5 sự thật thú vị về “tập đoàn quốc dân” LG, không phải ai cũng biết

LG, một thương hiệu đã không còn xa lạ với người dùng Việt Nam. Từ TV, máy giặt cho đến smartphone đều có “hình bóng” của tập đoàn này. Nhưng bạn đã biết hết được những “thâm cung bí sử” của họ chưa?

1. Cái tên nói lên tất cả

Hai chữ “LG” thoạt đọc lên có gợi đến cho bạn điều gì không? Chắc chắn là có vì nó làm chúng ta nghĩ ngay đến một tập đoàn điện tử lớn mạnh ở Hàn Quốc rồi.

Nhưng đối với LG nói riêng, cái tên của họ phản ánh một lịch sử phát triển lâu đời của chính tập đoàn này. Vào năm 1947, LG được thành lập như là một công ty con chuyên về các sản phẩm hoá học và đồ gia dụng, lúc này cái tên sơ khai của nó chính là: Lak-Hui trong tiếng Hàn, dịch sang tiếng Anh là Lucky (may mắn).

11 năm sau, một công ty con khác lại được mở ra, lấy tên là Goldstar (ngôi sao vàng), chuyên về mảng đồ điện tử. Và sau đó, đến tận năm 1995, cả hai công ty, Lucky và Goldstar, đã “lưỡng long nhất thể” với nhau và gọi tắt là LG.

2. Là công ty Hàn Quốc, nhưng trụ sở lại ở…phương Tây!

Sau một thời gian phát triển và lớn mạnh lên đến quy mô toàn cầu, LG đã phải dời trụ sở sang Châu Âu để “dễ bề làm ăn”. Lúc đầu họ đặt trụ sở lại London nhưng sau đó lại chuyển sang Frankfurt (thuộc Đức). 

Có nhiều giả thiết được đặt ra khi LG quyết định chuyển trụ sở từ Anh sang Đức, và giả thiết thuyết phục nhất chính là việc Vương Quốc Anh đã “Brexit” ra khỏi khối liên minh Châu Âu, khiến nhiều tập đoàn công nghệ quyết định dời trụ sở ra khỏi nước Anh.

3. LG đang gặp nguy hiểm

Trong năm nay, doanh thu của LG chỉ đạt 19.9 triệu USD, thấp hơn đến 23% so với năm 2015. Nếu chỉ tính riêng tại Hàn Quốc, doanh thu của họ sụt giảm đến 41%. Những chiếc smartphone nhiều đột phá như LG G5 hay LG V20 rõ ràng không giúp được tập đoàn này gây dựng lại được tiếng vang vốn có của mình.

Ngay tại Việt Nam, năm nay cũng là một năm im ắng đến lạ thường của LG khi mà những chiếc flagship cùa họ không hề được bán chính thức tại đây và máy xách tay thì cũng được mua như “nước nhỏ giọt”.

Vậy nên LG cần một “quân bài” nào đó để có thể giúp họ bứt phá trong năm tới, bằng không thì chúng ta sẽ lại chuẩn bị tạm biệt một cái tên trong “làng” smartphone nữa đấy.

4. Nhưng bù lại họ đang đứng thứ hai trong mảng này

Thị phần TV đang được thống trị bở người Hàn. Trong khi Samsung chiếm đến 21% thị phần và dẫn đầu thì LG đứng ngay sau đó với 12.6% thị phần. Tuy mảng smartphone của họ khá lận đận thế nhưng mảng TV thì không và nó đang là mảng chủ lực của LG tính đến thời điểm hiện tại.

Nhưng khả năng LG bị truất phế khỏi ngôi vị á quân sẽ sớm đến thôi vì xếp ngay sau họ là Sony chỉ chiếm được có 6.5% thị phần nhưng lại đang có những bước tiến mạnh mẽ, cùng với đó là những thương hiệu khác như Toshiba, Panasonic cũng đang có “phong độ” rất tốt trong “cuộc chơi” này.

5. “Chuyện tình” giữa LG và Sony vẫn chưa thể “hàn gắn” được

Việc “mượn” giấy phép, bằng sáng chế hay ý tưởng của nhau không có gì làm lạ trong giới công nghệ. Điển hình là những vụ kiện ngày này qua tháng nọ giữa Samsung và Apple làm tốn biết bao giáy mực của các nhà báo.

Và ngoài cặp “kì phùng địch thủ” đó, chúng ta lại có một cặp khác, đó chính là LG và Sony. Vào năm 2010, Sony tố cáo LG trong việc đánh cắp bằng sáng chế của họ, nhưng họ lại bị “phản đòn” ngay sau đó vào năm 2011 khi bị LG nói rằng Sony đã “ăn cắp” giấy phép trong lĩnh vực truyền hình và đầu phát Blue-ray.

Chính sự việc vào năm 2011 đã làm do dòng máy PlayStation của Sony bị cấm bán tại một số quốc gia. Tuy hai “ông lớn” này đã đạt được một số thoả thuận trong việc giảm khiếu nại về sự việc năm 2010 và 2011 nhưng cho đến giờ “mối quan hệ” giữa họ vẫn chẳng mấy khá khẩm hơn so với thời điểm xảy ra sự tranh cãi.

Đó là những sự thật thú vị về một trong những tập đoàn lớn mạnh nhất tại Hàn Quốc. Bạn có biết thêm những “bí mật” nào của LG hay không? Bạn có tin dùng các sản phẩm của họ chứ? Hãy chia sẻ ý kiến của bạn ngay trong phần bình luận bên dưới nhé.

Nguồn: AndroidPIT

Xem thêm: 

  • 8 sự thật có thể bạn chưa biết về Android
  • Đây là 5 sự thật thú vị về Samsung mà có thể bạn chưa biết!
  • 5 sự thật thú vị về Xiaomi mà Mi-fan cũng chưa chắc đã biết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button