Altcoin là gì? Có nên đầu tư tiền ảo Altcoin không?

Altcoin là một loại tiền điện tử hay tiền ảo, được phát triển để thay thế Bitcoin. Mỗi Altcoin hoạt động theo quy tắc riêng. Dưới đây Big Data sẽ giải đáp cho bạn chi tiết Altcoin là gì? Có nên đầu tư tiền ảo Altcoin không?

Thuật ngữ Altcoin đề cập đến các đồng tiền điện tử thay thế Bitcoin. Đồng coin này được ra đời để giải quyết các vấn đề còn tồn động trên Bitcoin như khả năng mở rộng, phân quyền và bảo mật.

altcoin la gi

Tìm hiểu thông tin chi tiết về Altcoin 

 

Mục Lục bài viết:
1. Altcoin là gì?.
2. Ưu nhược điểm của Altcoin.
3. Phân loại Altcoin.
4. Danh sách Altcoin phổ biến nhất hiện nay.
5. Có nên đầu tư tiền ảo Altcoin không?.

 

I. Altcoin là gì?

Bitcoin là đồng tiền điện tử đầu tiên trên thế giới, được ra mắt vào năm 2009. Nối tiếp sự thành công của Bitcoin, một loạt các đồng tiền điện tử khác ra đời, điển hình là Altcoin.

Altcoin là sự kết hợp của “Alt” (viết tắt của Alternative) nghĩa là thay thế và Coin ở đây chính là đồng coin hay Bitcoin. Hiểu một cách đơn giản, Altcoin là tên gọi chung của các đồng coin, tiền điện tử thay thế Bitcoin.

Về cơ bản Altcoin được phát triển dựa trên nền tảng công nghệ Bitcoin, sử dụng công nghệ Blockchain để bảo vệ các giao dịch P2P (peer-to-peer) an toàn, nhưng thay đổi một số quy tắc để thu hút người dùng.

II. Ưu nhược điểm của Altcoin

1. Ưu điểm

– Các giao dịch Altcoin khá đơn giản và dễ thực hiện, diễn ra nhanh, chỉ trong vài phút.
– Nhiều tùy chọn giao dịch cho người chơi.
– Tích hợp nhiều chức năng độc đáo, không giống như Bitcoin.

2. Nhược điểm

– Có quá nhiều Altcoin đang được lưu hành trên thị trường tiền điện tử.
– Altcoin có thể thay đổi theo cấp số nhân do một số người chơi bơm vốn để làm tăng giá và bán ra trên thị trường.

cac loia altcoin

III. Phân loại Altcoin

Hiện tại có hơn 2.000 đồng Altcoin khác nhau. Trong đó, người chơi tiền điện tử phân loại Altcoin thành 4 loại lớn:

1. Altcoin được khai thác
Các đồng Altcoin được khai thác tuân thủ theo đúng quy trình khai thác Bitcoin. Hiện tại, Ethereum là đồng coin được khai thác phổ biến nhất hiện nay.

2. Coin bình ổn giá (Stablecoin)
Các đồng coin bình ổn giá hay Stablecoin được thiết kế để giải quyết bản chất “dễ bay hơi” của Bitcoin cũng như giải quyết sự biến động của tiền điện tử bằng cách cân bằng giá trị của một Altcoin với một loại tiền pháp định như USD hay Euro. Hiểu đơn giản, mỗi một Altcoin có tỷ lệ giá tương đương USD hoặc Euro.

Ngoài ra một số Altcoin khác được thiết kế để mô phỏng giá trị của vàng. Đồng Libra của Facebook là một trong những stablecoin điển hình, dự kiến sẽ được ra mắt vào đầu năm nay.

3. Security Token
Một số Altcoin được liên kết với các doanh nghiệp cụ thể và được giới thiệu thông qua đợt phát hành coin đầu tiên (ICPO – initial coin offering) dưới dạng Security Token.

nhung dieu can biet altcoin

Về bản chất, Security Token tương tự như cổ phiếu truyền thống, người chơi trả cổ tức (dividend, là lợi nhuận sau thuế của công ty dành trả cho các cổ đông hiện hành) cho chủ sở hữu, tùy thuộc vào số lượng Token.

Trong số các Security Token, NEO là Security Token, dự án blockchain mã nguồn mở của Trung Quốc, thành công nhất và được ví là “Ethereum của Trung Quốc”. Điểm đặc biệt của NEO chính là sử dụng hợp đồng thông minh.

4. Utility Token
Khá nhiều người chơi thường nhầm Utility Token với Security Token. Về cơ bản, Utility Token là các Altcoin được sử dụng để trao đổi hàng hóa và dịch vụ cụ thể. Ngoài ra đồng coin này cũng được giới thiệu thông qua đợt phát hành coin đầu tiên.

IV. Danh sách Altcoin phổ biến nhất hiện nay

1. Ethereum
Mặc dù Altcoin xuất hiện trên thị trường trong một khoảng thời gian dài, thế nhưng cho đến nay Ethereum là đồng coin duy nhất được người chơi đề cập đến trong cộng đồng.

Ethereum là một mạng lưới công khai và ngang hàng, trong đó Ether là đồng tiền điện tử chính được sử dụng trong mạng lưới này. Nếu như mục đích của các nhà phát triển Bitcoin là “đưa” đồng coin này trở thành loại “tiền tệ” được chấp nhận và sử dụng trên toàn cầu, thay thế đồng tiền hiện tại. Ethereum hoạt động như máy tính thế giới, trong đó các hợp đồng thông minh (là hợp đồng kỹ thuật số tự động thực thi nếu các điều khoản được đáp ứng) và các ứng dụng phi tập trung có thể chạy.

2. Litecoin
Litecoin được ra mắt vào năm 2011 và được phát triển để trở thành hệ thống thanh toán kỹ thuật số toàn cầu. Giống như các hệ thống thanh toán trực tuyến khác, như PayPal hay Bank Transfer, …, người chơi sẽ thanh toán và chuyển Litecoin cho nhau.

altcoin la gi co nen dau tu altcoin khong

So với Bitcoin, Litecoin nhanh hơn và rẻ hơn nhiều, và có thể xử lý thanh toán nhanh hơn gấp 4 lần so với Bitcoin. Hệ thống có thể xử lý một khối (block) (chứa các lô giao dịch hợp lệ) cứ sau 2.5 phút thay vì 10 phút như Bitcoin.

3. XRP
Ripple hay XRP là đồng tiền điện tử độc lập, không thuộc sở hữu hoặc kiểm soát của bất kỳ tổ chức hay cá nhân nào. Về cơ bản XRP là đồng tiền điện tử mã nguồn mở, có khả năng cho phép và thanh toán các giao dịch xuyên biến giới với mức phí rẻ hơn và nhanh hơn so với các mạng thanh toán khác.

XRP hoạt động trên sổ cái blockchain riêng và các giao dịch được xử lý trong khoảng 3 – 5 giây.

4. Bitcoin Cash
Bitcoin Cash (BCH) là đồng tiện điện tử được phân tách từ Bitcoin. Điểm khác giữa Bitcoin và BCH chính là BCH được tạo ra để sử dụng cho các giao dịch hàng ngày, rẻ hơn và nhanh hơn Bitcoin.

V. Có nên đầu tư tiền ảo Altcoin không?

Đầu tư vào tiền ảo Altcoin là lựa chọn lý tưởng để giảm thiểu các rủi ro trong thế giới tiền ảo, tiền điện tử đầy biến động.

Cùng với sự biến động của thị trường tiền ảo gần đây, Altcoin đã bắt đầu có dấu hiệu chậm lại và hạ nhiệt. Tuy nhiên điều này không có nghĩa là Altcoin sẽ không “nóng” trở lại.


Bài viết trên đây Big Data vừa giải đáp cho bạn thắc mắc Altcoin là gì? có nên đầu tư tiền ảo Altcoin không? Ngoài ra bạn đọc có thể tham khảo thêm một số bài viết đã có trên Big Data để tìm hiểu thêm về sàn Poloniex có uy tín không nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button