bluetooth 5.1 với công nghệ Bluetooth Advertising

Truyền Đồng Bộ Advertising Định Kỳ

Periodic Advertising Sync Transfer (PAST – tạm dịch là Truyền đồng bộ Advertising định kỳ) là công nghệ mà Bluetooth 5.1 sử dụng để cải thiện tính năng đồng bộ kết nối giữa các thiết bị chủ và thiết bị khách với nhau. Ví dụ, nếu smartphone đã từng khớp kết nối Bluetooth với TV, thì nó có thể chia sẻ kết nối đó với đồng hồ thông minh để không cần tốn điện năng dò tìm lại từ đầu. Điều này đặc biệt hữu ích với những thiết bị di động có hạn chế về dung lượng pin như smartwatch, tai nghe Bluetooth, vòng tay thông minh,…

Bluetooth 5.1 với công nghệ truyền đồng bộ Advertising định kỳ

Bluetooth 5.1 với công nghệ truyền đồng bộ Advertising định kỳ

4. Tốc độ ghép nối Bluetooth 5.1 có nhanh không?

Kết nối Bluetooth nói chung là quá trình các thiết bị dò tìm thấy nhau và tiến hành ghép nối, vì thế thời gian đợi kết nối sẽ tăng theo tỉ lệ thuận với số lượng các thiết bị cần ghép nối. Tuy nhiên đối với Bluetooth 5.1 điều đó sẽ thay đổi, sự cải tiến công nghệ sẽ giúp đẩy nhanh tốc độ kết nối giữa các thiết bị đã từng kết nối với nhau trước đó và hệ thống sẽ sao lưu lại một danh sách để gửi cho các thiết bị khác cũng có thể kết nối qua Bluetooth. Nhờ vậy quá trình dò tìm và ghép nối Bluetooth sẽ được tối ưu về tốc độ.

Bluetooth 5.1 cải thiện tốc độ ghép nối

Bluetooth 5.1 cải thiện tốc độ ghép nối

5. Những thiết bị sử dụng Bluetooth 5.1

Bluetooth 5.1 được ứng dụng trên rất nhiều thiết bị khác nhau như điện thoại, laptop, tai nghe, loa, đồng hồ thông minh, chuột máy tính. Nhưng điện thoại và laptop là 2 thiết bị được ứng dụng công nghệ này nhiều nhất nhờ áp dụng được lợi thế truyền dữ liệu và điều khiển các thiết bị ngoại vi.

Những thiết bị sử dụng Bluetooth 5.1

Những thiết bị sử dụng Bluetooth 5.1

6. Tương lai của Bluetooth 5.1 đối với smarthome

Công nghệ Bluetooth hiện nay chưa đạt đến trình độ tìm kiếm và định vị mọi thứ nhưng Bluetooth 5.1 đã giúp cải thiện đáng kể nhận thức về vị trí, cho phép cả hai hướng định hướng và định vị vị trí xuống đến centimet, nếu bạn tình cờ mang thẻ Bluetooth 5.1 hoặc điện thoại, smarthome của bạn có thể dự đoán chính xác bạn đang ở đâu và bạn đang di chuyển theo hướng nào.

Cũng chính vì vậy, Bluetooth được xem là tương lai của smarthome, nó là công cụ giúp smarthome của bạn trở nên thông minh hơn. Nhờ nhận diện nhanh chóng được những dịch chuyển sắp xảy ra, âm nhạc có thể dịch chuyển theo bạn trong nhà, đèn có thể bật chỉ ở những phòng bạn đến và tối ưu hiệu năng của hệ thống sưởi/ làm mát dành cho bạn.

Bluetooth 5.1 và Smarthome

Bluetooth 5.1 và Smarthome

Một số dòng laptop có trang bị sẵn tính năng Bluetooth hiện đại:

Với những thông tin trên, bài viết hy vọng đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về chuẩn kết nối Bluetooth 5.1. Cảm ơn các bạn đã đón đọc bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button