as là chất gì

như thế nào?

1. AS là gì?

As còn được gọi là Asen. Trong tự nhiên Asen là một kim loại có màu xám bạc và ở dạng hợp chất rất độc. Trong tự nhiên, asen nằm trong các lớp trầm tích của vỏ trái đất nên thường có trong các tầng chứa nước và nước mặt.

Các hợp chất chứa asen được chia thành hai nhóm:

  • Asen hữu cơ: Hầu hết được tìm thấy trong thực vật và mô động vật. Dạng asen này vô hại đối với con người.
  • Asen vô cơ: có thể ở trong đất hoặc hòa tan trong nước. Đây là dạng thạch tín có độc tính cao, chủ yếu có nguồn gốc từ sản xuất công nghiệp.

2. Chúng tôi luôn ăn ASEN

Bản thân thực phẩm bình thường vẫn chứa asen và lượng asen này không gây hại cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn quan tâm và muốn giảm lượng asen trong thực phẩm đến mức tối thiểu thì tùy từng loại thực phẩm mà có những phương pháp khác nhau, chủ yếu ở công đoạn sơ chế và nấu nướng. Có một nghịch lý là gạo lứt được cho là có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gạo thường, nhưng do chưa trải qua quá trình xay xát mạnh nên dư lượng asen trong đó cũng cao hơn. Và cách để giảm lượng asen trong gạo trắng và gạo lứt là rửa thật sạch và nấu trong nước không có asen. Thực nghiệm cho thấy, vo gạo trước khi nấu sẽ giảm 10-28% lượng asen trong đó, vo gạo nhiều nước sẽ làm giảm lượng asen trong gạo, đổi lại, hàm lượng dinh dưỡng cũng sẽ mất đi. hơn.

Tuy nhiên, thạch tín độc nhưng chỉ khi bỏ cả gói vào thực phẩm là chết! Bình thường, chúng ta ăn thạch tín hàng ngày! Nhưng chúng không có ảnh hưởng lớn đến cơ thể

Các sản phẩm thường chứa ASEN nhất là:

  • Đồ ăn biển: Cá, tôm, sò, ốc và một số hải sản khác có thể chứa một lượng lớn thạch tín hữu cơ. Tuy nhiên, một số loại hải sản cụ thể cũng chứa asen vô cơ.
  • Lúa gạo: Asen có thể được tìm thấy trong nhiều loại thực vật, nhưng gạo và thực phẩm làm từ gạo được cho là có hàm lượng asen cao hơn. Trên thực tế, đây là nguồn thực phẩm chứa nhiều asen vô cơ, càng độc hại. Tuy nhiên, số lượng đó vẫn an toàn cho khẩu phần cơm hàng ngày.

bài báo trướcProtein là gì?

Bài tiếp theoKhí là gì?

Xem thêm nhiều bài mới tại : Là Gì ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button